Giá trung bình theo khối lượng (VWAP) là gì?

Giá trung bình theo khối lượng (VWAP): Định nghĩa và cách tính
Skylar Clarine là chuyên gia kiểm tra thực tế và tài chính cá nhân với nhiều kinh nghiệm bao gồm công nghệ thú y và nghiên cứu phim ảnh.
Investopedia / Jiaqi Zhou

Giá trung bình theo khối lượng (VWAP): Định nghĩa và cách tính

Skylar Clarine là chuyên gia kiểm tra thực tế và tài chính cá nhân với nhiều kinh nghiệm bao gồm công nghệ thú y và nghiên cứu phim ảnh.

Investopedia / Jiaqi Zhou

Giá trung bình theo trọng số khối lượng (VWAP) là một chỉ báo phân tích kỹ thuật được sử dụng trên các biểu đồ trong ngày. Các biểu đồ này sẽ đặt lại vào đầu mỗi phiên giao dịch mới.

Đó là một điểm chuẩn giao dịch thể hiện mức giá trung bình mà một chứng khoán đã giao dịch trong ngày, dựa trên về cả khối lượng và giá.

VWAP rất quan trọng vì nó cung cấp cho các nhà giao dịch thông tin chi tiết về giá cả về cả xu hướng và giá trị của chứng khoán.

Hiểu về giá trung bình theo khối lượng

VWAP được tính bằng cách lấy tổng số đô la được giao dịch cho mỗi giao dịch (giá nhân với khối lượng) rồi chia cho tổng số cổ phiếu được giao dịch.

VWAP = Giá điển hình tích lũy x Khối lượng/Khối lượng tích lũy

Trường hợp Giá tiêu biểu = Giá cao Giá thấp Giá đóng cửa/3

Tích lũy = tổng kể từ khi mở phiên giao dịch.


Bằng cách thêm chỉ báo VWAP vào biểu đồ phát trực tuyến, quá trình tính toán sẽ được thực hiện tự động. Tuy nhiên, để tự tính toán VWAP, hãy làm theo các bước bên dưới.

Giả sử biểu đồ 5 phút. Cách tính giống nhau bất kể khung thời gian trong ngày được sử dụng là gì.

Để thực hiện Bước 3 dễ dàng hơn trong bảng tính, hãy tạo các cột cho PV tích lũy và khối lượng tích lũy rồi áp dụng công thức cho chúng.

VWAP được sử dụng như thế nào?

VWAP được các nhà giao dịch sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Các nhà giao dịch có thể sử dụng VWAP như một công cụ xác nhận xu hướng và xây dựng các quy tắc giao dịch xung quanh nó. Chẳng hạn, họ có thể coi các cổ phiếu có giá thấp hơn VWAP là bị định giá thấp và những cổ phiếu có giá cao hơn nó, được định giá quá cao. Nếu giá bên dưới VWAP di chuyển lên trên nó, nhà giao dịch có thể mua cổ phiếu. Nếu giá trên VWAP di chuyển xuống dưới, họ có thể bán các vị thế của mình hoặc bắt đầu các vị thế bán khống.

Người mua tổ chức bao gồm cả quỹ tương hỗ sử dụng VWAP để giúp mua hoặc bán cổ phiếu chỉ với một lượng nhỏ tác động thị trường nhất có thể. Do đó, khi có thể, các tổ chức sẽ cố gắng mua dưới VWAP hoặc bán trên nó. Bằng cách này, hành động của họ đẩy giá trở lại mức trung bình, thay vì cách xa nó.


Việc kết hợp khối lượng của VWAP có giá trị đối với các nhà giao dịch vì nó có thể chỉ ra mức độ hoạt động giao dịch trong khoảng thời gian ngắn—cho dù đối thủ cạnh tranh đang chiếm vị trí hay thoát vị thế.

Cân nhắc đặc biệt

Trên biểu đồ, VWAP và đường trung bình động đơn giản (SMA) có thể giống nhau. Tuy nhiên, hai chỉ số này được tính toán khác nhau và thể hiện các kết quả khác nhau.

VWAP được tính bằng cách nhân giá điển hình theo số lượng và chia cho tổng số lượng.

Đường trung bình động đơn giản bao gồm giá chứ không phải khối lượng. SMA được tính bằng cách tính tổng giá đóng cửa trong một khoảng thời gian nhất định (chẳng hạn như 10 ngày) rồi chia cho tổng theo số tiết (10).

VWAP là chỉ báo một ngày và khởi động lại vào đầu mỗi ngày giao dịch mới. Cố gắng tạo một VWAP trung bình trong nhiều ngày có thể làm biến dạng nó và dẫn đến một chỉ số không chính xác.

Mặc dù một số tổ chức có thể thích mua khi giá chứng khoán thấp hơn VWAP hoặc bán khi giá này cao hơn, nhưng VWAP không phải là yếu tố duy nhất cần xem xét. Trong các xu hướng tăng mạnh, giá có thể tiếp tục tăng cao hơn trong nhiều ngày mà không giảm xuống dưới VWAP chút nào hoặc chỉ thỉnh thoảng. Do đó, chờ giá giảm xuống dưới VWAP có thể đồng nghĩa với việc bỏ lỡ cơ hội nếu giá tăng nhanh.

VWAP dựa trên các giá trị lịch sử và vốn dĩ không có tính chất dự đoán hoặc tính toán. VWAP được neo vào phạm vi giá mở cửa trong ngày. Do đó, chỉ báo tăng độ trễ khi ngày tiếp tục.

Có thể thấy điều này qua cách tính toán VWAP trong khoảng thời gian 1 phút sau 330 phút (độ dài của một phiên giao dịch điển hình) thường sẽ giống với đường trung bình động 390 phút vào cuối ngày giao dịch.

Giá trung bình tính theo khối lượng (VWAP) là gì?

Giá trung bình theo trọng số theo số lượng (VWAP) là phép đo cho thấy giá trung bình của chứng khoán, được điều chỉnh theo khối lượng của nó. Nó được tính trong một phiên giao dịch cụ thể bằng cách lấy tổng giá trị đồng đô la của giao dịch chứng khoán và chia cho khối lượng giao dịch. Công thức tính VWAP là giá điển hình tích lũy x khối lượng chia cho khối lượng tích lũy.

Tại sao Giá trung bình tính theo khối lượng lại quan trọng?

VWAP cung cấp cho các nhà giao dịch một dấu hiệu rõ ràng về giá của chứng khoán (được điều chỉnh theo khối lượng) theo thời gian. Nó được các nhà giao dịch tổ chức sử dụng để đảm bảo rằng các giao dịch của họ không làm giá của chứng khoán mà họ đang cố gắng mua hoặc bán di chuyển quá mức.

Ví dụ: một quỹ phòng hộ có thể không gửi lệnh mua với mức giá cao hơn VWAP của chứng khoán để tránh làm tăng giá chứng khoán đó một cách giả tạo. Tương tự như vậy, nó có thể tránh gửi đơn đặt hàng quá thấp so với VWAP, để giá không bị kéo xuống khi bán.

Sự khác biệt giữa Giá trung bình theo trọng số theo khối lượng và Đường trung bình động đơn giản (SMA) là gì?

Giống như VWAP, đường trung bình động đơn giản cung cấp cho nhà giao dịch một cái nhìn ít biến động hơn về giá gần đây xu hướng của chứng khoán Tuy nhiên, không giống như VWAP, đường trung bình động đơn giản không tính đến mức khối lượng giao dịch của chứng khoán đó.

VWAP tính trọng số thay đổi giá mỗi ngày theo khối lượng xảy ra trong ngày đó, trong khi đường trung bình động đơn giản kết hợp giá và không có khối lượng.

Giáo dục Cơ bản về Phân tích Kỹ thuật

Giáo dục Cơ bản về Phân tích Kỹ thuật

Giáo dục Cơ bản về Phân tích Kỹ thuật

Giáo dục Cơ bản về Phân tích Kỹ thuật

Chiến lượcGiá trung bình theo khối lượng (VWAP): Định nghĩa và cách tính
Skylar Clarine là chuyên gia kiểm tra thực tế và tài chính cá nhân với nhiều kinh nghiệm bao gồm công nghệ thú y và nghiên cứu phim ảnh.
Investopedia / Jiaqi Zhou

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *