Phòng nồi hơi là gì?

Định nghĩa phòng nồi hơi, cách thức hoạt động, các trò gian lận phổ biến
James Chen, CMT là một nhà giao dịch lão luyện, cố vấn đầu tư và chiến lược gia thị trường toàn cầu. Ông là tác giả của các cuốn sách về phân tích kỹ thuật và giao dịc

Định nghĩa phòng nồi hơi, cách thức hoạt động, các trò gian lận phổ biến

James Chen, CMT là một nhà giao dịch lão luyện, cố vấn đầu tư và chiến lược gia thị trường toàn cầu. Ông là tác giả của các cuốn sách về phân tích kỹ thuật và giao dịch ngoại hối do John Wiley and Sons xuất bản và từng là chuyên gia khách mời trên CNBC, BloombergTV, Forbes và Reuters cùng các phương tiện truyền thông tài chính khác.

Kirsten Rohrs Schmitt là một biên tập viên, nhà văn, người hiệu đính và người kiểm tra thông tin chuyên nghiệp xuất sắc. Cô có chuyên môn về tài chính, đầu tư, bất động sản và lịch sử thế giới. Trong suốt sự nghiệp của mình, cô đã viết và biên tập nội dung cho nhiều tạp chí và trang web tiêu dùng, tạo sơ yếu lý lịch và nội dung mạng xã hội cho các chủ doanh nghiệp, đồng thời tạo tài sản thế chấp cho các học viện và tổ chức phi lợi nhuận. Kirsten cũng là người sáng lập và giám đốc của Your Best Edit; tìm cô ấy trên LinkedIn và Facebook.

Phòng nồi hơi là một địa điểm hoặc hoạt động—thường là trung tâm cuộc gọi—nơi những người bán hàng chịu áp lực cao gọi danh sách các nhà đầu tư tiềm năng (“danh sách kẻ hút”) để rao bán chứng khoán đầu cơ, đôi khi là lừa đảo. Danh sách kẻ lừa đảo xác định nạn nhân của các vụ lừa đảo trước đó.

Tìm hiểu về phòng nồi hơi

Thuật ngữ phòng nồi hơi dùng để chỉ hoạt động ban đầu vận hành các hoạt động như vậy trong tầng hầm hoặc phòng nồi hơi của một tòa nhà và được gọi như vậy do hoạt động bán áp suất cao. Một nhà môi giới sử dụng chiến thuật phòng hơi nóng chỉ cung cấp cho khách hàng thông tin tích cực về cổ phiếu và không khuyến khích họ thực hiện bất kỳ nghiên cứu bên ngoài nào. Những người bán phòng nồi hơi thường sử dụng những câu cửa miệng như “đó là điều chắc chắn” hoặc “những cơ hội như thế này chỉ xảy ra một lần trong đời”.

Các phương pháp phòng hơi nóng, nếu không phải là bất hợp pháp, rõ ràng vi phạm các quy tắc về thực hành công bằng do Hiệp hội chứng khoán quốc gia quy định Đại lý (NASD). Hiệp hội các nhà quản lý chứng khoán Bắc Mỹ (NASAA) ước tính rằng các nhà đầu tư cùng nhau mất hàng tỷ đô la mỗi năm do gian lận đầu tư .

Cách hoạt động của phòng nồi hơi

Theo Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC), những người liên quan đến kế hoạch phòng nồi hơi tiếp cận với các nhà đầu tư thông qua các cuộc gọi ngẫu nhiên, là những cuộc gọi không mong muốn tới những người mà nhân viên bán hàng không có liên hệ trước. Chiến thuật này định vị khách hàng tiềm năng không có khung tham chiếu hoặc lịch sử để từ đó đo lường yêu cầu của người gọi. Mặc dù điều này có nghĩa là khách hàng tiềm năng không có lý do gì để tin tưởng người gọi, nhưng điều đó cũng có nghĩa là họ không có thông tin cơ bản để bác bỏ tuyên bố của mình.

SEC khuyên các nhà đầu tư nên nghiên cứu lý lịch của những người bán hàng đầu tư và xác minh trạng thái đã đăng ký của họ trên trang web của họ, Investor.gov.

Một phần của phương pháp bán hàng gây sức ép có thể bao gồm việc đưa ra các khẳng định về cơ hội đầu tư mà mục tiêu không thể tự mình xác minh. Nhân viên bán hàng có thể khăng khăng yêu cầu khách hàng thanh toán ngay lập tức. Họ cũng có thể có cách tiếp cận thù địch, đe dọa khách hàng tiềm năng hành động. Những lời hứa hẹn về lợi nhuận cao và không có rủi ro cũng có thể được sử dụng để gây áp lực buộc khách hàng tiềm năng phải đầu tư.

Chiến thuật phòng cháy chữa cháy đôi khi được sử dụng để thuyết phục các nhà đầu tư chi tiêu quá mức vào việc mua chứng khoán thực tế có giá trị thấp hơn. Trên thực tế, chứng khoán có thể vô giá trị hoặc không tồn tại và số tiền được huy động chỉ nhằm mục đích làm giàu cho các cá nhân đứng sau hoạt động. Một loạt các trò lừa đảo gian lận có thể được thực hiện thông qua các kế hoạch phòng nồi hơi. Điều này có thể bao gồm gian lận quyền chọn nhị phân, gian lận phí ứng trước và gian lận vốn hóa nhỏ.

Những kế hoạch này không còn giới hạn ở tầng hầm và phòng nồi hơi; chúng có thể được duy trì tại nhiều địa điểm khác nhau, chẳng hạn như văn phòng hoặc nhà riêng. Nhân viên bán hàng trong phòng nồi hơi cũng có thể thu hút khách hàng tiềm năng thông qua các phương tiện khác ngoài các cuộc gọi điện thoại. Tin nhắn điện tử, chẳng hạn như email, tin nhắn văn bản và phương tiện truyền thông xã hội, có thể được sử dụng để bắt đầu liên hệ với khách hàng tiềm năng.

Cách phát hiện và tránh lừa đảo trong phòng nồi hơi

Giống như các hình thức khác của kế hoạch tự tin, phòng nồi hơi lợi dụng lòng tham và cảm xúc của các đối tượng để lấy tiền của họ. Họ thường dựa vào chiến thuật bán hàng áp lực cao, chẳng hạn như gọi điện lạnh lùng, thông tin sai lệch và hứa hẹn ngông cuồng để đảm bảo với người mua rằng họ đang mua “một thứ chắc chắn”. Họ cũng có thể gợi ý thông tin nội bộ, chẳng hạn như việc sáp nhập hoặc mua lại sắp tới sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

SEC yêu cầu các nhà môi giới tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt khi bán chứng khoán. Nhà môi giới không được cung cấp thông tin sai lệch hoặc bỏ sót thông tin quan trọng khi bán chứng khoán; họ cũng không thể phóng đại hồ sơ theo dõi của chính họ. Họ cũng phải có “cơ sở hợp lý để tin rằng chiến lược đầu tư hoặc giao dịch được đề xuất là phù hợp với khách hàng”. Nếu một nhà môi giới đang cố gắng tiếp cận những người mua tiềm năng bằng cách gọi điện ngẫu nhiên, thì họ có thể không có thông tin của khách hàng cần lưu ý.

SEC nghiêm cấm các đại lý chứng khoán thông tin sai cho nhà đầu tư hoặc đưa ra những thiếu sót quan trọng. Nếu một nhà môi giới chứng khoán có mục đích tuyên bố có quyền truy cập vào thông tin nội bộ bí mật, thì đó là một dấu hiệu lừa đảo cổ điển.

Ví dụ về phòng nồi hơi

Phổ biến trong các bộ phim như “Boiler Room”, “Glengarry Glen Ross” và “The Wolf of Wall Street”, các phòng nồi hơi đã trở thành đồng nghĩa với các chiến thuật bán hàng phi đạo đức. Tuy nhiên, các kỹ thuật thực tế đã thay đổi đáng kể. Dưới đây là một số ví dụ gần đây:

Cổ phiếu penny là những công ty nhỏ giao dịch với giá dưới 5 đô la một cổ phiếu. Hầu hết các cổ phiếu penny đều quá nhỏ so với thị trường chứng khoán thông thường và chỉ được giao dịch không cần kê đơn. Điều này có nghĩa là một nhóm người mua tương đối nhỏ có thể khiến giá tăng đáng kể.

Trong một vụ lừa đảo cổ phiếu penny điển hình, trước tiên, những người điều hành sẽ tích lũy một cổ phiếu vốn hóa nhỏ ở mức giá thấp, sau đó sử dụng chiến thuật phòng hơi nước để tìm người mua với giá tăng cao. Trong một vụ lừa đảo như vậy, nạn nhân có thể nghĩ rằng họ đang mua trên thị trường mở trong khi thực tế họ đang mua cổ phiếu của mình trực tiếp từ những người điều hành.

Không phải tất cả các phòng nồi hơi đều bán chứng khoán. Trong một vụ án năm 2015 ở bang Queensland của Úc, cảnh sát đã phát hiện ra một phòng nồi hơi bán phần mềm cá cược thể thao. Theo ABC, những người tiếp thị qua điện thoại đã” làm việc theo một kịch bản được chuẩn bị kỹ lưỡng” để thu về hàng triệu đô la từ các nhà đầu tư Úc, hứa hẹn những khoản lợi nhuận xa hoa lên đến 80.000 đô la mỗi năm. Những kẻ lừa đảo cũng sử dụng tên giả và lời chứng thực bịa đặt, đồng thời trả tiền cho cảnh sát địa phương để làm vỏ bọc.

Câu hỏi thường gặp về phòng nồi hơi

A pump and dump là một hình thức thao túng thị trường bất hợp pháp trong đó những kẻ lừa đảo tăng giá một cách giả tạo giá cổ phiếu của chính họ, để bán chúng với lợi nhuận. Lừa đảo bơm và đổ đặc biệt phổ biến với tiền điện tử, do thiếu độ sâu của thị trường và quy định hiệu quả.

Trong một kiểu pump and dump điển hình, các nhà khai thác sử dụng các cuộc gọi ngẫu nhiên, bảng tin hoặc phương tiện truyền thông xã hội để tiếp cận các nhà đầu tư và thuyết phục họ mua chứng khoán, thường là với những lời hứa về lợi nhuận được đảm bảo. Khi giá bắt đầu tăng, các nhà khai thác bán cổ phiếu của chính họ, để lại những người mua giữ túi.

Được thông qua vào năm 1990, Đạo luật Cải cách Cổ phiếu Penny tìm cách giảm xảy ra gian lận cổ phiếu penny, chẳng hạn như các âm mưu đã nêu ở trên. Đạo luật bao gồm các yêu cầu nghiêm ngặt về công bố thông tin đối với các nhà môi giới bán cổ phiếu giá rẻ, nhằm ngăn họ cung cấp thông tin sai lệch cho người mua. Nó cũng thành lập một thị trường điện tử để báo giá những chứng khoán đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *