Xử lý hàng loạt là gì?

Xử lý hàng loạt là gì? Cách thức hoạt động, ví dụ và lịch sử
Thomas J Catalano là CFP và Cố vấn đầu tư đã đăng ký với bang Nam Carolina, nơi ông đã thành lập công ty tư vấn tài chính của riêng mình vào năm 2018. Kinh nghiệm của Thomas giúp

Xử lý hàng loạt là gì? Cách thức hoạt động, ví dụ và lịch sử

Thomas J Catalano là CFP và Cố vấn đầu tư đã đăng ký với bang Nam Carolina, nơi ông đã thành lập công ty tư vấn tài chính của riêng mình vào năm 2018. Kinh nghiệm của Thomas giúp ông có kiến ​​thức chuyên môn trong nhiều lĩnh vực bao gồm đầu tư, hưu trí, bảo hiểm và lập kế hoạch tài chính.

Xử lý hàng loạt là quá trình xử lý giao dịch trong một nhóm hoặc một lô. Không cần tương tác người dùng khi quá trình xử lý hàng loạt đang được tiến hành. Điều này phân biệt quy trình xử lý hàng loạt với quy trình xử lý giao dịch, bao gồm xử lý từng giao dịch một và yêu cầu tương tác của người dùng.

Mặc dù quy trình xử lý hàng loạt có thể được thực hiện bất cứ lúc nào, nhưng quy trình này đặc biệt phù hợp với quy trình xử lý cuối chu kỳ, chẳng hạn như để xử lý báo cáo của ngân hàng vào cuối ngày hoặc tạo bảng lương.

Tìm hiểu về Xử lý hàng loạt

Đối với các doanh nghiệp lớn, xử lý hàng loạt đã trở thành một cách thông thường để tổng hợp dữ liệu, tổ chức và tạo báo cáo vào khoảng giữa thế kỷ 20 với sự ra đời của máy tính lớn. Cơ chế ban đầu của việc xử lý một lô liên quan đến việc cung cấp cho máy tính một chồng thẻ đục lỗ chứa các lệnh hoặc chỉ dẫn để máy tính tuân theo.

Herman Hollerith (1860-1929) được ghi nhận là người đã phát triển thẻ đục lỗ vào khoảng năm 1890 khi ông được tuyển dụng làm nhà thống kê cho Cục điều tra dân số Hoa Kỳ.Chính chiếc thẻ đục lỗ này đã trở thành nền tảng cho việc xử lý hàng loạt phổ biến khắp nơi 50 năm sau.

Các công việc xử lý hàng loạt được chạy vào thời gian đã lên lịch thường xuyên (ví dụ: qua đêm) hoặc trên cơ sở khi cần thiết. Ví dụ: hóa đơn cho tiện ích và các dịch vụ khác mà người tiêu dùng nhận được thường được tạo bằng cách xử lý hàng loạt mỗi tháng. Xử lý hàng loạt có lợi vì đây là phương tiện hiệu quả về chi phí để xử lý lượng lớn dữ liệu cùng một lúc. Một lưu ý nhỏ là thông tin đầu vào để xử lý phải chính xác nếu không, kết quả của cả lô sẽ bị lỗi, gây lãng phí thời gian và tiền bạc.

Lịch sử xử lý hàng loạt

Một đặc điểm xác định của quy trình xử lý hàng loạt là sự can thiệp của con người ở mức tối thiểu, với rất ít quy trình thủ công, nếu có, được yêu cầu. Đây là một phần khiến nó trở nên hiệu quả, mặc dù không phải lúc nào nó cũng như vậy.

Quá trình xử lý hàng loạt bắt đầu bằng thẻ đục lỗ, được lập thành bảng hướng dẫn cho máy tính. Toàn bộ bộ bài hoặc lô thẻ sẽ được xử lý cùng một lúc. Hệ thống này do Herman Hollerith tạo ra, đã có từ năm 1890. Hollerith đã phát triển nó để sử dụng để xử lý dữ liệu từ Điều tra dân số Hoa Kỳ.Thẻ được bấm thủ công, thẻ được đưa vào và đọc bởi một thiết bị cơ điện. Hollerith đã được cấp bằng sáng chế cho phát minh của mình với tên gọi “Máy lập bảng điện tử”, và sau đó tham gia cùng một nhóm các nhà phát minh và nhà đầu tư khác để thành lập Công ty Ghi-Bảng tính-Tính toán (CTR), công ty này cuối cùng sẽ trở thành International Business Machines, hay IBM .

Quá trình xử lý hàng loạt bắt đầu bằng việc sử dụng thẻ đục lỗ trên giấy.

Không giống như các phiên bản trước, các chức năng của quy trình xử lý hàng loạt hiện đại hoàn toàn tự động để đáp ứng các điều kiện thời gian nhất định. Trong khi một số nhiệm vụ được thực hiện ngay lập tức, những nhiệm vụ khác được thực hiện trong thời gian thực và được theo dõi thường xuyên. Nếu có bất kỳ vấn đề nào với quy trình, hệ thống sẽ thông báo cho nhân viên phù hợp thông qua các cảnh báo quản lý dựa trên ngoại lệ. Quá trình tự động hóa này cung cấp cho nhà quản lý thời gian để thực hiện các nhiệm vụ khác.< /p>

Phần mềm xác định các trường hợp ngoại lệ thông qua một hệ thống giám sát và phụ thuộc, khiến quá trình xử lý hàng loạt bắt đầu. Các trường hợp ngoại lệ có thể bao gồm đơn đặt hàng trực tuyến của khách hàng hoặc yêu cầu từ hệ thống về nguồn cung cấp mới.

Vì quy trình xử lý hàng loạt liên quan đến việc xử lý một lượng lớn dữ liệu cùng một lúc, nên nếu dữ liệu đầu vào bị tắt theo bất kỳ cách nào thì toàn bộ lô sẽ bị sai sót, gây lãng phí thời gian và tiền bạc.

Ưu điểm của xử lý hàng loạt

Chi phí vận hành chẳng hạn như nhân công và thiết bị được cắt giảm khi xử lý hàng loạt vì nó cắt giảm nhu cầu giám sát của con người phần cứng vật lý như máy tính. Và vì quy trình xử lý hàng loạt được thiết kế để trở nên nhanh chóng, hiệu quả và không có lỗi nên nhân viên có thể tập trung vào các nhiệm vụ khác.

Không giống như những hệ thống khác, hệ thống xử lý hàng loạt hoạt động ở mọi lúc, mọi nơi. Điều đó có nghĩa là họ tiếp tục làm việc ngoài giờ làm việc thông thường. Chúng cũng có thể hoạt động ở chế độ nền trong cài đặt ngoại tuyến, vì vậy, ngay cả trong thời gian ngừng hoạt động, chúng vẫn sẽ hoạt động mà không ảnh hưởng đến thói quen hàng ngày của tổ chức.

Như đã đề cập ở trên, việc có sẵn hệ thống xử lý theo lô giúp người quản lý và các nhân sự chủ chốt khác có thời gian thực hiện công việc của riêng họ mà không phải mất thời gian giám sát các đợt. Cảnh báo được gửi khi có vấn đề phát sinh. Điều này cho phép người lao động tiếp cận dễ dàng với quá trình xử lý hàng loạt.

Nhược điểm của Xử lý hàng loạt

Chủ sở hữu doanh nghiệp có thể muốn xem xét một số cạm bẫy của việc xử lý hàng loạt trước khi áp dụng một hệ thống như vậy.

Giống như nhiều công nghệ, cần phải đào tạo để quản lý các hệ thống xử lý hàng loạt. Người quản lý sẽ cần tìm hiểu điều gì kích hoạt một đợt, cách lên lịch xử lý và ý nghĩa của thông báo ngoại lệ, cùng những điều khác.

Các hệ thống này thường phức tạp, đòi hỏi nhân viên phải quen thuộc với chương trình. Nếu không, các công ty hoặc tổ chức có thể cần phải thuê một chuyên gia công nghệ thông tin để được trợ giúp.

Cơ sở hạ tầng xử lý hàng loạt có thể là khoản đầu tư ban đầu tốn kém. Đối với một số doanh nghiệp, chi phí có vẻ không khả thi.

Hoa Kỳ Cục điều tra dân số. “Herman Hollerith.” Truy cập ngày 3 tháng 8 năm 2021.

Ngân hàng

Các lĩnh vựcXử lý hàng loạt là gì? Cách thức hoạt động, ví dụ và lịch sử
Thomas J Catalano là CFP và Cố vấn đầu tư đã đăng ký với bang Nam Carolina, nơi ông đã thành lập công ty tư vấn tài chính của riêng mình vào năm 2018. Kinh nghiệm của Thomas giúp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *