Chính sách cổ tức là gì?

Chính sách cổ tức: Nó là gì và 3 loại hoạt động như thế nào
James Chen, CMT là một nhà giao dịch lão luyện, cố vấn đầu tư và chiến lược gia thị trường toàn cầu. Ông là tác giả của các cuốn sách về phân tích kỹ thuật và giao dịch ngoại hối d

Chính sách cổ tức: Nó là gì và 3 loại hoạt động như thế nào

James Chen, CMT là một nhà giao dịch lão luyện, cố vấn đầu tư và chiến lược gia thị trường toàn cầu. Ông là tác giả của các cuốn sách về phân tích kỹ thuật và giao dịch ngoại hối do John Wiley and Sons xuất bản và từng là chuyên gia khách mời trên CNBC, BloombergTV, Forbes và Reuters cùng các phương tiện truyền thông tài chính khác.

Investopedia / Crea Taylor

Chính sách cổ tức là chính sách mà một công ty sử dụng để cấu trúc chi trả cổ tức cho các cổ đông. Về lý thuyết, một số nhà nghiên cứu cho rằng chính sách cổ tức là không phù hợp vì các nhà đầu tư có thể bán một phần cổ phiếu hoặc danh mục đầu tư của họ nếu họ cần tiền. Đây là lý thuyết về sự không liên quan đến cổ tức, theo đó suy ra rằng việc chi trả cổ tức ảnh hưởng tối thiểu đến giá cổ phiếu.

Chính sách cổ tức hoạt động như thế nào

Mặc dù có ý kiến ​​cho rằng chính sách cổ tức là không liên quan, nhưng nó là thu nhập cho các cổ đông. Các nhà lãnh đạo công ty thường là cổ đông lớn nhất và có nhiều lợi ích nhất từ ​​chính sách cổ tức hào phóng.

Hầu hết các công ty xem chính sách cổ tức là một phần không thể thiếu trong chiến lược công ty của họ. Ban quản lý phải quyết định số tiền cổ tức, thời gian và nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến việc chi trả cổ tức. Có ba loại chính sách cổ tức—chính sách cổ tức ổn định, chính sách cổ tức cố định và cổ tức thặng dư chính sách.

Các loại chính sách cổ tức

Chính sách cổ tức ổn định là dễ dàng nhất và được sử dụng phổ biến nhất. Mục tiêu của chính sách này là chi trả cổ tức ổn định và có thể dự đoán được mỗi năm, đây là điều mà hầu hết các nhà đầu tư tìm kiếm. Cho dù thu nhập tăng hay giảm, nhà đầu tư đều nhận được cổ tức.

Mục tiêu là điều chỉnh chính sách cổ tức phù hợp với sự tăng trưởng dài hạn của công ty hơn là với thu nhập hàng quý< /a> biến động. Cách tiếp cận này mang lại cho cổ đông sự chắc chắn hơn về số tiền và thời điểm chia cổ tức.

Nhược điểm chính của chính sách cổ tức ổn định là các nhà đầu tư có thể không thấy cổ tức tăng trong những năm bùng nổ. Theo chính sách cổ tức không đổi, một công ty trả một tỷ lệ phần trăm thu nhập của mình dưới dạng cổ tức hàng năm. Bằng cách này, các nhà đầu tư trải nghiệm toàn bộ sự biến động của thu nhập của công ty.

Nếu thu nhập tăng, nhà đầu tư sẽ nhận được cổ tức lớn hơn; nếu thu nhập giảm, nhà đầu tư có thể không nhận được cổ tức. Hạn chế chính của phương pháp này là sự biến động của thu nhập và cổ tức. Rất khó lập kế hoạch tài chính khi thu nhập từ cổ tức biến động mạnh.

Chính sách cổ tức còn lại cũng rất dễ biến động, nhưng một số nhà đầu tư coi đây là chính sách cổ tức duy nhất có thể chấp nhận được. Với chính sách cổ tức thặng dư, công ty sẽ thanh toán phần cổ tức còn lại sau khi công ty đã thanh toán chi phí vốn ( CAPEX) và vốn lưu động.

Phương pháp này không ổn định, nhưng nó có ý nghĩa nhất về mặt hoạt động kinh doanh. Các nhà đầu tư không muốn đầu tư vào một công ty biện minh cho khoản nợ gia tăng của mình với nhu cầu trả cổ tức.

Ví dụ về chính sách cổ tức

Kinder Morgan (KMI) đã gây sốc cho giới đầu tư khi vào năm 2015, họ cắt giảm 75% mức chi trả cổ tức, một động thái khiến giá cổ phiếu của họ tăng vọt. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư nhận thấy công ty có nền tảng vững chắc và đưa ra các quyết định tài chính hợp lý cho tương lai của họ. Trong trường hợp này, một công ty cắt giảm cổ tức thực sự có lợi cho họ và sáu tháng sau khi cắt giảm, Kinder Morgan đã chứng kiến ​​giá cổ phiếu của mình tăng gần 25%. Vào đầu năm 2019, công ty lại tăng mức chi trả cổ tức lên 25%, một động thái giúp củng cố niềm tin của nhà đầu tư vào công ty năng lượng. 

Morgan mẫu giáo. “Lịch sử cổ tức.” Truy cập ngày 26 tháng 9 năm 2020.

Yahoo! Tài chính. “Giá cổ phiếu Kinder Morgan, Inc..” Truy cập ngày 26 tháng 9 năm 2020.

Cổ tức cổ tức

Cổ tức cổ tức

Cổ tức cổ tức

Cổ tức cổ tức

Cổ tức cổ tức

Cổ tức cổ tức

Chính sách cổ tức: Nó là gì và 3 loại hoạt động như thế nào
James Chen, CMT là một nhà giao dịch lão luyện, cố vấn đầu tư và chiến lược gia thị trường toàn cầu. Ông là tác giả của các cuốn sách về phân tích kỹ thuật và giao dịch ngoại hối d

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *