Vay vốn lưu động là gì?

Cho vay vốn lưu động: Định nghĩa, cách sử dụng trong kinh doanh, các loại
Investopedia / Nez Riaz

Một khoản vay vốn lưu động là

Cho vay vốn lưu động: Định nghĩa, cách sử dụng trong kinh doanh, các loại

Investopedia / Nez Riaz

Một khoản vay vốn lưu độngkhoản vay được dùng để tài trợ cho hoạt động hàng ngày của công ty. Những khoản vay này không được sử dụng để mua tài sản hoặc đầu tư dài hạn và thay vào đó, được sử dụng để cung cấp vốn lưu động đáp ứng nhu cầu hoạt động ngắn hạn của công ty.

Những nhu cầu đó có thể bao gồm các chi phí như trả lương, tiền thuê nhà và trả nợ. Theo cách này, các khoản vay vốn lưu động chỉ đơn giản là các khoản vay nợ doanh nghiệp được một công ty sử dụng để tài trợ cho các hoạt động hàng ngày của mình.

Hiểu về các khoản cho vay vốn lưu động

Đôi khi, một công ty không có đủ tiền mặt hoặc tài sản thanh khoản để trang trải chi phí hoạt động hàng ngày và do đó, sẽ đảm bảo một khoản vay cho mục đích này. Các công ty có tính thời vụ cao hoặc doanh số bán hàng theo chu kỳ có thể dựa vào các khoản vay vốn lưu động để hỗ trợ trong thời kỳ hoạt động kinh doanh bị suy giảm.

Nhiều công ty không có doanh thu ổn định hoặc có thể dự đoán được trong suốt cả năm. Ví dụ, các công ty sản xuất có thể có doanh số bán hàng theo chu kỳ tương ứng với nhu cầu của các nhà bán lẻ. Hầu hết các nhà bán lẻ bán được nhiều sản phẩm hơn trong quý 4—tức là trong mùa nghỉ lễ—hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong năm.

Để cung cấp cho các nhà bán lẻ lượng hàng hóa phù hợp, các nhà sản xuất thường tiến hành hầu hết các hoạt động sản xuất của họ trong những tháng mùa hè, chuẩn bị sẵn hàng tồn kho cho đợt đẩy hàng quý IV. Sau đó, khi đến thời điểm cuối năm, các nhà bán lẻ sẽ giảm mua hàng sản xuất khi họ tập trung vào việc bán hết hàng tồn kho của mình, điều này sau đó làm giảm doanh số bán hàng sản xuất.

Các nhà sản xuất theo kiểu thời vụ này thường yêu cầu vay vốn lưu động để trả lương và chi phí hoạt động trong khoảng thời gian yên tĩnh của quý IV. Khoản vay thường được hoàn trả vào thời điểm công ty bước vào mùa bận rộn và không cần tài trợ nữa.

Các khoản thanh toán bị thiếu đối với khoản vay vốn lưu động có thể ảnh hưởng đến điểm tín dụng của chủ doanh nghiệp nếu khoản vay đó liên quan đến tín dụng cá nhân của họ.

Các loại tài trợ bao gồm khoản vay có kỳ hạn, hạn mức tín dụng kinh doanh hoặc tài trợ hóa đơn, một hình thức vay ngắn hạn được người cho vay mở rộng cho các khách hàng doanh nghiệp của mình dựa trên các hóa đơn chưa thanh toán. Thẻ tín dụng doanh nghiệp, cho phép bạn kiếm phần thưởng, cũng có thể cung cấp khả năng tiếp cận vốn lưu động.

Ưu và nhược điểm của việc cho vay vốn lưu động

Lợi ích trước mắt của khoản vay vốn lưu động là dễ dàng có được khoản vay này và cho phép các chủ doanh nghiệp trang trải hiệu quả bất kỳ khoảng trống nào trong quá trình làm việc chi tiêu vốn. Lợi ích đáng chú ý khác là đây là một hình thức tài trợ nợ và không yêu cầu giao dịch vốn chủ sở hữu, nghĩa là rằng chủ sở hữu doanh nghiệp duy trì toàn quyền kiểm soát công ty của họ, ngay cả khi nhu cầu tài chính rất lớn.

Một số khoản vay vốn lưu động là không có bảo đảm. Nếu đây là trường hợp, một công ty không bắt buộc phải đặt bất kỳ tài sản thế chấp nào để đảm bảo khoản vay. Tuy nhiên, chỉ những công ty hoặc chủ doanh nghiệp có xếp hạng tín dụng cao mới đủ điều kiện vay tín chấp. Các doanh nghiệp có ít hoặc không có tín dụng phải chứng khoán hóa khoản vay.

Khoản vay vốn lưu động được thế chấp cần tài sản thế chấp có thể là một trở ngại đối với quy trình cho vay. Tuy nhiên, có những hạn chế tiềm năng khác đối với loại hình cho vay vốn lưu động này. Lãi suất cao để bù đắp rủi ro cho tổ chức cho vay. Hơn nữa, các khoản vay vốn lưu động thường gắn liền với tín dụng cá nhân của chủ sở hữu doanh nghiệp và bất kỳ khoản thanh toán nào bị bỏ lỡ hoặc không trả được nợ đều có thể ảnh hưởng đến điểm tín dụng của họ.

Tập podcast

Tài chính doanh nghiệp

Bảo hiểm sức khỏe

Chính phủCho vay vốn lưu động: Định nghĩa, cách sử dụng trong kinh doanh, các loại
Investopedia / Nez Riaz

Một khoản vay vốn lưu động là

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *