Chi phí lao động là gì?

Chi phí lao động (còn gọi là Chi phí lao động): Nó là gì, tại sao lại quan trọng
Kirsten Rohrs Schmitt là một biên tập viên, nhà văn, người hiệu đính và người kiểm tra thông tin chuyên nghiệp xuất sắc. Cô có chuyên môn về tài chính, đầu tư,

Chi phí lao động (còn gọi là Chi phí lao động): Nó là gì, tại sao lại quan trọng

Kirsten Rohrs Schmitt là một biên tập viên, nhà văn, người hiệu đính và người kiểm tra thông tin chuyên nghiệp xuất sắc. Cô có chuyên môn về tài chính, đầu tư, bất động sản và lịch sử thế giới. Trong suốt sự nghiệp của mình, cô đã viết và biên tập nội dung cho nhiều tạp chí và trang web tiêu dùng, tạo sơ yếu lý lịch và nội dung mạng xã hội cho các chủ doanh nghiệp, đồng thời tạo tài sản thế chấp cho các học viện và tổ chức phi lợi nhuận. Kirsten cũng là người sáng lập và giám đốc của Your Best Edit; tìm cô ấy trên LinkedIn và Facebook.

Investopedia / Ryan Oakley

Chi phí lao động là tổng của tất cả tiền lương trả cho người lao động, cũng như chi phí phúc lợi cho người lao động và thuế lương do người sử dụng lao động trả. Chi phí lao động được chia thành trực tiếp và gián tiếp (chi phí chung). Chi phí trực tiếp bao gồm tiền lương cho nhân viên sản xuất sản phẩm, kể cả công nhân trên dây chuyền lắp ráp, trong khi chi phí gián tiếp có liên quan đến lao động hỗ trợ, chẳng hạn như nhân viên bảo trì thiết bị nhà máy.

Hiểu biết về chi phí lao động

Khi nhà sản xuất định giá bán sản phẩm, công ty sẽ tính đến chi phí lao động, vật liệu và chi phí chung. Giá bán phải bao gồm toàn bộ chi phí phát sinh; nếu bất kỳ chi phí nào không được tính vào giá bán, thì số lợi nhuận thấp hơn mong đợi. Nếu nhu cầu về một sản phẩm giảm, hoặc nếu cạnh tranh buộc doanh nghiệp phải giảm giá, thì công ty phải giảm chi phí lao động để duy trì lợi nhuận. Để làm như vậy, doanh nghiệp có thể giảm số lượng nhân viên, cắt giảm sản xuất, yêu cầu mức năng suất cao hơn hoặc giảm các yếu tố khác trong chi phí sản xuất.

Trong một số trường hợp, chi phí lao động có thể chuyển trực tiếp về phía người tiêu dùng. Ví dụ: trong lĩnh vực khách sạn, tiền boa thường được khuyến khích, cho phép các doanh nghiệp giảm chi phí lao động.

Sự khác biệt giữa Chi phí Lao động Trực tiếp và Gián tiếp

Giả sử rằng XYZ Furniture đang lập kế hoạch giá bán cho ghế phòng ăn. Chi phí nhân công trực tiếp là những chi phí có thể được truy nguyên trực tiếp vào quá trình sản xuất. Ví dụ, XYZ trả tiền cho công nhân để vận hành máy móc cắt gỗ thành những mảnh cụ thể để lắp ráp ghế và những chi phí đó là chi phí trực tiếp. Mặt khác, XYZ có một số nhân viên đảm bảo an ninh cho nhà máy và nhà kho; những chi phí lao động đó là gián tiếp, bởi vì chi phí đó không thể bắt nguồn từ một hoạt động sản xuất cụ thể.

Ví dụ về chi phí lao động cố định và biến đổi

Chi phí nhân công cũng được phân loại là chi phí cố định hoặc chi phí biến đổi. Ví dụ, chi phí lao động để vận hành máy móc là chi phí biến đổi, thay đổi theo mức độ sản xuất của công ty. Một công ty có thể dễ dàng tăng hoặc giảm chi phí lao động biến đổi bằng cách tăng hoặc giảm sản xuất. Chi phí lao động cố định có thể bao gồm phí cố định cho các hợp đồng dịch vụ dài hạn. Một công ty có thể có hợp đồng với nhà cung cấp bên ngoài để thực hiện sửa chữa và bảo trì thiết bị, và đó là một chi phí cố định.

Phân tích chi phí thấp và chi phí quá cao

Vì chi phí lao động gián tiếp có thể khó phân bổ cho đúng sản phẩm hoặc dịch vụ nên XYZ Furniture có thể phân bổ dưới mức chi phí lao động cho một sản phẩm và phân bổ tổng thể chi phí lao động cho sản phẩm khác. Tình huống này được gọi là định giá thấp và định giá quá cao, đồng thời có thể dẫn đến việc định giá sản phẩm không chính xác.

Ví dụ: giả sử rằng XYZ sản xuất cả ghế phòng ăn và khung giường bằng gỗ, và cả hai sản phẩm đều phát sinh chi phí lao động để vận hành máy móc, tổng cộng là 20.000 USD mỗi tháng. Nếu XYZ phân bổ quá nhiều trong số 20.000 đô la chi phí lao động cho khung giường bằng gỗ thì lại phân bổ quá ít cho ghế phòng ăn. Chi phí lao động cho cả hai sản phẩm đều không chính xác và giá bán của hai hàng hóa sẽ không phản ánh giá thành thực của chúng.

Chi phí lao động so với Chi phí sinh hoạt 

Mặc dù chi phí lao động đề cập đến tổng tất cả tiền lương trả cho người lao động, nhưng không nên nhầm lẫn với chi phí sinh hoạt. Chi phí sinh hoạt là chi phí cần thiết để duy trì một mức sống nhất định của người tiêu dùng ở một vị trí địa lý cụ thể. Điều này bao gồm nhà ở, thực phẩm, giao thông vận tải, giải trí, v.v. Những tỷ lệ này đôi khi có thể cao hơn nhiều so với chi phí lao động, đặc biệt là ở các khu vực đô thị cao. Ví dụ, chi phí sinh hoạt ở Thành phố New York cao hơn ở một thành phố ngoại ô. Nhu cầu về nhà ở và thực phẩm cao hơn, đồng nghĩa với việc người tiêu dùng phải trả giá cao hơn.

Các tỷ số tài chính

Kế toán

An sinh xã hội

Sự giàu có

Tài chính doanh nghiệp

Báo cáo tài chính

Chi phí lao động (còn gọi là Chi phí lao động): Nó là gì, tại sao lại quan trọng
Kirsten Rohrs Schmitt là một biên tập viên, nhà văn, người hiệu đính và người kiểm tra thông tin chuyên nghiệp xuất sắc. Cô có chuyên môn về tài chính, đầu tư,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *