Fractal là gì?

Chỉ báo Fractal: Định nghĩa, nó báo hiệu điều gì và cách giao dịch

Chỉ báo fractal dựa trên một mô hình giá đơn giản thường thấy trên thị trường tài chính. Ngoài giao dịch, fractal là một mô hình hình học định kỳ được lặp lại trên tất cả

Chỉ báo Fractal: Định nghĩa, nó báo hiệu điều gì và cách giao dịch

Chỉ báo fractal dựa trên một mô hình giá đơn giản thường thấy trên thị trường tài chính. Ngoài giao dịch, fractal là một mô hình hình học định kỳ được lặp lại trên tất cả các khung thời gian. Từ khái niệm này, chỉ số fractal đã được nghĩ ra. Chỉ báo cô lập các bước ngoặt tiềm năng trên biểu đồ giá. Sau đó, nó vẽ các mũi tên để biểu thị sự tồn tại của một mẫu.

Mô hình fractal tăng giá báo hiệu giá có thể tăng cao hơn. Fractal giảm giá báo hiệu giá có thể giảm xuống thấp hơn. Các fractal tăng giá được đánh dấu bằng một mũi tên hướng xuống và các fractal giảm giá được đánh dấu bằng một mũi tên hướng lên.

Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2021

Công thức của Fractals là:

Cách tính chỉ số Fractal

Tính toán fractal liên quan nhiều đến thị lực hơn là toán học.

Chỉ báo Fractal cho bạn biết điều gì

Chỉ báo fractal sẽ tạo tín hiệu thường xuyên. Sự tồn tại của một fractal không nhất thiết phải quan trọng vì mô hình này quá phổ biến.

Fractal cho thấy khả năng thay đổi xu hướng. Điều này là do fractal về cơ bản đang hiển thị giá “hình chữ U”. Một fractal giảm giá có giá di chuyển lên trên rồi đi xuống, tạo thành một chữ U đảo ngược. Một fractal tăng giá xảy ra khi giá đang di chuyển xuống nhưng sau đó bắt đầu tăng lên, tạo thành một chữ U.

Vì các fractal xảy ra quá thường xuyên và nhiều tín hiệu không phải là điểm vào đáng tin cậy nên các fractal thường được lọc bằng một số hình thức phân tích kỹ thuật khác. Bill Williams cũng đã phát minh ra chỉ báo cá sấu giúp phân biệt các xu hướng. Bằng cách kết hợp fractals với phân tích xu hướng, một nhà giao dịch có thể quyết định chỉ giao dịch các tín hiệu fractals tăng giá trong khi xu hướng giá tăng. Ví dụ: nếu xu hướng giảm, họ có thể chỉ thực hiện giao dịch bán khống đối với các tín hiệu fractal giảm giá.

Fractals cũng có thể được sử dụng với các chỉ báo khác, chẳng hạn như điểm xoay hoặc Các mức Fibonacci thoái lui. Một fractal chỉ được thực hiện nếu nó phù hợp với một trong những chỉ báo khác này và có khả năng là hướng giá dài hạn. Ví dụ: giả sử một cổ phiếu đang có xu hướng cao hơn. Giá đang quay trở lại và đạt mức thoái lui Fibonacci 50%. Vì xu hướng đang tăng và giá đang ở gần mức thoái lui Fibonacci, nên nhà giao dịch sẽ thực hiện giao dịch nếu fractal tăng giá hình thành.

Sự khác biệt giữa Chỉ báo Fractal và Các mẫu Biểu đồ

Chỉ báo fractal độc đáo ở chỗ nó xác định một mô hình giá và đánh dấu mô hình đó trên biểu đồ. Fractals là các mẫu năm thanh cụ thể. Các mẫu biểu đồ cũng có thể được vẽ trên biểu đồ, mặc dù chúng không giới hạn ở năm thanh giá. Các mẫu biểu đồ phổ biến bao gồm hình nêm, cờ và đầu và vai để liệt kê một số. Mặc dù một số phần mềm sẽ đánh dấu các mẫu biểu đồ trên biểu đồ, nhưng hầu hết những người lập biểu đồ đều tìm và tách riêng các mẫu biểu đồ bằng tay.

Hạn chế của việc sử dụng chỉ báo Fractal

Vấn đề chính với fractal là chúng có quá nhiều. Chúng xảy ra thường xuyên và cố gắng giao dịch tất cả chúng sẽ nhanh chóng cạn kiệt tài khoản giao dịch do thua lỗ. Đây được gọi là tín hiệu sai hoặc cú đánh roi. Do đó, hãy lọc các tín hiệu bằng một số chỉ báo hoặc hình thức phân tích khác.

Mũi tên của chỉ báo thường được vẽ trên điểm cao hoặc điểm thấp, là điểm giữa của fractal, không phải nơi hoàn thành của fractal. Do đó, các mũi tên có thể đánh lừa thị giác. Vì mô hình thực sự đang hoàn thành hai thanh ở bên phải mũi tên nên điểm vào khả dụng đầu tiên sau khi nhìn thấy mũi tên là giá mở cửa của thanh thứ ba ở bên phải mũi tên.

Khái niệm phân tích kỹ thuật nâng cao

Giáo dục Cơ bản về Phân tích Kỹ thuật

Giáo dục Cơ bản về Phân tích Kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật

Giáo dục Cơ bản về Phân tích Kỹ thuật

Giáo dục Cơ bản về Phân tích Kỹ thuật

Chỉ báo Fractal: Định nghĩa, nó báo hiệu điều gì và cách giao dịch

Chỉ báo fractal dựa trên một mô hình giá đơn giản thường thấy trên thị trường tài chính. Ngoài giao dịch, fractal là một mô hình hình học định kỳ được lặp lại trên tất cả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *