Trung cấp West Texas (WTI) là gì?

Trung cấp West Texas (WTI): Định nghĩa và Sử dụng làm Điểm chuẩn
James Chen, CMT là một nhà giao dịch lão luyện, cố vấn đầu tư và chiến lược gia thị trường toàn cầu. Ông là tác giả của các cuốn sách về phân tích kỹ thuật và giao dịch ngoại

Trung cấp West Texas (WTI): Định nghĩa và Sử dụng làm Điểm chuẩn

James Chen, CMT là một nhà giao dịch lão luyện, cố vấn đầu tư và chiến lược gia thị trường toàn cầu. Ông là tác giả của các cuốn sách về phân tích kỹ thuật và giao dịch ngoại hối do John Wiley and Sons xuất bản và từng là chuyên gia khách mời trên CNBC, BloombergTV, Forbes và Reuters cùng các phương tiện truyền thông tài chính khác.

West Texas Middle (WTI) dầu thô là một loại dầu thô cụ thể và là một trong số ba điểm chuẩn chính trong định giá dầu, cùng với Brent và Dubai Crude. WTI được biết đến như một loại dầu ngọt nhẹ vì nó chứa từ 0,24% đến 0,34% lưu huỳnh, khiến nó “ngọt,” và có mật độ thấp (trọng lượng riêng), nên nó “nhẹ”.

WTI là hàng hóa cơ bản của hợp đồng tương lai dầu mỏ của Sàn giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) và được coi là một loại dầu chất lượng cao, dễ tinh chế.

Tìm hiểu Trung cấp West Texas (WTI)

WTI là tiêu chuẩn dầu chính cho Bắc Mỹ vì nó có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, chủ yếu từ Lưu vực Permian. Dầu chủ yếu đến từ Texas. Sau đó, nó đi qua các đường ống, nơi nó được tinh chế ở Trung Tây và Vịnh Mexico. điểm giao hàng chính để trao đổi vật chất và thanh toán giá cho WTI là Cushing, Oklahoma.

Hệ thống phân phối Cushing hub bao gồm 35 (20 đầu vào và 15 đầu ra) đường ống và 16 kho chứa.Trung tâm này có sức chứa 90 triệu thùng và chiếm 13% kho chứa dầu của Hoa Kỳ.Khả năng xuất và nhập là 6,5 triệu thùng mỗi ngày. Cushing được gọi là “Ngã tư đường ống của thế giới.”

Trung cấp West Texas như một tiêu chuẩn thị trường dầu mỏ

Tầm quan trọng của điểm chuẩn trên thị trường dầu mỏ là các chuẩn đóng vai trò là giá tham chiếu cho người mua và người bán dầu thô. Tiêu chuẩn dầu thường được trích dẫn trên phương tiện truyền thông là giá dầu. Mặc dù Dầu thô Brent và dầu thô WTI là những tiêu chuẩn phổ biến nhất nhưng giá của chúng thường tương phản nhau. Chênh lệch giá giữa dầu Brent và dầu WTI được gọi là chênh lệch giá dầu Brent-WTI.

WTI không phải là tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến nhất trên toàn cầu, vinh dự đó thuộc về Brent, nơi 2/3 hợp đồng dầu trên toàn cầu sử dụng Brent làm tiêu chuẩn. Tuy nhiên, cả hai đều được coi là dầu chất lượng cao và do đó là hai tiêu chuẩn dầu quan trọng nhất trên thế giới. Như đã đề cập, WTI có hàm lượng lưu huỳnh từ 0,24% đến 0,34%, trong khi dầu Brent có hàm lượng lưu huỳnh từ 0,35% đến 0,40%.Dầu có hàm lượng lưu huỳnh càng thấp thì càng dễ tinh chỉnh, làm cho nó hấp dẫn hơn. Hàm lượng lưu huỳnh dưới 0,5% được coi là ngọt. WTI là lựa chọn lý tưởng cho xăng trong khi dầu Brent là lựa chọn lý tưởng cho dầu diesel.

Về mặt lý thuyết, dầu thô WTI nên được giao dịch với giá cao hơn so với dầu thô Brent, do chất lượng, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Mặc dù hai loại dầu thô có thể giao dịch ở các mức giá tương tự nhau, nhưng mỗi loại có thị trường cung và cầu riêng, do đó giá của chúng phản ánh các nguyên tắc cơ bản của từng thị trường.

Kể từ khi dầu đá phiến bùng nổ ở Hoa Kỳ, dẫn đến sản lượng dầu WTI tăng lên, giá dầu WTI đã giảm và thường được giao dịch ở mức thấp hơn so với dầu Brent. Hơn nữa, việc vận chuyển WTI ra nước ngoài đến thị trường dầu thô Brent có thể phát sinh chi phí khiến WTI không thể cạnh tranh với dầu thô Brent về giá.

Kinh tế tiêu điểm. “Sự khác biệt giữa dầu thô WTI và dầu Brent là gì?

Thông tin chi tiết về năng lượng. “WTI.”

Năng lượng RBN. “Bản đồ cơ sở hạ tầng dầu thô Cushing, Oklahoma.”

Tập đoàn CME. “Tầm quan trọng của Cushing, Oklahoma.”

ExxonMobile. “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *