Khu vực đồng tiền chung châu Âu là gì?

Khu vực đồng tiền chung châu Âu

Khu vực đồng euro, tên chính thức là khu vực đồng euro, là một khu vực địa lý và kinh tế bao gồm tất cả các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu đã kết hợp đầy đủ

Khu vực đồng tiền chung châu Âu

Khu vực đồng euro, tên chính thức là khu vực đồng euro, là một khu vực địa lý và kinh tế bao gồm tất cả các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu đã kết hợp đầy đủ euro làm tiền tệ quốc gia của họ. Kể từ năm 2022, khu vực đồng euro bao gồm 19 quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU): Áo, Bỉ, Síp, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ireland, Ý, Latvia, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia và Tây Ban Nha. Khoảng 340 triệu người sống ở khu vực khu vực đồng tiền chung châu Âu.< nhịp/>

Tìm hiểu về Khu vực đồng tiền chung châu Âu

Khu vực đồng tiền chung châu Âu là một trong những khu vực kinh tế lớn nhất trên thế giới và đơn vị tiền tệ của nó, đồng euro, được coi là một trong những thanh khoản nhất khi so sánh với các loại khác. Đồng tiền của khu vực này tiếp tục phát triển theo thời gian và chiếm vị trí nổi bật hơn trong dự trữ của nhiều ngân hàng trung ương . Nó thường được dùng làm ví dụ khi nghiên cứu bộ ba bất khả thi, một lý thuyết kinh tế cho rằng các quốc gia có ba lựa chọn khi đưa ra các quyết định liên quan đến chính sách tiền tệ quốc tế của họ.

Lịch sử Khu vực đồng tiền chung châu Âu

Vào năm 1992, các quốc gia tạo nên Cộng đồng châu Âu (EC) đã ký kết Hiệp ước Maastricht, từ đó tạo ra Liên minh Châu Âu. Việc thành lập Liên minh Châu Âu có một số lĩnh vực có tác động lớn—nói rộng ra, nó thúc đẩy sự phối hợp và hợp tác nhiều hơn trong chính sách, nhưng nó có những tác động cụ thể đối với quyền công dân, chính sách an ninh và quốc phòng, và chính sách kinh tế.

Về chính sách kinh tế, Hiệp ước Maastricht nhằm tạo ra một liên minh kinh tế và tiền tệ chung, với một hệ thống ngân hàng trung ương—the Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB)—và một đồng tiền chung (đồng euro).

Để làm được điều này, hiệp ước kêu gọi tự do di chuyển vốn giữa các quốc gia thành viên, sau đó chuyển thành sự hợp tác ngày càng tăng giữa các ngân hàng trung ương quốc gia và tăng cường liên kết chính sách kinh tế giữa các quốc gia thành viên. Bước cuối cùng là sự ra đời của chính đồng euro, cùng với việc thực hiện chính sách tiền tệ duy nhất đến từ ECB.

Cân nhắc đặc biệt

Vì nhiều lý do, không phải tất cả các quốc gia EU đều là thành viên của khu vực đồng euro. Đan Mạch đã chọn không tham gia, mặc dù họ có thể làm như vậy trong tương lai.Một số quốc gia EU chưa đáp ứng các điều kiện cần thiết để tham gia khu vực đồng euro. Các quốc gia khác chọn sử dụng đồng tiền riêng của họ như một cách để duy trì sự độc lập tài chính của họ liên quan đến các vấn đề kinh tế và tiền tệ chính.

Một số quốc gia không phải là quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu đã sử dụng đồng euro làm tiền tệ quốc gia của họ. Thành phố Vatican, Andorra, Monaco và San Marino có các thỏa thuận tiền tệ với Liên minh Châu Âu cho phép họ phát hành đồng tiền chung châu Âu của riêng mình theo những hạn chế nhất định.

Yêu cầu gia nhập Khu vực đồng tiền chung châu Âu

Để gia nhập khu vực đồng euro và sử dụng đồng euro làm tiền tệ của mình, các quốc gia EU phải đáp ứng một số tiêu chí bao gồm bốn các chỉ số kinh tế vĩ mô tập trung vào ổn định giá cả, tài chính công lành mạnh và bền vững, độ bền của sự hội tụ và ổn định tỷ giá hối đoái.

Để một quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu chứng minh được sự ổn định về giá, quốc gia đó phải chứng minh được hiệu suất giá bền vững và lạm phát trung bình không cao hơn 1,5% so với tỷ lệ của ba quốc gia thành viên hoạt động tốt nhất. Để chứng minh tài chính công lành mạnh, chính phủ phải điều hành thâm hụt ngân sách không quá 3% GDP và giữ nợ công không quá 60% GDP.

Tính bền vững của sự hội tụ của một quốc gia được đánh giá thông qua lãi suất dài hạn, không được cao hơn 2% so với lãi suất ở ba quốc gia thành viên có mức giá ổn định nhất. Cuối cùng, quốc gia phải chứng minh sự ổn định của tỷ giá hối đoái bằng cách tham gia Cơ chế tỷ giá hối đoái (ERM ) II trong ít nhất hai năm “không có căng thẳng nghiêm trọng” và không mất giá so với đồng euro.

Ủy ban châu Âu. “Khu vực đồng euro là gì?

Ủy ban châu Âu. “Khu vực đồng Euro.”

Ủy ban châu Âu. “Tiêu chí hội tụ để tham gia. “

Đồng Euro. “Bảng thuật ngữ: Thủ tục thâm hụt quá mức.”

Thị trường quốc tế

Chính sách tiền tệ

Chiến lượcKhu vực đồng tiền chung châu Âu

Khu vực đồng euro, tên chính thức là khu vực đồng euro, là một khu vực địa lý và kinh tế bao gồm tất cả các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu đã kết hợp đầy đủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *