Tiền tệ cố định là gì?

Tỷ giá cố định tiền tệ: Nó là gì, nó hoạt động như thế nào và tỷ giá hối đoái cố định
Yarilet Perez là một nhà báo đa phương tiện có kinh nghiệm và là người kiểm tra thực tế với bằng Thạc sĩ Khoa học về Báo chí. Cô ấy đã làm việc ở nhiều th

Tỷ giá cố định tiền tệ: Nó là gì, nó hoạt động như thế nào và tỷ giá hối đoái cố định

Yarilet Perez là một nhà báo đa phương tiện có kinh nghiệm và là người kiểm tra thực tế với bằng Thạc sĩ Khoa học về Báo chí. Cô ấy đã làm việc ở nhiều thành phố để đưa tin tức nóng hổi, ​​chính trị, giáo dục, v.v. Chuyên môn của cô là về tài chính cá nhân, đầu tư và bất động sản.

Một tiền tệ cố định là một chính sách trong đó chính phủ quốc gia hoặc ngân hàng trung ương đặt ra một tỷ giá hối đoái cố định cho đồng tiền của mình với một ngoại tệ hoặc rổ tiền tệ và ổn định tỷ giá hối đoái giữa các quốc gia.

Tỷ giá hối đoái là giá trị của một loại tiền tệ so với một loại tiền tệ khác. Trong khi một số loại tiền tệ thả nổi tự do và tỷ giá dao động dựa trên cung và cầu trên thị trường, thì một số loại tiền tệ khác lại cố định và được neo vào một loại tiền tệ khác.

Việc neo giá cung cấp khả năng dự đoán dài hạn về tỷ giá hối đoái để lập kế hoạch kinh doanh và giúp thúc đẩy sự ổn định kinh tế.

Tìm hiểu việc neo giá tiền tệ

Động cơ chính của việc cố định tiền tệ là khuyến khích thương mại giữa các quốc gia bằng cách giảm rủi ro ngoại hối. Các quốc gia thường thiết lập tỷ giá hối đoái cố định với nền kinh tế mạnh hơn hoặc phát triển hơn để các công ty trong nước có thể tiếp cận các thị trường rộng lớn hơn với ít rủi ro hơn.

Đô la Mỹ, đồng euro và vàng trước đây là những lựa chọn phổ biến. Tỷ giá cố định tiền tệ tạo ra sự ổn định giữa các đối tác thương mại và có thể duy trì trong nhiều thập kỷ. Ví dụ: đồng đô la Hồng Kông đã được neo vào đồng đô la Mỹ từ năm 1983.

Chỉ có việc cố định tiền tệ thực tế nhằm giảm bớt sự biến động mới có thể mang lại lợi ích kinh tế. Việc đặt tỷ giá hối đoái cao hoặc thấp một cách giả tạo sẽ tạo ra sự mất cân bằng, cuối cùng gây hại cho tất cả các quốc gia liên quan.

Ưu điểm của Tỷ giá cố định tiền tệ

Các loại tiền tệ được neo giá có thể mở rộng thương mại và tăng thu nhập thực tế, đặc biệt khi biến động tiền tệ tương đối thấp và không thấy trước những thay đổi dài hạn. Không có rủi ro tỷ giá hối đoái và thuế quan, các cá nhân, doanh nghiệp và quốc gia được tự do hưởng lợi đầy đủ từ chuyên môn hóa và trao đổi .

Với tỷ giá hối đoái cố định và trong khuôn khổ kinh tế cùng có lợi, nông dân có thể sản xuất hiệu quả, các công ty công nghệ có thể mở rộng nghiên cứu và phát triển, còn các nhà bán lẻ sẽ có thể tìm nguồn hàng từ các nhà sản xuất hiệu quả.

Việc neo giá cho phép đầu tư dài hạn vào các quốc gia khác vì tỷ giá hối đoái biến động không làm gián đoạn chuỗi cung ứng và làm thay đổi giá trị của các khoản đầu tư.

Nhược điểm của Tỷ giá cố định tiền tệ

Ngân hàng trung ương của một quốc gia áp dụng chính sách cố định tiền tệ phải giám sát và quản lý dòng tiền, đồng thời tránh cung và cầu tiền tệ tăng đột biến. Những đợt tăng đột biến này có thể yêu cầu ngân hàng trung ương phải nắm giữ dự trữ ngoại hối lớn để chống lại tình trạng mua hoặc bán quá mức. bán đồng tiền của mình. Việc neo tỷ giá tiền tệ ảnh hưởng đến giao dịch ngoại hối bằng cách tạo ra sự biến động một cách giả tạo.

Khi một đồng tiền được cố định ở tỷ giá hối đoái quá thấp, người tiêu dùng trong nước sẽ bị tước đi sức mua để mua hàng hóa nước ngoài. Nếu đồng nhân dân tệ của Trung Quốc bị neo giá quá thấp so với đồng đô la Mỹ, người tiêu dùng Trung Quốc sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho thực phẩm và dầu nhập khẩu, làm giảm mức tiêu dùng và ảnh hưởng đến mức sống của họ. Người bán, nông dân Hoa Kỳ và các nhà sản xuất dầu ở Trung Đông, nhận thấy nhu cầu giảm, tổn thất kinh doanh và căng thẳng thương mại có thể leo thang giữa các quốc gia.

Nếu một loại tiền tệ được chốt ở tỷ giá quá cao, một quốc gia có thể không bảo vệ được tỷ giá cố định đó theo thời gian. Người tiêu dùng trong nước có thể mua quá nhiều hàng nhập khẩu và làm tăng nhu cầu. thâm hụt thương mại kinh niên tạo áp lực giảm giá đồng nội tệ, buộc chính phủ phải chi dự trữ ngoại hối để bảo vệ nền kinh tế. cọc. Nếu dự trữ của chính phủ cạn kiệt, tỷ giá cố định sẽ sụp đổ.

Khi tỷ giá cố định tiền tệ sụp đổ, quốc gia đặt tỷ giá cố định cao sẽ thấy hàng nhập khẩu trở nên đắt đỏ hơn. Lạm phát sẽ tăng, và quốc gia có thể gặp khó khăn trong việc trả nợ. Quốc gia kia sẽ thấy các nhà xuất khẩu của mình mất thị trường và các nhà đầu tư của họ mất tiền đối với các tài sản nước ngoài không còn giá trị bằng đồng nội tệ. Sự phá vỡ tỷ giá hối đoái chính bao gồm đồng peso của Argentina với đồng đô la Mỹ vào năm 2002, đồng bảng Anh với đồng mác Đức vào năm 1992 và được cho là đồng đô la Mỹ với vàng vào năm 1971.

Mở rộng thương mại và tăng thu nhập thực tế

Làm cho các khoản đầu tư dài hạn trở nên thực tế

Giảm tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng

Giảm thiểu những thay đổi đối với giá trị của khoản đầu tư

Ảnh hưởng đến giao dịch ngoại hối do biến động giả tạo

Làm xói mòn sức mua khi được chốt giá quá thấp

Tạo ra thâm hụt thương mại khi cố định quá cao

Tăng lạm phát khi cố định quá cao

Ví dụ về Tỷ giá cố định tiền tệ

Kể từ năm 1986, đồng riyal của Ả-rập Xê-út đã được cố định ở mức tỷ giá cố định là 3,75 so với USD.Lệnh cấm vận dầu mỏ của Ả-rập Xê-út năm 1973, phản ứng của Ả-rập Xê-út đối với việc Hoa Kỳ tham gia vào cuộc chiến tranh Ả-rập-Israel, đã thúc đẩy các sự kiện đã dẫn đến việc neo giá tiền tệ.

Tác động của lệnh cấm vận trong thời gian ngắn đã làm đồng Đô la Mỹ mất giá và dẫn đến tình trạng hỗn loạn kinh tế. Chính quyền Nixon đã soạn thảo một thỏa thuận với chính phủ Ả Rập Xê Út để khôi phục USD trở thành siêu tiền tệ mà nó từng có. Từ sự sắp xếp này, chính phủ Ả-rập Xê-út được hưởng lợi từ việc sử dụng các nguồn lực quân sự của Hoa Kỳ, một khoản tiết kiệm dồi dào trong Kho bạc Hoa Kỳ và một nền kinh tế đang bùng nổđã bão hòa với USD.

Trong thời gian cấm vận, đồng riyal được hỗ trợ bởi Quyền rút vốn đặc biệt (SDR), một quỹ dự trữ quốc tế tài sản do Quỹ tiền tệ quốc tế tạo ra để bổ sung dự trữ chính thức của các quốc gia thành viên bằng các loại tiền tệ có thể sử dụng tự do của IMF các thành viên để cung cấp cho một quốc gia tính thanh khoản.

Do lạm phát cao và Cuộc khủng hoảng năng lượng năm 1979, đồng riyal bị mất giá , khiến chính phủ Ả Rập Saudi cố định đồng riyal với Đô la Mỹ. Tỷ giá cố định tiền tệ khôi phục sự ổn định và giảm lạm phát. Cơ quan tiền tệ Ả-rập Xê-út (SAMA) ghi nhận tỷ giá cố định vì đã hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở quốc gia của họ và để ổn định chi phí ngoại thương.

Tại sao một quốc gia lại cố định tiền tệ của họ?

Những lý do phổ biến nhất bao gồm khuyến khích thương mại giữa các quốc gia, giảm rủi ro liên quan đến việc mở rộng sang các thị trường rộng lớn hơn và ổn định nền kinh tế.

Những quốc gia nào có đơn vị tiền tệ được cố định với USD?

Mười bốn quốc gia có đơn vị tiền tệ được chốt bằng USD, bao gồm Bahrain, Belize, Cuba, Djibouti, Đặc khu Hành chính Hồng Kông, Trung Quốc, Jordan, Lebanon, Oman, Panama, Qatar, Ả Rập Xê Út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Eritrea.

Có bao nhiêu đơn vị tiền tệ được neo vào đồng Euro?

Mười một loại tiền tệ được chốt bằng đồng Euro (EUR), bao gồm đồng kuna của Croatia và đồng dirham của Ma-rốc.

Chốt mềm là gì?

Một neo tỷ giá mềm là một chính sách tỷ giá hối đoái trong đó chính phủ cho phép tỷ giá hối đoái được thiết lập bởi thị trường, nhưng trong một số trường hợp, đặc biệt nếu tỷ giá hối đoái dường như di chuyển nhanh chóng theo một hướng, ngân hàng trung ương sẽ can thiệp vào thị trường.

Điểm mấu chốt

Tỷ giá cố định tiền tệ là chính sách của chính phủ một quốc gia, theo đó tỷ giá hối đoái của quốc gia đó với quốc gia khác được cố định. Hầu hết các quốc gia cố định đồng tiền của họ để thúc đẩy thương mại và đầu tư nước ngoài cũng như khuyến khích sự ổn định.

Ngân hàng Thế giới. “Thứ Tư Đen tối.”

Lịch sử Cục Dự trữ Liên bang. “Nixon chấm dứt khả năng chuyển đổi đô la Mỹ sang vàng và công bố các biện pháp kiểm soát tiền lương/giá.”

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế. “Can thiệp ngoại hối ở Ả Rập Saudi.”

Hoa Kỳ Bộ Ngoại giao, Văn phòng Sử gia. “Cấm vận dầu mỏ, 1973–1974.”

Quỹ tiền tệ quốc tế. “Ả-rập Xê-út: Tuyên bố kết luận của nhân viên về Nhiệm vụ Điều IV năm 2022.”

OANDA. “Euro.”

Kinh tế

Chiến lượcTỷ giá cố định tiền tệ: Nó là gì, nó hoạt động như thế nào và tỷ giá hối đoái cố định
Yarilet Perez là một nhà báo đa phương tiện có kinh nghiệm và là người kiểm tra thực tế với bằng Thạc sĩ Khoa học về Báo chí. Cô ấy đã làm việc ở nhiều th

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *