Hàng năm (YOY) là gì?

So với cùng kỳ năm ngoái (YOY): Ý nghĩa của nó, Nó được sử dụng như thế nào trong tài chính
Investopedia / Candra Huff

Hàng năm (YOY)—đôi khi được gọi là hàng năm—là phép so sánh tài chính thường được sử dụng để xem xét hai hoặc

So với cùng kỳ năm ngoái (YOY): Ý nghĩa của nó, Nó được sử dụng như thế nào trong tài chính

Investopedia / Candra Huff

Hàng năm (YOY)—đôi khi được gọi là hàng năm—là phép so sánh tài chính thường được sử dụng để xem xét hai hoặc nhiều sự kiện có thể đo lường trên cơ sở hàng năm.Quan sát Hiệu suất hàng năm cho phép đánh giá xem hiệu quả tài chính của một công ty đang cải thiện, tĩnh hay xấu đi. Ví dụ: bạn có thể đọc trong các báo cáo tài chính rằng một doanh nghiệp cụ thể đã báo cáo rằng doanh thu của mình đã tăng trong quý thứ ba, trên cơ sở cùng kỳ năm ngoái, trong ba năm qua.

Hiểu về sự tăng trưởng hàng năm

Tăng trưởng hàng năm so sánh hiệu suất tài chính gần đây của một công ty với các con số của công ty đó trong cùng tháng của một năm trước đó. Điều này được coi là nhiều thông tin hơn so với so sánh theo tháng, thường phản ánh xu hướng theo mùa..

Các phép so sánh phổ biến so với cùng kỳ bao gồm hiệu suất hàng năm và hàng quý cũng như hàng tháng.

Lợi ích của YOY

Các phép đo theo năm giúp tạo thuận lợi cho việc so sánh chéo các bộ dữ liệu. Đối với doanh thu quý đầu tiên của công ty sử dụng dữ liệu so với cùng kỳ năm trước, nhà phân tích tài chính hoặc nhà đầu tư có thể so sánh các năm dữ liệu doanh thu quý đầu tiên và nhanh chóng xác định xem doanh thu của công ty đang tăng hay giảm.

Ví dụ: trong quý đầu tiên của năm 2021, tập đoàn Coca-Cola đã báo cáo doanh thu thuần tăng 5% so với quý đầu tiên của năm trước. Bằng cách so sánh các tháng giống nhau trong các năm khác nhau, có thể đưa ra các so sánh chính xác bất chấp tính chất theo mùa của hành vi người tiêu dùng.So sánh cùng kỳ này cũng có giá trị đối với danh mục đầu tư. Các nhà đầu tư muốn kiểm tra hiệu suất hàng năm để xem hiệu suất thay đổi như thế nào theo thời gian.

Lí do đằng sau YOY

So sánh cùng kỳ rất phổ biến khi phân tích hiệu quả hoạt động của một công ty vì chúng giúp giảm thiểu tính thời vụ, một yếu tố có thể ảnh hưởng đến hầu hết các doanh nghiệp. Doanh số bán hàng, lợi nhuận và chỉ số tài chính thay đổi trong các thời kỳ khác nhau của năm vì hầu hết các ngành kinh doanh đều có mùa cao điểm và mùa thấp điểm.

Ví dụ: các nhà bán lẻ có nhu cầu cao điểm trong mùa mua sắm nghỉ lễ, rơi vào quý 4 hàng năm. Để định lượng đúng hiệu quả hoạt động của một công ty, bạn nên so sánh doanh thu và lợi nhuận so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều quan trọng là phải so sánh hiệu suất của quý 4 trong một năm với hiệu suất của quý 4 trong các năm khác. Nếu một nhà đầu tư xem xét kết quả của một nhà bán lẻ trong quý thứ tư so với quý thứ ba trước đó, thì có vẻ như công ty đó đang có tốc độ tăng trưởng chưa từng thấy khi tính thời vụ đang ảnh hưởng đến sự khác biệt trong kết quả.

Tương tự như vậy, khi so sánh quý 4 với quý đầu tiên tiếp theo, có thể xuất hiện sự sụt giảm nghiêm trọng, trong khi đó cũng có thể là kết quả của tính thời vụ.

YOY cũng khác với thuật ngữ sequential, đo lường một quý hoặc một tháng trước đó one và cho phép các nhà đầu tư nhìn thấy sự tăng trưởng tuyến tính. Ví dụ: số lượng điện thoại di động mà một công ty công nghệ bán ra trong quý 4 so với quý 3 hoặc số lượng ghế mà một hãng hàng không lấp đầy trong tháng 1 so với tháng 12.

Ví dụ thực tế

Trong báo cáo NASDAQ năm 2019, Công ty Kellogg đã công bố kết quả khác nhau trong quý 4 năm 2018, tiết lộ rằng thu nhập so với cùng kỳ năm ngoái của họ tiếp tục giảm, ngay cả khi doanh số bán hàng tăng sau khi mua lại công ty. Kellogg dự đoán rằng thu nhập được điều chỉnh sẽ giảm thêm từ 5% đến 7% vào năm 2019 khi hãng tiếp tục đầu tư vào các kênh và định dạng gói thay thế.

Công ty cũng tiết lộ kế hoạch tổ chức lại các phân khúc Bắc Mỹ và Châu Á-Thái Bình Dương, loại bỏ một số bộ phận khỏi phân khúc trước và tổ chức lại phân khúc sau thành Kellogg Châu Á, Trung Đông và Châu Phi. Mặc dù thu nhập so với cùng kỳ giảm, nhưng sự hiện diện vững chắc của công ty và khả năng đáp ứng các xu hướng tiêu dùng của người tiêu dùng có nghĩa là triển vọng chung của Kellogg vẫn thuận lợi.

YOY dùng để làm gì?

YOY được sử dụng để so sánh giữa khoảng thời gian này với khoảng thời gian khác sớm hơn một năm. Điều này cho phép so sánh hàng năm, chẳng hạn như giữa thu nhập quý ba năm nay với thu nhập quý ba năm trước. Chỉ số này thường được sử dụng để so sánh mức tăng trưởng về lợi nhuận hoặc doanh thu của một công ty và cũng có thể được dùng để mô tả những thay đổi hàng năm trong cung tiền, tổng sản phẩm quốc nội (GDP), và các phép đo kinh tế khác.

YOY được tính như thế nào?

Các phép tính so với cùng kỳ rất đơn giản và thường được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm. Điều này bao gồm việc lấy giá trị của năm hiện tại chia cho giá trị của năm trước và trừ đi một: (năm nay) ÷ (năm trước) – 1.

Sự khác biệt giữa YOY và YTD là gì?

YOY xem xét sự thay đổi trong 12 tháng. Từ đầu năm đến nay (YTD) xem xét sự thay đổi so với đầu năm (thường là ngày 1 tháng 1) )

Điều gì xảy ra nếu tôi quan tâm đến việc so sánh trong vòng chưa đầy một năm?

Bạn có thể tính theo tháng hoặc theo quý (Q/Q) theo cách tương tự như YOY. Thật vậy, bạn có thể chọn bất kỳ khung thời gian nào mình muốn.

TheFreeDictionary.com. “Hàng năm.”

Từ điển Merriam-Webster. “Hàng năm.”

Công ty Coca-Cola. “Coca-Cola báo cáo kết quả quý 1 năm 2021.”

NASDAQ. “Kellogg (K) Q4 Thu nhập giảm hàng năm, doanh số tăng.”

Báo cáo thu nhập và tin tức

Báo cáo thu nhập và tin tức

Báo cáo thu nhập và tin tức

Báo cáo thu nhập và tin tức

Báo cáo thu nhập và tin tức

Tin tức

So với cùng kỳ năm ngoái (YOY): Ý nghĩa của nó, Nó được sử dụng như thế nào trong tài chính
Investopedia / Candra Huff

Hàng năm (YOY)—đôi khi được gọi là hàng năm—là phép so sánh tài chính thường được sử dụng để xem xét hai hoặc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *