Web 2.0 là gì?

Web 2.0 là gì? Định nghĩa, tác động và ví dụ
Kirsten Rohrs Schmitt là một biên tập viên, nhà văn, người hiệu đính và người kiểm tra thông tin chuyên nghiệp xuất sắc. Cô có chuyên môn về tài chính, đầu tư, bất động sản và lịch sử thế giới. T

Web 2.0 là gì? Định nghĩa, tác động và ví dụ

Kirsten Rohrs Schmitt là một biên tập viên, nhà văn, người hiệu đính và người kiểm tra thông tin chuyên nghiệp xuất sắc. Cô có chuyên môn về tài chính, đầu tư, bất động sản và lịch sử thế giới. Trong suốt sự nghiệp của mình, cô đã viết và biên tập nội dung cho nhiều tạp chí và trang web tiêu dùng, tạo sơ yếu lý lịch và nội dung mạng xã hội cho các chủ doanh nghiệp, đồng thời tạo tài sản thế chấp cho các học viện và tổ chức phi lợi nhuận. Kirsten cũng là người sáng lập và giám đốc của Your Best Edit; tìm cô ấy trên LinkedIn và Facebook.

Web 2.0 mô tả trạng thái hiện tại của Internet, có nhiều nội dung do người dùng tạo hơn và khả năng sử dụng cho người dùng cuối so với phiên bản trước đó của nó, Web 1.0. Nói chung, Web 2.0 đề cập đến các ứng dụng Internet của thế kỷ 21 đã biến đổi kỷ nguyên kỹ thuật số sau bong bóng dotcom.

Tìm hiểu về Web 2.0

Web 2.0 không đề cập đến bất kỳ nâng cấp kỹ thuật cụ thể nào đối với Internet. Nó chỉ đơn giản đề cập đến một sự thay đổi trong cách sử dụng internet trong thế kỷ 21. Trong thời đại mới, mức độ chia sẻ thông tin và kết nối giữa những người tham gia ngày càng cao. Phiên bản mới này cho phép người dùng tham gia tích cực vào trải nghiệm thay vì chỉ đóng vai trò là người xem thụ động tiếp nhận thông tin.

Web 1.0 so với Web 2.0

Web 1.0 được dùng để mô tả giai đoạn đầu tiên của Internet. Tại thời điểm này, có rất ít người tạo nội dung; hầu hết những người sử dụng Internet là người tiêu dùng. Các trang tĩnh phổ biến hơn HTML động, trang này kết hợp các trang web hoạt hình và tương tác với ngôn ngữ hoặc mã hóa cụ thể. Nội dung trong giai đoạn này đến từ hệ thống tệp của máy chủ chứ không phải hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu. Người dùng có thể ký vào sổ lưu bút trực tuyến và các biểu mẫu HTML được gửi qua email.

Ví dụ về các trang web trên Internet được phân loại là Web 1.0 là Britannica Online, các trang web cá nhân và mp3.com. Nhìn chung, những trang web này là tĩnh, có chức năng và tính linh hoạt hạn chế.

Thuật ngữ Web 2.0 lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1999 khi Internet hướng tới một hệ thống tương tác tích cực với người dùng. Người dùng được khuyến khích cung cấp nội dung thay vì chỉ xem nội dung đó. Giờ đây, mọi người đã có thể xuất bản các bài báo và nhận xét, đồng thời có thể tạo tài khoản người dùng trên các trang web khác nhau, do đó, sự tham gia ngày càng tăng. Web 2.0 cũng tạo ra các ứng dụng web, nền tảng tự xuất bản như WordPress, cũng như < một trang web href="https://www.money.com.vn/terms/s/social-media.asp">mạng xã hội.

Ví dụ về các trang Web 2.0 bao gồm Wikipedia, Facebook, Twitter và nhiều blog khác nhau, tất cả đều đã thay đổi cách chia sẻ và phân phối cùng một thông tin.

Khía cạnh xã hội của Internet đã được biến đổi một cách đặc biệt; nói chung, phương tiện truyền thông xã hội cho phép người dùng tham gia và tương tác với nhau bằng cách chia sẻ suy nghĩ, quan điểm và ý kiến. Người dùng có thể gắn thẻ, chia sẻ, tweet và thích.

Ưu điểm và nhược điểm của Web 2.0

Sự phát triển của công nghệ đã cho phép người dùng chia sẻ suy nghĩ và ý kiến ​​của họ với người khác, điều này đã tạo ra những cách mới để tổ chức và kết nối với những người khác, đồng thời thúc đẩy mức độ cộng tác cao hơn.

Nhưng có rất nhiều nhược điểm khi Internet hoạt động giống một diễn đàn mở hơn. Thông qua việc mở rộng mạng xã hội, chúng tôi đã nhận thấy sự gia tăng của hành vi theo dõi trực tuyến, doxing, bắt nạt trên mạng, ăn cắp danh tính và các tội phạm trực tuyến khác. Ngoài ra còn có nguy cơ lan truyền thông tin sai lệch giữa những người dùng, cho dù đó là thông qua các trang web chia sẻ thông tin nguồn mở hay trên mạng xã hội.

Giống như Web 1.0, Web 2.0 là một giai đoạn chuyển tiếp khác trong sự phát triển của Internet. Web 3.0 được dự đoán sẽ được gọi là Web ngữ nghĩa vì nó sẽ được điều chỉnh để trở nên trực quan hơn với mọi nhu cầu của người dùng.

Bảo tàng thiết kế web. “Web 2.0.” truy cập ngày 3 tháng 2 năm 2022.

W3C. “Web ngữ nghĩa.” Truy cập ngày 3 tháng 2 năm 2022.

Hồ sơ công ty

Cổ phiếuWeb 2.0 là gì? Định nghĩa, tác động và ví dụ
Kirsten Rohrs Schmitt là một biên tập viên, nhà văn, người hiệu đính và người kiểm tra thông tin chuyên nghiệp xuất sắc. Cô có chuyên môn về tài chính, đầu tư, bất động sản và lịch sử thế giới. T

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *