Quy mô kinh tế là gì?

Tính kinh tế nhờ quy mô: Chúng là gì và chúng được sử dụng như thế nào?
Investopedia / Mira Norian

Quy mô kinh tế là lợi thế chi phí mà các công ty gặt hái được khi sản xuất trở nên hiệu quả. Các công ty có thể đạt được hiệu quả

Tính kinh tế nhờ quy mô: Chúng là gì và chúng được sử dụng như thế nào?

Investopedia / Mira Norian

Quy mô kinh tế là lợi thế chi phí mà các công ty gặt hái được khi sản xuất trở nên hiệu quả. Các công ty có thể đạt được hiệu quả kinh tế theo quy mô bằng cách tăng sản xuất và giảm chi phí. Điều này xảy ra bởi vì chi phí được dàn trải trên một số lượng lớn hàng hóa. Chi phí có thể là cố định và biến.


Hiểu tính kinh tế theo quy mô

Quy mô của doanh nghiệp thường quan trọng khi xét đến lợi thế kinh tế theo quy mô. Doanh nghiệp càng lớn thì càng tiết kiệm được nhiều chi phí. Các nền kinh tế theo quy mô có thể là cả bên trong và bên ngoài. Hiệu quả kinh tế nhờ quy mô bên trong dựa trên các quyết định quản lý, trong khi những quyết định bên ngoài liên quan đến các yếu tố bên ngoài.

Các chức năng nội bộ bao gồm kế toán, công nghệ thông tin và tiếp thị, cũng được coi là hiệu quả hoạt động và sức mạnh tổng hợp.

Tính kinh tế theo quy mô là một khái niệm quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào trong bất kỳ ngành nào và thể hiện khả năng tiết kiệm chi phí cũng như lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp lớn hơn so với các doanh nghiệp nhỏ hơn.

Hầu hết người tiêu dùng không hiểu tại sao một doanh nghiệp nhỏ lại tính phí cao hơn cho một sản phẩm tương tự được bán bởi một công ty lớn hơn. Đó là bởi vì chi phí cho mỗi đơn vị phụ thuộc vào số lượng công ty sản xuất. Các công ty lớn hơn có thể sản xuất nhiều hơn bằng cách phân bổ chi phí sản xuất trên một lượng hàng hóa lớn hơn. Một ngành cũng có thể quy định giá thành của một sản phẩm nếu một số công ty khác nhau đang sản xuất hàng hóa tương tự trong ngành đó.

Có một số lý do tại sao tính kinh tế theo quy mô làm tăng chi phí trên mỗi đơn vị thấp hơn. Thứ nhất, chuyên môn hóa lao động và công nghệ tích hợp hơn sẽ thúc đẩy khối lượng sản xuất. Thứ hai, chi phí trên mỗi đơn vị thấp hơn có thể đến từ các đơn đặt hàng số lượng lớn từ nhà cung cấp, mua quảng cáo lớn hơn hoặc chi phí vốn. Thứ ba, phân bổ chi phí chức năng nội bộ trên nhiều đơn vị sản xuất và bán hơn giúp giảm chi phí.

Một công ty có thể tạo ra sự phi kinh tế theo quy mô khi nó trở nên quá lớn và theo đuổi lợi thế kinh tế theo quy mô.

Quy mô kinh tế bên trong và bên ngoài

Như đã đề cập ở trên, có hai các loại quy mô kinh tế.

Quy mô kinh tế nội bộ xảy ra khi một công ty cắt giảm chi phí nội bộ, do đó, chúng là duy nhất cho công ty cụ thể đó. Đây có thể là kết quả của quy mô tuyệt đối của một công ty hoặc do các quyết định từ ban quản lý của công ty. Có nhiều loại khác nhau của nền kinh tế nội bộ của quy mô. Chúng bao gồm:

Các công ty lớn hơn thường có thể đạt được hiệu quả kinh tế theo quy mô nội bộ—giảm chi phí và nâng cao mức sản xuất—ví dụ: bởi vì họ có thể mua tài nguyên với số lượng lớn, có bằng sáng chế hoặc công nghệ đặc biệt hoặc tiếp cận nhiều vốn hơn.

p>

Mặt khác, hiệu quả kinh tế theo quy mô bên ngoài đạt được nhờ các yếu tố bên ngoài hoặc các yếu tố ảnh hưởng đến toàn bộ ngành. Điều đó có nghĩa là không một công ty nào tự mình kiểm soát chi phí. Những điều này xảy ra khi có nguồn lao động tay nghề cao, trợ cấp và/hoặc giảm thuế, cũng như quan hệ đối tác và liên doanh—bất cứ điều gì có thể cắt giảm chi phí cho nhiều công ty trong một ngành cụ thể.

Giới hạn về quy mô kinh tế

Các kỹ thuật và công nghệ quản lý đã tập trung vào các giới hạn đối với tính kinh tế theo quy mô trong nhiều thập kỷ.

Chi phí thiết lập thấp hơn nhờ công nghệ linh hoạt hơn. Thiết bị được định giá sát hơn để phù hợp với năng lực sản xuất, cho phép các nhà sản xuất nhỏ hơn như nhà máy thép mini và nhà sản xuất bia thủ công cạnh tranh dễ dàng hơn.

Các dịch vụ chức năng thuê ngoài làm cho chi phí giống nhau hơn giữa các doanh nghiệp thuộc nhiều quy mô khác nhau. Các dịch vụ chức năng này bao gồm kế toán, nhân sự, tiếp thị, ngân quỹ, pháp lý và công nghệ thông tin.

Sản xuất vi mô, sản xuất siêu cục bộ và sản xuất bồi đắp (in 3D) có thể giảm cả chi phí thiết lập và sản xuất. Thương mại và hậu cần toàn cầu đã góp phần làm giảm chi phí, bất kể quy mô của một nhà máy riêng lẻ.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, giá cả tư liệu sản xuất và chi phí máy móc, thiết bị đã giảm ở các nước mới nổi, phát triển và thậm chí cả các nước công nghiệp trong ba thập kỷ qua.

Ví dụ về quy mô kinh tế

Trong bệnh viện, bạn vẫn mất 20 phút để gặp bác sĩ, nhưng toàn bộ công việc chi phí a> chi phí của hệ thống bệnh viện được phân bổ cho nhiều lần khám bác sĩ hơn và người hỗ trợ bác sĩ không còn là y tá có bằng cấp, mà là kỹ thuật viên hoặc phụ tá điều dưỡng.

Các cửa hàng việc làm sản xuất các sản phẩm theo nhóm chẳng hạn như áo sơ mi có logo công ty của bạn. Một yếu tố quan trọng của chi phí là thiết lập. Trong các cửa hàng việc làm, quy mô sản xuất lớn hơn sẽ có chi phí đơn vị thấp hơn vì chi phí thiết kế logo và tạo mẫu in lụa được trải đều trên nhiều áo hơn. Trong một nhà máy lắp ráp, chi phí trên mỗi đơn vị được giảm nhờ công nghệ liền mạch hơn với rô-bốt.

Nhà bếp của nhà hàng thường được sử dụng để minh họa mức độ hạn chế của tính kinh tế theo quy mô: nhiều đầu bếp trong một không gian nhỏ sẽ gây cản trở cho nhau. Trong các biểu đồ kinh tế, điều này được minh họa bằng một số đường cong hình chữ U, trong đó chi phí trung bình trên mỗi đơn vị giảm xuống rồi tăng lên. Chi phí tăng lên khi khối lượng sản xuất tăng lên được gọi là “tính kinh tế không theo quy mô”.

Tính kinh tế theo quy mô là gì?

Tính kinh tế theo quy mô là những lợi thế đôi khi có thể xuất hiện do việc tăng quy mô của một doanh nghiệp. Ví dụ: một doanh nghiệp có thể tận hưởng lợi thế kinh tế theo quy mô liên quan đến việc mua số lượng lớn. Bằng cách mua một số lượng lớn sản phẩm cùng một lúc, công ty có thể thương lượng mức giá trên mỗi đơn vị sản phẩm thấp hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Điều gì tạo nên hiệu quả kinh tế nhờ quy mô?

Nói chung, có thể đạt được hiệu quả kinh tế nhờ quy mô theo hai cách. Đầu tiên, một công ty có thể nhận ra tính kinh tế theo quy mô nội bộ bằng cách tổ chức lại cách thức các nguồn lực của họ—chẳng hạn như thiết bị và nhân sự—được phân phối và sử dụng trong công ty. Thứ hai, một công ty có thể nhận ra lợi thế kinh tế theo quy mô bên ngoài bằng cách tăng quy mô so với đối thủ cạnh tranh của họ bằng cách sử dụng quy mô tăng lên đó để tham gia vào các hoạt động cạnh tranh như thương lượng giảm giá khi mua số lượng lớn.

Tại sao tính kinh tế theo quy mô lại quan trọng?

Tính kinh tế nhờ quy mô rất quan trọng vì chúng có thể giúp mang lại cho các doanh nghiệp lợi thế cạnh tranh trong ngành của họ. Do đó, các công ty sẽ cố gắng thực hiện tính kinh tế theo quy mô bất cứ khi nào có thể, giống như các nhà đầu tư sẽ cố gắng xác định tính kinh tế theo quy mô khi lựa chọn đầu tư. Một ví dụ đặc biệt nổi tiếng về nền kinh tế theo quy mô được gọi là hiệu ứng mạng lưới.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế. “Thuật ngữ về Kinh tế Tổ chức Công nghiệp và Luật Cạnh tranh,” Trang 39.

Quỹ tiền tệ quốc tế. “Giá của tư liệu sản xuất: Động lực đầu tư đang bị đe dọa.”

Hướng dẫn về Kinh tế vi mô

Khái niệm cơ bản về tài chính doanh nghiệp

Hướng dẫn về Kinh tế vi mô

Công cụ

Kế toán

Hướng dẫn về Kinh tế vi mô

Tính kinh tế nhờ quy mô: Chúng là gì và chúng được sử dụng như thế nào?
Investopedia / Mira Norian

Quy mô kinh tế là lợi thế chi phí mà các công ty gặt hái được khi sản xuất trở nên hiệu quả. Các công ty có thể đạt được hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *