Những Điều Cần Nhớ Về Chứng Khoán

Tiền mặt so với Cổ phiếu: Cách quyết định
Trong những năm sau khủng hoảng tài chính năm 2008, cổ phiếu đã trải qua một đợt giảm giá kéo dài

Tiền mặt so với Cổ phiếu: Cách quyết định

Trong những năm sau khủng hoảng tài chính năm 2008, cổ phiếu đã trải qua một đợt giảm giá kéo dài thị trường giá lên, tạo ra lợi nhuận dương trong vài năm. Những lợi nhuận đó đủ cao để thu hút nhiều nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán. Điều này, cùng với lãi suất thấp được cung cấp trên tài khoản tiết kiệm, đã thu hút nhiều nhà đầu tư hơn đối với cổ phiếu.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán đã đi xuống vào năm 2022, làm thay đổi cách tính về sự hấp dẫn tương đối của việc đầu tư vào cổ phiếu so với việc giữ tiền dưới dạng tiền mặt. Khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất trong nỗ lực chống lạm phát, tiền mặt trở nên có lợi hơn vì tiền lãi bạn kiếm được từ việc nắm giữ tiền mặt tăng lên cùng với lãi suất tăng. Đồng thời, lãi suất tăng có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế hoặc thậm chí nhấn chìm nền kinh tế vào suy thoái, làm tăng câu hỏi về lợi nhuận cổ phiếu trong tương lai.

Chúng ta hãy xem xét một số yếu tố rủi ro quan trọng cần cân nhắc khi đầu tư bằng tiền mặt so với cổ phiếu và quản lý tối ưu hóa rủi ro.

Thị trường chứng khoán lên xuống thất thường, với những giai đoạn thăng trầm, những đợt tăng giá và những đợt giảm giá. Cấp, đã có rất nhiều thăng trầm trong những thập kỷ gần đây. Chẳng hạn, S

Vào năm 2015, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất quỹ liên bang lần đầu tiên sau bảy năm, cuối cùng nâng mức này lên 0,25% từ 0%. Sau đó, phạm vi lãi suất quỹ liên bang do Fed đặt ra đã tăng từ 0,25% lên 0,50% trong cùng năm đó, cuối cùng đạt mức 2,25% lên 2,5% vào tháng 12 năm 2018. Tuy nhiên, những lo ngại về nền kinh tế trong Đại dịch COVID-19 đã khiến ngân hàng trung ương phải hạ lãi suất một lần nữa, với việc Fed tỷ lệ quỹ quay trở lại phạm vi 0% đến 0,25% vào tháng 3 năm 2020.

Môi trường lãi suất thấp được Fed duy trì trong suốt thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch khiến cổ phiếu trở thành một khoản đầu tư hấp dẫn so với việc giữ tiền mặt. Tuy nhiên, khi những lo ngại về lạm phát trở thành tâm điểm vào năm 2022, Fed đã bắt đầu một loạt các đợt tăng lãi suất đều đặn, với lãi suất quỹ liên bang tăng lên mức từ 3% đến 3,25% vào tháng 9 năm 2022.

Những mức lãi suất được tăng cường này có tác động nhiều mặt đến những người đang cân nhắc nên đầu tư bao nhiêu vào danh mục đầu tư của mình vào cổ phiếu và bao nhiêu để phân bổ vào tiền mặt. Lãi suất cao hơn làm cho các khoản đầu tư bằng tiền mặt sinh lãi nhiều hơn, vì tiền lãi trả cho tiền gửi tài khoản tiết kiệm và các khoản tương đương tiền mặt khác tăng lên. Hơn nữa, tỷ lệ tăng có nghĩa là các công ty sẽ tốn kém hơn khi vay nợ để tài trợ cho việc mở rộng và tăng trưởng của họ, có khả năng hạn chế lợi nhuận cho các nhà đầu tư chứng khoán.

Lợi nhuận của công ty có thể chuyển trực tiếp vào giá cổ phiếu. Mặc dù các công ty đã tạo ra lợi nhuận cao trong vài năm, nhưng đại dịch có thể đã gây ra một số căng thẳng cho lợi nhuận của công ty.

Những tác động kéo dài của đại dịch và sự bất ổn địa chính trị bổ sung liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine có thể tiếp tục tác động đến lợi nhuận của công ty trong các quý và năm tới. Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp chậm lại có thể dẫn đến giá cổ phiếu giảm trong thời gian dài hơn.

Ngoài ra, nhiều công ty quốc tế toàn cầu cũng là những công ty chi trả cổ tức hàng đầu, điều này ảnh hưởng đến các nhà đầu tư thu nhập quyết định giữa cổ phiếu và tiền mặt.

Tiền mặt so với Cổ phiếu

Các nhà đầu tư quyết định nên đầu tư vào cổ phiếu hay giữ tiền mặt sẽ cần theo dõi chặt chẽ lãi suất. Một trong những nhược điểm của việc nắm giữ tiền mặt là sức mua của đồng tiền của bạn sẽ giảm dần do lạm phát. Vào cuối tháng 10 năm 2022, tỷ lệ thanh toán trên tài khoản tiết kiệm và Trái phiếu kho bạc không theo kịp mức lạm phát cao.

Lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm kể từ ngày 28 tháng 10 năm 2022 là 4,02% .Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát trong 12 tháng kết thúc vào tháng 9 năm 2022, được đo bằng Chỉ số giá tiêu dùng đối với Tất cả người tiêu dùng thành thị (CPI-U), là 8,2%.Một trong những vấn đề lớn đối với các nhà đầu tư tiền mặt ngày nay là, trong khi lãi suất tăng đều đặn, chúng vẫn ở dưới mức lạm phát tăng cao.

Tuy nhiên, dưới đây là một số cân nhắc bổ sung về tiền mặt so với cổ phiếu vào năm 2022 và sau đó.

Số tiền bạn sẵn sàng đầu tư bằng tiền mặt so với cổ phiếu cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi mức độ chấp nhận rủi ro và mục tiêu đầu tư. Các nhà đầu tư cần tiền cho trường hợp khẩn cấp hoặc đang tiết kiệm để mua vé cao sẽ muốn đầu tư nhiều hơn bằng tiền mặt. Các nhà đầu tư có mức độ chấp nhận rủi ro cao hơn và có tầm nhìn đầu tư dài hạn hơn có thể bỏ nhiều tiền hơn vào cổ phiếu.

Tôi nên đầu tư bao nhiêu vào tiền mặt so với cổ phiếu?

Ngoài mức độ chấp nhận rủi ro và mức lợi nhuận mà bạn hy vọng đạt được với các khoản đầu tư của mình, các điều kiện thị trường hiện tại có thể ảnh hưởng đến sự phân chia lý tưởng giữa tiền mặt và cổ phiếu trong danh mục đầu tư của bạn. Trong thời kỳ tăng trưởng kinh tế và lãi suất thấp, giá cổ phiếu thường tăng và số tiền bạn có thể kiếm được từ các khoản đầu tư tiền mặt vẫn còn hạn chế. Tuy nhiên, khi lãi suất tăng và triển vọng tăng trưởng kinh tế trở nên ít chắc chắn hơn, như đã xảy ra vào năm 2022, tài khoản tiết kiệm và các khoản tương đương tiền trở nên hấp dẫn hơn.

Làm cách nào để xác định cách phân bổ tài sản tốt nhất cho danh mục đầu tư của tôi?

Việc phân bổ nội dung phù hợp nhất với bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả khung thời gian và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn. Xác định chiến lược phân bổ tài sản tối ưu liên quan đến việc tìm ra sự kết hợp phù hợp của các khoản đầu tư—từ tích cực nhất đến an toàn nhất—sẽ kiếm được lợi nhuận bạn cần với mức độ rủi ro thoải mái. Đối với hầu hết các nhà đầu tư, hỗn hợp lý tưởng chủ yếu bao gồm cổ phiếu, trái phiếu và tiền mặt hoặc chứng khoán thị trường tiền tệ khác. Cũng giống như không có chiến lược nào phù hợp với tất cả mọi người, xin lưu ý rằng việc phân bổ tài sản không phải là quyết định một lần và điều quan trọng là phải xem xét chiến lược của bạn định kỳ để đảm bảo chiến lược đó phù hợp với mục tiêu của bạn.

Đầu tư tiền mặt là gì?

Nếu bạn đang hy vọng bảo toàn vốn của mình và đầu tư với mức độ rủi ro thấp, bạn có thể chọn các phương tiện đầu tư an toàn như đầu tư bằng tiền mặt. Khoản đầu tư bằng tiền mặt là một nghĩa vụ ngắn hạn, thường dưới 90 ngày, mang lại lợi nhuận dưới hình thức thanh toán lãi. Ví dụ về đầu tư tiền mặt bao gồm tài khoản thị trường tiền tệ (MMA)chứng chỉ tiền gửi (CD). Các điều kiện thị trường như lãi suất cao làm tăng tính hấp dẫn tương đối của các khoản đầu tư bằng tiền mặt và các nhà đầu tư cũng có thể chọn tạm thời phân bổ tiền cho các khoản đầu tư bằng tiền mặt trong khi nghiên cứu các sản phẩm đầu tư khác.

Điểm mấu chốt

Thị trường chứng khoán hoặc nền kinh tế đang hướng tới đâu và với tốc độ ra sao, sẽ thay đổi dựa trên lời khuyên đầu tư mà bạn tuân theo. Môi trường thị trường hiện tại—với lãi suất ngày càng tăng và những nghi ngờ về triển vọng tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn—làm tăng tính hấp dẫn của việc phân bổ các phần trong danh mục đầu tư của bạn thành tiền mặt so với các khoản đầu tư rủi ro hơn trên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên tránh phản ứng thái quá trước sự biến động của thị trường bằng cách rút hoàn toàn các khoản đầu tư của mình ra khỏi cổ phiếu. Xu hướng cổ phiếu tăng giá trị trong thời gian dài cho thấy rằng có lợi thế trong việc duy trì tiếp xúc với thị trường chứng khoán – miễn là bạn có khả năng chấp nhận rủi ro và khung thời gian đầu tư đủ dài để vượt qua những thăng trầm trong khi chờ đợi thị trường phục hồi.

Theo dõi thị trường. “STiền mặt so với Cổ phiếu: Cách quyết định
Trong những năm sau khủng hoảng tài chính năm 2008, cổ phiếu đã trải qua một đợt giảm giá kéo dài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *