Ví tiền điện tử là gì?

Ví tiền điện tử: Nó là gì, Cách thức hoạt động, Các loại, Bảo mật

Ví tiền điện tử là một ứng dụng có chức năng như một ví dành cho tiền điện tử của bạn. Nó được gọi l

Ví tiền điện tử: Nó là gì, Cách thức hoạt động, Các loại, Bảo mật

Ví tiền điện tử là một ứng dụng có chức năng như một ví dành cho tiền điện tử của bạn. Nó được gọi là ví vì nó được sử dụng tương tự như một chiếc ví mà bạn đặt tiền mặt và thẻ. Thay vì giữ các vật phẩm vật lý này, nó lưu trữ mật khẩu bạn sử dụng để ký các giao dịch tiền điện tử của mình và cung cấp giao diện cho phép bạn truy cập vào tiền điện tử của mình.

Ví tiền điện tử hiện đại giúp mọi người có thể truy cập chuỗi khối. Khi tiền điện tử lần đầu tiên được giới thiệu, việc gửi tiền điện tử là một tác vụ thủ công yêu cầu nhập các khóa dài. Ngày nay, phần mềm làm hầu hết việc đó cho bạn.


Ví đầu tiên là của nhà phát triển Bitcoin, Satoshi Nakamoto. Ví thứ hai thuộc về Hal Finney, người đã trao đổi thư từ với Nakamoto và được cho là người đầu tiên chạy ví phần mềm máy khách Bitcoin. Nakamoto đã gửi cho anh ta 10 bitcoin để kiểm tra và cơn sốt tiền điện tử bắt đầu.


Tìm hiểu về ví tiền điện tử

Ví tiền điện tử là ứng dụng phần mềm trên máy tính hoặc thiết bị di động như điện thoại hoặc máy tính bảng. Họ sử dụng kết nối internet để truy cập mạng chuỗi khối cho loại tiền điện tử mà bạn đang sử dụng.

Tiền điện tử không được “lưu trữ” ở bất cứ đâu—chúng là các bit dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu. Những bit dữ liệu này nằm rải rác khắp cơ sở dữ liệu; ví tìm thấy tất cả các bit được liên kết với địa chỉ công khai của bạn và tính tổng số tiền cho bạn trong giao diện của ứng dụng.

Gửi và nhận tiền điện tử rất dễ dàng khi sử dụng các ứng dụng này. Bạn có thể gửi hoặc nhận tiền điện tử từ ví của mình bằng nhiều phương thức khác nhau. Thông thường, bạn nhập địa chỉ ví của người nhận, chọn số tiền để gửi, ký giao dịch bằng khóa cá nhân của bạn, thêm số tiền để thanh toán phí giao dịch và gửi.

Nhiều ví đã tích hợp mã QR và công nghệ quét trường gần cho phép bạn quét mã, chọn số tiền, nhập khóa của bạn, chọn phí giao dịch và nhấp vào gửi.

Việc nhận thậm chí còn dễ dàng hơn—người gửi nhập địa chỉ của bạn và thực hiện quy trình tương tự. Bạn chấp nhận thanh toán và giao dịch đã hoàn tất.

Các loại ví tiền điện tử

Có hai loại ví chính, lưu ký và không lưu ký. Ví lưu ký được lưu trữ bởi bên thứ ba lưu trữ khóa của bạn cho bạn. Đây có thể là một công ty cung cấp hệ thống bảo mật dữ liệu cấp doanh nghiệp mà các doanh nghiệp sử dụng để lưu giữ và bảo mật dữ liệu. Một số sàn giao dịch tiền điện tử cung cấp ví lưu ký cho khách hàng của họ. Ví không lưu ký là ví mà bạn chịu trách nhiệm bảo mật khóa của mình. Đây là loại mà hầu hết các ví tiền điện tử trên thiết bị đều có.

Có hai loại ví phụ, ví nóng và ví lạnh. Ví nóng có kết nối với internet hoặc với thiết bị có kết nối và ví lạnh không có kết nối. Cuối cùng, có ba danh mục phụ của ví — phần mềm, phần cứng và giấy. Mỗi loại trong số này được coi là ví nóng hoặc ví lạnh.

Vì vậy, bạn có thể có ví nóng phần mềm không lưu ký, ví nóng hoặc lạnh phần cứng không lưu ký hoặc ví lạnh phần cứng lưu ký. Đây là những kiểu phổ biến nhất, nhưng bạn cũng có thể gặp những cách kết hợp khác.

Ví phần mềm bao gồm các ứng dụng dành cho máy tính để bàn và thiết bị di động. Những ví này được cài đặt trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay và có thể truy cập vào tiền điện tử của bạn, thực hiện giao dịch, hiển thị số dư của bạn, v.v. Một số ví phần mềm cũng bao gồm chức năng bổ sung, chẳng hạn như tích hợp trao đổi nếu bạn đang sử dụng ví do một sàn giao dịch tiền điện tử thiết kế.

Nhiều ví di động có thể tạo điều kiện thanh toán nhanh chóng tại các cửa hàng thực thông qua giao tiếp tầm gần (NFC) hoặc bằng cách quét mã QR. Ví di động có xu hướng tương thích với các thiết bị iOS hoặc Android. Trezor, Electrum và Mycelium là ví dụ về ví mà bạn có thể sử dụng. Ví phần mềm nói chung là ví nóng.

Bạn sử dụng khóa riêng tư để truy cập tiền điện tử của mình. Bất kỳ ai có khóa riêng tư của bạn đều có thể truy cập vào tiền của bạn.

Ví phần cứng là loại ví phổ biến nhất vì bạn có thể lưu trữ khóa cá nhân và xóa chúng khỏi thiết bị của mình. Các thiết bị này giống ổ USB và ví phần cứng hiện đại có một số tính năng.

Bạn có thể thực hiện giao dịch tiền điện tử trên máy tính hoặc thiết bị của mình bằng cách cắm ví phần cứng vào. Hầu hết chúng có thể tự động ký các giao dịch tiền điện tử mà không yêu cầu bạn nhập khóa, tránh cho tin tặc khả năng ghi lại các lần nhấn phím hoặc ghi lại màn hình của bạn.

Các thiết bị này thường có giá từ 100 đến 200 đô la. Ledger và Trezor đều là ví phần cứng nổi tiếng. Ví phần cứng thường được coi là ví lạnh vì chúng không có kết nối hoạt động cho đến khi chúng được cắm vào.

Một số ví phần cứng mới có khả năng kết nối với thiết bị của bạn qua Bluetooth. Hãy thận trọng khi sử dụng những thứ này vì Bluetooth là tín hiệu không dây mà những bên không mong muốn có thể truy cập khi Bluetooth được bật.

Những người dùng tiền điện tử ban đầu sẽ viết hoặc nhập khóa của họ trên giấy mà họ gọi là ví giấy . Những thứ này đã phát triển để bao gồm các khóa và mã QR để ví trên thiết bị di động có thể quét chúng. Tuy nhiên, ví giấy rất dễ bị hư hỏng hoặc bị mất nên nhiều chủ sở hữu tiền điện tử không sử dụng chúng nữa.

Tuy nhiên, không có gì sai khi sử dụng ví giấy nếu bạn thực hiện các biện pháp bảo quản ví đúng cách trong két an toàn hoặc hộp ký gửi và thỉnh thoảng kiểm tra ví để đảm bảo ví không bị hư hỏng.

Bảo mật ví tiền điện tử

An toàn cho ví là điều cần thiết vì tiền điện tử là mục tiêu có giá trị cao đối với tin tặc< /a>. Một số biện pháp bảo vệ bao gồm mã hóa ví bằng mật khẩu mạnh, sử dụng xác thực hai yếu tố để trao đổi và lưu trữ bất kỳ số tiền lớn nào bạn có ngoại tuyến.

Đã có nhiều trường hợp phần mềm độc hại giả mạo ví, vì vậy nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định sử dụng ví.

Hầu hết các ví hiện đại đều tạo ra cụm từ hạt giống dễ nhớ gồm 12 từ. Một cụm từ ví dụ có thể là “áo sơ mi đường bảo vệ lễ tân phòng ngủ ấn tượng phòng ngủ ở sân bay…” cụm từ này có vẻ ngẫu nhiên nhưng được ví của bạn tạo và liên kết với chìa khóa của bạn. Bạn có thể sử dụng cụm từ để khôi phục ví nếu thiết bị bị mất hoặc bị hỏng. Những từ này nên được lưu trữ cẩn thận ở một nơi an toàn vì bất kỳ ai tìm thấy chúng đều có thể truy cập vào tiền điện tử của bạn.

Các sàn giao dịch tiền điện tử đã bắt đầu cung cấp dịch vụ lưu trữ khóa lưu ký cho người dùng của họ. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng dịch vụ này một cách thận trọng. Trao đổi tiền điện tử là mục tiêu được đánh giá cao đối với tội phạm mạng.

Ngoài ra, nếu sàn giao dịch tiền điện tử ngừng hoạt động, có thể không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ lấy lại được tiền điện tử của mình. Ví dụ: Coinbase, một sàn giao dịch phổ biến, đã thông báo trong báo cáo hàng quý gửi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch vào tháng 5 năm 2022 rằng:

Các chủ nợ không có bảo đảm nói chung có thứ tự ưu tiên thấp hơn trong danh sách các chủ nợ trong thủ tục phá sản. Do đó, nếu không có đủ tài sản để thanh lý và đáp ứng nhu cầu tài chính yêu cầu đối với các chủ nợ có mức độ ưu tiên cao hơn, tài sản tiền điện tử của bạn có thể bị mất nếu công ty ví lưu ký của bạn tuyên bố phá sản.

Các biện pháp bảo mật khóa tiền điện tử tốt nhất liên quan đến việc xóa khóa khỏi ví của bạn, đặt chúng ở dạng lưu trữ lạnh và bảo vệ chúng trong kho tiền, két an toàn hoặc hộp ký gửi. Bạn càng cần nhiều bước để truy cập vào tiền điện tử của mình thì tội phạm càng khó tiếp cận chúng. Bằng cách này, bạn đảm bảo mình không bị mất chìa khóa. Nó cũng đảm bảo rằng người nào đó mà bạn đã giao phó chìa khóa của mình sẽ không làm mất hoặc từ chối bạn truy cập vào chúng.

Ví tiền điện tử nào là tốt nhất?

Có nhiều loại ví khác nhau mà bạn có thể chọn với nhiều tùy chọn. Tốt nhất bạn nên đọc càng nhiều bài đánh giá càng tốt để tìm một bài đánh giá phù hợp với nhu cầu của mình trong khi vẫn đảm bảo khóa của bạn được an toàn.

Ví tiền điện tử an toàn nhất là gì?

ví tiền điện tử an toàn nhất không có kết nối riêng hoặc với thiết bị với truy cập internet. Nó cũng không nên từ chối bạn truy cập vào tiền điện tử của mình vì người giám sát có vấn đề về tài chính. Nhiều ví được gọi là “an toàn” có công nghệ kết nối không dây mà tội phạm mạng đã xác định có thể truy cập.

Tôi có cần ví tiền điện tử không?

Vâng. Bạn không thể truy cập tiền điện tử của mình nếu không có khóa riêng và giao diện truy cập chuỗi khối. Tất cả các ví đều có thể lưu trữ khóa, nhưng chỉ ví nóng mới có thể truy cập vào chuỗi khối, vì vậy, điều quan trọng là phải giữ chìa khóa của bạn khỏi ví nóng cho đến khi bạn cần đến chúng.

Đầu tư vào tiền điện tử và các dịch vụ tiền xu ban đầu khác (“ICO”) rất rủi ro và mang tính đầu cơ, và bài viết này không phải là khuyến nghị của Investopedia hoặc người viết để đầu tư vào tiền điện tử hoặc các ICO khác. Vì tình huống của mỗi cá nhân là duy nhất, nên luôn luôn phải hỏi ý kiến ​​của một chuyên gia có trình độ trước khi đưa ra bất kỳ quyết định tài chính nào. Investopedia không tuyên bố hay bảo đảm về tính chính xác hoặc kịp thời của thông tin trong tài liệu này.

Hoa Kỳ Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái. “Coinbase Global, Inc. Mẫu 10-Q,” Trang 82.

Bitcoin

Bitcoin

Bitcoin

Tiền điện tử

Tiền điện tử

Bitcoin

Ví tiền điện tử: Nó là gì, Cách thức hoạt động, Các loại, Bảo mật

Ví tiền điện tử là một ứng dụng có chức năng như một ví dành cho tiền điện tử của bạn. Nó được gọi l

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *