Dogecoin (DOGE) là gì?

Tiền điện tử Dogecoin (DOGE): Nó là gì, Lịch sử, Công dụng
Investopedia / Laura Porter

Dogecoin (DOGE) là một loại tiền điện tử ngang hàng, mã nguồn mở. Nó được co

Tiền điện tử Dogecoin (DOGE): Nó là gì, Lịch sử, Công dụng

Investopedia / Laura Porter

Dogecoin (DOGE) là một loại tiền điện tử ngang hàng, mã nguồn mở. Nó được coi là altcoin và được ra mắt vào tháng 12 năm 2013 với hình ảnh chú chó Shiba Inu làm biểu tượng . chuỗi khối của Dogecoin có giá trị nhờ công nghệ nền tảng bắt nguồn từ Litecoin. Các tính năng đáng chú ý của Dogecoin, sử dụng thuật toán scrypt, là giá thấp và nguồn cung không giới hạn.

Hiểu về Dogecoin

Dogecoin bắt đầu như một ý thích bất chợt nhưng nhanh chóng thu hút được nhiều người theo dõi. Vào cuối năm 2017, nó đã tham gia vào tiền điện tử bong bóng đã làm tăng đáng kể giá trị tiền kỹ thuật số.

Với những khoản thua lỗ trong năm 2018, Dogecoin đã mất đi phần lớn giá trị nhưng vẫn tiếp tục có một lượng lớn những người ủng hộ giao dịch nó và sử dụng nó để boa cho nội dung trên Twitter và Reddit.

Người dùng có thể mua và bán Dogecoin trên các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số. Họ có thể chọn lưu trữ Dogecoin của mình trên một sàn giao dịch hoặc trong ví Dogecoin.

Lịch sử của Dogecoin

Jackson Palmer, giám đốc sản phẩm tại Sydney, Australia, văn phòng của Adobe Inc., đã tạo Dogecoin vào năm 2013 như một cách để châm biếm sự cường điệu xung quanh tiền điện tử. Sau khi nhận được phản hồi tích cực và sự quan tâm trên mạng xã hội, anh ấy đã mua miền dogecoin.com.

Billy Markus, một nhà phát triển phần mềm tại IBM, mong muốn tạo ra một tiền kỹ thuật số nhưng đã rắc rối thúc đẩy những nỗ lực của mình. Markus đã hợp tác với Palmer để xây dựng phần mềm đằng sau một Dogecoin thực tế.

Mã của Dogecoin dựa trên Markus trên Luckycoin, bắt nguồn từ Litecoin và ban đầu sử dụng phần thưởng ngẫu nhiên để khai thác khối, mặc dù phần thưởng đó đã được đổi thành phần thưởng tĩnh vào tháng 3 năm 2014. Dogecoin sử dụng công nghệ mã hóa và là một Đồng xu Proof-of-Work (PoW).

Proof of Work (PoW) tạo thành nền tảng của nhiều tiền điện tử, cho phép sự đồng thuận an toàn, phi tập trung.

Palmer và Markus đã tung ra đồng tiền này vào ngày 6 tháng 12 năm 2013. Hai tuần sau, vào ngày 19 tháng 12, giá trị của Dogecoin đã tăng 300%, được hỗ trợ bởi chính sách của Trung Quốc cấm các ngân hàng của họ đầu tư vào tiền điện tử.< nhịp/>

Dogecoin so với Bitcoin

Dogecoin tự tiếp thị như một phiên bản Bitcoin “vui vẻ” với biểu tượng là một chú chó Shibu Inu . Bài thuyết trình bình thường của Dogecoin phù hợp với tâm trạng của cộng đồng tiền điện tử đang phát triển. Công nghệ tiền điện tử và nguồn cung không giới hạn của nó là lý do cho một phiên bản Bitcoin nhanh hơn, dễ thích nghi hơn và thân thiện với người tiêu dùng hơn.

Dogecoin được coi là “đồng tiền lạm phát”, trong khi các loại tiền điện tử như Bitcoin là đồng tiền giảm phát vì có mức trần trên số lượng tiền sẽ được tạo ra. Cứ bốn năm một lần, lượng Bitcoin được đưa vào lưu thông thông qua phần thưởng khai thác lại giảm một nửa và tỷ lệ lạm phát của nó cũng giảm một nửa. với nó cho đến khi tất cả tiền được phát hành.

Vào năm 2014, cộng đồng Dogecoin đã quyên góp 27 triệu Dogecoin trị giá khoảng 30.000 đô la để tài trợ cho chuyến đi của đội trượt tuyết Jamaica tới Thế vận hội mùa đông Sochi, số Dogecoin trị giá 11.000 đô la để xây dựng một cái giếng ở Kenya và 55.000 đô la Dogecoin để tài trợ cho người lái xe NASCAR Josh Khôn ngoan.

Vào dịp kỷ niệm một năm thành lập vào năm 2014, Dogecoin đã có vốn hóa thị trường là 20 triệu đô la và một lượng người hâm mộ trung thành .

Những thất bại của Dogecoin

Vào năm 2015, cộng đồng tiền điện tử đã được thành lập, nhưng Jackson Palmer đã rời Dogecoin, với lý do là một “cộng đồng độc hại” đã phát triển xung quanh đồng xu và số tiền mà nó tạo ra.

Alex Green, hay còn gọi là Ryan Kennedy, là một công dân Anh, người đã tạo ra một sàn giao dịch Dogecoin có tên là Moolah. Alex Green được biết đến trong cộng đồng với tư cách là người cho tiền boa xa hoa, người được cho là đã trao nhầm 15.000 đô la thay vì 1.500 đô la cho buổi gây quỹ của NASCAR.

Sàn giao dịch của Green đã thuyết phục các thành viên trong cộng đồng quyên góp số tiền lớn để giúp tài trợ cho việc thành lập sàn giao dịch của anh ấy , nhưng sau đó có thông tin cho rằng anh ta đã sử dụng số tiền quyên góp để mua hơn 1,5 triệu đô la Bitcoin, từ đó mang lại cho anh ta một lối sống xa hoa. Kennedy bị kết án vào năm 2016 với nhiều tội danh hiếp dâm và bị kết án 11 năm tù.

Dogecoin đã trở thành xu hướng chủ đạo như thế nào?

Giá trị của Dogecoin tăng vọt trong thời kỳ bong bóng đạt đỉnh vào cuối năm 2017 và giảm cùng với phần còn lại của thế giới tiền điện tử trong năm 2018.

Dogecoin lần đầu tiên vượt qua mức vốn hóa thị trường 1 tỷ đô la trong đợt tăng giá tiền điện tử từ năm 2017 đến năm 2018.

Vào mùa hè năm 2019, những người đam mê Dogecoin đã ăn mừng khi sàn giao dịch tiền điện tử Binance niêm yết đồng tiền này và nhiều người cho rằng Tesla, Inc. (TSLA) là Giám đốc điều hành Elon Musk đã xác nhận đồng xu này trong một dòng tweet khó hiểu.

Cơ sở hạ tầng của Dogecoin không phải là trọng tâm chính cho các nhà phát triển tiền xu tình nguyện. Dogecoin tiếp tục hoạt động và giao dịch do có cộng đồng thợ mỏ tích cực. Zachary Mashiach của CryptoIQ trích dẫn rằng nhiều công cụ khai thác Scrypt vẫn thích Dogecoin (DOGE) hơn các loại tiền điện tử Scrypt PoW khác.

Elon Musk đã công khai hỗ trợ Dogecoin vào năm 2021, viết trên Twitter rằng ông đang làm việc với các nhà phát triển của đồng tiền này để cải thiện hiệu quả giao dịch. Người sáng lập SpaceX đã thực hiện một cuộc thăm dò trên mạng xã hội để hỏi liệu Tesla có nên chấp nhận Dogecoin làm hình thức thanh toán hay không.

Vào tháng 10 năm 2021, chuỗi rạp chiếu phim AMC Entertainment Holdings, Inc. (AMC) thông báo rằng họ sẽ chấp nhận Dogecoin để mua thẻ quà tặng kỹ thuật số, bổ sung thêm tiện ích cho tiền điện tử dựa trên meme.

Tính đến tháng 8 năm 2022, xếp hạng vốn hóa thị trường của Dogecoin là thứ 11, với vốn hóa thị trường là 8,4 tỷ USD.


Dogecoin được giao dịch ở đâu?

Bạn có thể mua Dogecoin (DOGE) bằng cách thiết lập tài khoản với một trong nhiều sàn giao dịch tiền điện tử bao gồm Coinbase, Binance và Kraken. Robinhood, một công ty môi giới truyền thống cho phép giao dịch tiền điện tử, cũng hỗ trợ Dogecoin.

Dogecoin được sử dụng để làm gì?

Bạn có thể chi tiêu Dogecoin của mình với bất kỳ người bán nào chọn chấp nhận nó. Nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau chấp nhận DOGE bao gồm cả SpaceX của Elon Musk và Dallas Mavericks. Nhiều người nắm giữ Dogecoin sử dụng DOGE của họ để boa cho những người sáng tạo nội dung trên Reddit và các nền tảng truyền thông xã hội khác.

Tại sao Elon Musk lại đầu tư vào Dogecoin?

Elon Musk đã nhắc lại sự ủng hộ của ông đối với tiền điện tử vào tháng 7 năm 2022 và sở hữu Dogecoin. Ông lưu ý rằng Tesla hiện chấp nhận Dogecoin dưới dạng thanh toán và sẽ sớm chấp nhận điều tương tự trong tương lai gần. Musk ủng hộ nhiều người không giàu có đã khuyến khích anh mua và hỗ trợ tiền điện tử.

Điểm mấu chốt

Dogecoin (DOGE) là một loại tiền điện tử ngang hàng, mã nguồn mở được thành lập vào năm 2013. Các nhà đầu tư có thể mua Dogecoin thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử bao gồm Coinbase, Binance và Kraken.

Tính đến tháng 8 năm 2022, Dogecoin có vốn hóa thị trường là 8,4 tỷ USD.

Thời báo New York. “Có bong bóng tiền điện tử không? Cứ hỏi Doge.”

CoinMarketCap. “Thật kỳ lạ: Những người sáng lập Dogecoin Xem Điểm tới hạn của tiền tệ Meme.”

CoinMarketCap. “Dogecoin (DOGE).”

Reuters. “Trung Quốc cấm các ngân hàng giao dịch bitcoin.”

Xu hướng kỹ thuật số. “Người dùng Dogecoin quyên góp được 30.000 đô la để gửi đội trượt tuyết Jamaica đến Thế vận hội mùa đông.”

Thể thao NBC. “Người hâm mộ NASCAR trên Reddit Sử dụng DogeCoin để tài trợ cho Josh Wise.”

Forbes. “Sự hào phóng như vậy: Tweet đắt giá nhất từng gửi 11.000 đô la đến Tổ chức từ thiện về nước của Kenya thông qua Dogecoin.”

Coindesk. “Người sáng lập Moolah vô tình quyên góp 20 triệu Dogecoin để tài trợ cho tài xế NASCAR .”

Coindesk. “Cựu Giám đốc điều hành Sàn giao dịch Dogecoin đối mặt với cáo buộc gian lận.”

Cointelograph. “Dogecoin cuối cùng cũng được niêm yết trên Binance—Giá DOGE tăng 30% .”

Cointelograph. “Elon Musk lên tiếng ủng hộ Dogecoin sau vụ tấn công Bitcoin gần đây.”

Crypto.IQ. “Vốn hóa thị trường của Dogecoin đã tăng hơn 100 triệu đô la cho đến nay trong năm nay, có khả năng sẽ vẫn là một loại tiền điện tử hàng đầu trong dài hạn do các đặc điểm cơ bản mạnh mẽ của nó .”

Bloomberg. “Musk nói Hỗ trợ Dogecoin khi mọi người khuyến khích anh ấy.”

Tiền thay thế

Tin tức về tiền điện tử

Chiến lượcTiền điện tử Dogecoin (DOGE): Nó là gì, Lịch sử, Công dụng
Investopedia / Laura Porter

Dogecoin (DOGE) là một loại tiền điện tử ngang hàng, mã nguồn mở. Nó được co

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *