Đô la yếu là gì?

Đồng đô la yếu
Thomas J Catalano là CFP và Cố vấn đầu tư đã đăng ký với bang Nam Carolina, nơi ông đã thành lập công ty tư vấn tài chính của riêng mình vào năm 2018. Kinh nghiệm của Thomas giúp ông có kiến ​​thức chuyên môn trong nhiều lĩnh

Đồng đô la yếu

Thomas J Catalano là CFP và Cố vấn đầu tư đã đăng ký với bang Nam Carolina, nơi ông đã thành lập công ty tư vấn tài chính của riêng mình vào năm 2018. Kinh nghiệm của Thomas giúp ông có kiến ​​thức chuyên môn trong nhiều lĩnh vực bao gồm đầu tư, hưu trí, bảo hiểm và lập kế hoạch tài chính.

Đồng đô la yếu đề cập đến xu hướng giảm giá trị của đồng đô la Mỹ so với các tiền tệ nước ngoài khác. Đồng tiền được so sánh phổ biến nhất là đồng Euro, vì vậy nếu đồng Euro đang tăng giá so với đồng đô la, thì đồng đô la được cho là đang yếu đi vào thời điểm đó. Về cơ bản, đồng đô la yếu có nghĩa là đồng đô la Mỹ có thể được đổi lấy một lượng ngoại tệ nhỏ hơn. Hậu quả của việc này là hàng hóa được định giá bằng đô la Mỹ, cũng như hàng hóa được sản xuất ở các quốc gia không thuộc Hoa Kỳ, trở nên đắt hơn đối với người tiêu dùng Hoa Kỳ.

Hiểu ý nghĩa của đồng đô la yếu

Đồng đô la suy yếu kéo theo một số hệ quả, nhưng không phải tất cả chúng đều tiêu cực. Đồng đô la suy yếu có nghĩa là hàng nhập khẩu trở nên đắt đỏ hơn, nhưng điều đó cũng có nghĩa là hàng xuất khẩu hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng ở các quốc gia khác bên ngoài Hoa Kỳ. Ngược lại, đồng đô la mạnh lên có hại cho xuất khẩu nhưng có lợi cho nhập khẩu. Trong nhiều năm, Hoa Kỳ đã có thâm hụt thương mại với các quốc gia khác–có nghĩa là họ là nhà nhập khẩu ròng.

Một quốc gia nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu thường ủng hộ một đồng tiền mạnh. Tuy nhiên, sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, hầu hết các quốc gia phát triển đã theo đuổi các chính sách ủng hộ đồng tiền yếu hơn. Ví dụ, đồng đô la yếu hơn có thể cho phép các nhà máy của Hoa Kỳ duy trì tính cạnh tranh theo những cách có thể sử dụng nhiều công nhân và do đó kích thích nền kinh tế Hoa Kỳ. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố, không chỉ các nguyên tắc kinh tế cơ bản như GDP hay thâm hụt thương mại, có thể dẫn đến một thời kỳ suy yếu của đồng đô la Mỹ.

Thuật ngữ đồng đô la yếu được sử dụng để mô tả một khoảng thời gian kéo dài, trái ngược với hai hoặc ba ngày biến động giá. Giống như nền kinh tế, sức mạnh của đồng tiền của một quốc gia có tính chu kỳ, vì vậy những giai đoạn mạnh và yếu kéo dài là không thể tránh khỏi. Những giai đoạn như vậy có thể xảy ra vì những lý do không liên quan đến các vấn đề trong nước. Các sự kiện địa chính trị, khủng hoảng liên quan đến thời tiết, căng thẳng tài chính do xây dựng quá mức hoặc thậm chí là xu hướng thiếu dân số có thể gây áp lực lên đồng tiền của một quốc gia theo cách tạo ra sức mạnh hoặc điểm yếu tương đối trong một khoảng thời gian nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ.

Cục Dự trữ Liên bang làm việc để cân bằng những ảnh hưởng như vậy ở mức mà nó xác định là thận trọng. Fed phản ứng bằng chính sách tiền tệ thắt chặt hoặc nới lỏng. Trong thời kỳ chính sách tiền tệ thắt chặt, khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất, đồng đô la Mỹ có khả năng mạnh lên. Khi các nhà đầu tư kiếm được nhiều tiền hơn từ lợi suất tốt hơn (thanh toán lãi cao hơn cho tiền tệ), nó sẽ thu hút đầu tư từ các nguồn toàn cầu, điều này có thể đẩy đồng đô la Mỹ lên cao hơn trong một thời gian. Ngược lại, đồng đô la yếu xảy ra trong thời gian Fed hạ lãi suất như một phần của chính sách tiền tệ nới lỏng.

Nới lỏng định lượng

Để đối phó với Đại suy thoái, Fed đã sử dụng một số nới lỏng định lượng trong đó công ty đã mua một lượng lớn trái phiếu Kho bạc và chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp. Đổi lại, thị trường trái phiếu phục hồi, đẩy lãi suất ở Mỹ xuống mức thấp kỷ lục. Khi lãi suất giảm, đồng đô la Mỹ suy yếu đáng kể. Trong khoảng thời gian hai năm (giữa năm 2009 đến giữa năm 2011) chỉ số đô la Mỹ (USDX) giảm 17 phần trăm.

Tuy nhiên, bốn năm sau khi Fed bắt đầu nâng lãi suất lần đầu tiên sau tám năm, tình thế của đồng đô la đã thay đổi và nó mạnh lên để đạt mức cao nhất trong một thập kỷ. Vào tháng 12 năm 2016, khi Fed thay đổi lãi suất xuống 0,25%, USDX lần đầu tiên được giao dịch ở mức 100 kể từ năm 2003. 

Du lịch và Thương mại

Tùy thuộc vào loại giao dịch mà một bên tham gia, sở hữu đồng đô la yếu không nhất thiết là một tình huống xấu. Ví dụ: đồng đô la yếu có thể là tin xấu đối với công dân Hoa Kỳ muốn đi nghỉ ở nước ngoài, nhưng đó có thể là tin tốt cho các điểm du lịch của Hoa Kỳ, vì điều đó cũng có nghĩa là Hoa Kỳ sẽ hấp dẫn hơn với tư cách là điểm đến cho du khách quốc tế.

Quan trọng hơn, đồng đô la Mỹ yếu có thể làm giảm thâm hụt thương mại của quốc gia một cách hiệu quả. Khi hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường nước ngoài, thì các nhà sản xuất Hoa Kỳ sẽ chuyển nhiều nguồn lực hơn để sản xuất những thứ mà người mua nước ngoài muốn từ Hoa Kỳ. . Cuộc tranh luận về đồng đô la yếu đã trở thành một hằng số chính trị trong thế kỷ 21.

Trái phiếu kho bạc

Chiến lượcĐồng đô la yếu
Thomas J Catalano là CFP và Cố vấn đầu tư đã đăng ký với bang Nam Carolina, nơi ông đã thành lập công ty tư vấn tài chính của riêng mình vào năm 2018. Kinh nghiệm của Thomas giúp ông có kiến ​​thức chuyên môn trong nhiều lĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *