Tiền biến mất

Khi giá cổ phiếu giảm, tiền ở đâu?
Marcus Reeves là một nhà văn, nhà xuất bản và nhà báo có các bài viết về kinh doanh và văn hóa đại chúng đã xuất hiện trên một số ấn phẩm nổi bật, bao gồm The New York Times, The Washington Post, Rolli

Khi giá cổ phiếu giảm, tiền ở đâu?

Marcus Reeves là một nhà văn, nhà xuất bản và nhà báo có các bài viết về kinh doanh và văn hóa đại chúng đã xuất hiện trên một số ấn phẩm nổi bật, bao gồm The New York Times, The Washington Post, Rolling StoneSan Francisco Chronicle. Ông là trợ giảng dạy viết tại Đại học New York.

Bạn có bao giờ thắc mắc điều gì đã xảy ra với đôi tất của mình khi bạn cho chúng vào máy sấy và sau đó không bao giờ nhìn thấy chúng nữa không? Đó là một bí ẩn không thể giải thích mà có thể không bao giờ có câu trả lời. Nhiều người cũng cảm thấy như vậy khi họ đột nhiên thấy rằng số dư tài khoản môi giới của họ đã giảm mạnh. Số tiền đó đã đi đâu?

May mắn thay, số tiền kiếm được hoặc mất đi trên một cổ phiếu không tự nhiên biến mất. Hãy đọc để tìm hiểu điều gì xảy ra với nó và nguyên nhân gây ra nó.

Trước khi chúng ta tìm hiểu xem tiền biến mất như thế nào, điều quan trọng là phải hiểu rằng bất kể thị trường có tăng hay không–được gọi là thị trường giá lên–hoặc giá giảm–được gọi là thị trường giá xuốngcungnhu cầu< /a> thúc đẩy giá của cổ phiếu. Và chính sự dao động của giá cổ phiếu sẽ quyết định bạn kiếm được tiền hay mất tiền.

Nếu bạn mua một cổ phiếu với giá 10 đô la và bán nó chỉ với 5 đô la, bạn sẽ lỗ 5 đô la cho mỗi cổ phiếu. Có vẻ như số tiền đó phải thuộc về người khác, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Nó không dành cho người mua cổ phiếu của bạn.

Ví dụ: giả sử bạn đang nghĩ đến việc mua một cổ phiếu ở mức giá 15 đô la và trước khi bạn quyết định mua nó, cổ phiếu đã giảm xuống còn 10 đô la một cổ phiếu. Bạn quyết định mua với giá 10 đô la, nhưng bạn không nhận được khoản khấu hao 5 đô la trong giá cổ phiếu. Thay vào đó, bạn mua cổ phiếu với giá trị thị trường hiện tại là 10 USD/cổ phiếu. Trong suy nghĩ của bạn, bạn đã tiết kiệm được 5 đô la, nhưng thực tế bạn không kiếm được khoản lãi 5 đô la nào. Tuy nhiên, nếu cổ phiếu tăng từ 10 đô la trở lại 15 đô la, thì bạn có lãi 5 đô la, nhưng nó phải tăng trở lại cao hơn để bạn có được 5 đô la trên mỗi cổ phiếu.

Điều này cũng đúng nếu bạn đang nắm giữ một cổ phiếu và giá giảm, khiến bạn phải bán nó để lỗ. Người mua nó ở mức giá thấp hơn đó – giá mà bạn đã bán nó – không nhất thiết phải kiếm được lợi nhuận từ khoản lỗ của bạn và phải đợi cổ phiếu tăng giá trước khi kiếm được lợi nhuận.

Công ty phát hành cổ phiếu cũng không nhận được tiền từ việc giá cổ phiếu giảm của bạn.

Có những nhà đầu tư đặt giao dịch với một nhà môi giới để bán một cổ phiếu ở mức giá được cho là cao với kỳ vọng rằng nó sẽ giảm. Đây được gọi là giao dịch bán khống. Nếu giá cổ phiếu giảm, người bán khống kiếm được lợi nhuận bằng cách mua cổ phiếu ở mức giá thấp hơn – kết thúc giao dịch. Chênh lệch ròng giữa giá bán và giá mua được giải quyết với người môi giới. Mặc dù những người bán khống đang kiếm được lợi nhuận từ việc giảm giá, nhưng họ sẽ không lấy tiền của bạn khi bạn thua lỗ khi bán cổ phiếu. Thay vào đó, họ đang thực hiện các giao dịch độc lập với thị trường và có nhiều khả năng thua lỗ hoặc sai lầm trong giao dịch của mình như những nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu.

Nói cách khác, những người bán khống kiếm được lợi nhuận khi giá giảm, nhưng đó là một giao dịch riêng biệt với các nhà đầu tư lạc quan đã mua cổ phiếu và đang thua lỗ vì giá giảm.

Vậy câu hỏi vẫn là: Tiền đã đi đâu?

Giá trị tiềm ẩn và rõ ràng

Câu trả lời đơn giản nhất cho câu hỏi này là nó thực sự đã tan thành mây khói, cùng với sự sụt giảm nhu cầu đối với cổ phiếu, hay cụ thể hơn là nhận thức tích cực của các nhà đầu tư về nó giảm đi.

Nhưng khả năng hòa tan vào những điều chưa biết của tiền chứng tỏ bản chất phức tạp và hơi mâu thuẫn của tiền. Đúng vậy, tiền là một món hời—vừa vô hình, tán tỉnh những giấc mơ và tưởng tượng của chúng ta, vừa là thứ cụ thể, thứ mà chúng ta có được miếng ăn hàng ngày. Chính xác hơn, tính trùng lặp của tiền đại diện cho hai phần tạo nên giá trị thị trường của cổ phiếu: giá trị tiềm ẩn và giá trị rõ ràng.

Một mặt, giá trị có thể được tạo ra hoặc biến mất cùng với sự thay đổi trong giá trị tiềm ẩn của cổ phiếu, được xác định bởi nhận thức và nghiên cứu cá nhân của các nhà đầu tư và nhà phân tích. Ví dụ: một công ty dược phẩm có quyền đối với bằng sáng chế chữa bệnh ung thư có thể có giá trị tiềm ẩn cao hơn nhiều so với giá trị của một cửa hàng ở góc phố.

Tùy thuộc vào nhận thức và kỳ vọng của nhà đầu tư đối với cổ phiếu, giá trị tiềm ẩn dựa trên doanh thu và dự báo thu nhập< /a>. Nếu giá trị tiềm ẩn trải qua một sự thay đổi – mà thực ra, được tạo ra bởi những thứ trừu tượng như niềm tin và cảm xúc – thì giá cổ phiếu sẽ thay đổi theo. Chẳng hạn, việc giảm giá trị tiềm ẩn khiến chủ sở hữu cổ phiếu bị thua lỗ vì tài sản của họ hiện có giá trị thấp hơn giá gốc. Một lần nữa, không ai khác nhất thiết phải nhận tiền; nó đã bị mất đi trong nhận thức của các nhà đầu tư.

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến đặc điểm hơi “không có thật” của tiền, chúng ta không thể bỏ qua việc tiền cũng đại diện cho giá trị rõ ràng, đó là giá trị cụ thể của một công ty như thế nào. Được gọi là giá trị kế toán (hoặc đôi khi là giá trị sổ sách), giá trị rõ ràng được tính bằng cách cộng tất cả tài sản và trừ đi nợ phải trả. Vì vậy, số tiền này thể hiện số tiền còn lại nếu một công ty bán tất cả tài sản của mình tại thị trường hợp lý giá trị và sau đó thanh toán tất cả các khoản nợ, chẳng hạn như hóa đơn và các khoản nợ.

Tuy nhiên, nếu không có giá trị rõ ràng, giá trị tiềm ẩn của công ty sẽ không tồn tại. Cách giải thích của các nhà đầu tư về việc một công ty sẽ tận dụng giá trị rõ ràng của nó tốt như thế nào chính là động lực đằng sau giá trị tiềm ẩn của công ty.

Giá trị tiềm ẩn của một cổ phiếu được xác định bởi nhận thức của các nhà phân tích và nhà đầu tư, trong khi giá trị rõ ràng được xác định bởi giá trị thực của nó, tài sản của công ty trừ đi các khoản nợ phải trả.

Thủ thuật biến mất được tiết lộ

Ví dụ: giả sử Cisco Systems Inc. (CSCO) có 5,81 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, điều đó có nghĩa là nếu giá trị cổ phiếu giảm 1 đô la thì tương đương với việc mất hơn 5,81 tỷ đô la giá trị (ẩn) . Bởi vì CSCO có nhiều tỷ đô la tài sản cụ thể, chúng tôi biết rằng sự thay đổi xảy ra không theo giá trị rõ ràng, do đó, trớ trêu thay, ý tưởng về việc tiền biến mất trong không khí lại trở nên hữu hình hơn nhiều.

Về bản chất, điều đang xảy ra là các nhà đầu tư, nhà phân tích và chuyên gia thị trường đang tuyên bố rằng dự đoán của họ đối với công ty đã bị thu hẹp. Do đó, các nhà đầu tư không sẵn sàng trả nhiều tiền để mua cổ phiếu như trước đây.

Khi nhận thức của nhà đầu tư về một loại cổ phiếu giảm đi, nhu cầu về loại cổ phiếu đó và giá cả cũng giảm theo.

Vì vậy, niềm tin và kỳ vọng có thể biến thành tiền mặt lạnh lùng, nhưng chỉ vì một điều gì đó rất thực tế: năng lực của một công ty trong việc tạo ra thứ gì đó, cho dù đó là sản phẩm mà mọi người có thể sử dụng hay dịch vụ mà mọi người cần. Công ty tạo ra thứ gì đó càng giỏi thì thu nhập của công ty sẽ càng cao và càng nhiều niềm tin của các nhà đầu tư vào công ty.

Trong một thị trường giá lên, có một nhận thức tích cực về khả năng tiếp tục sản xuất và sáng tạo của thị trường. Bởi vì nhận thức này sẽ không tồn tại nếu không có bằng chứng nào đó cho thấy điều gì đó đang hoặc sẽ được tạo ra, nên mọi người trong thị trường giá lên đều có thể kiếm tiền. Tất nhiên, điều hoàn toàn ngược lại có thể xảy ra trong thị trường giá xuống.

Nói cách khác, hãy coi thị trường chứng khoán như một phương tiện khổng lồ để tạo ra và phá hủy của cải. Không ai thực sự biết tại sao những chiếc tất được cho vào máy sấy và không bao giờ được lấy ra, nhưng lần tới khi bạn đang tự hỏi giá cổ phiếu đó đến từ đâu hoặc đi đến đâu, thì ít nhất bạn có thể đánh giá nó dựa trên nhận thức của thị trường.

Quản lý danh mục đầu tư

Tập podcast

Cổ phiếu

Cổ phiếu

Quyền chọn và phái sinh

Phân tích cơ bản

Khi giá cổ phiếu giảm, tiền ở đâu?
Marcus Reeves là một nhà văn, nhà xuất bản và nhà báo có các bài viết về kinh doanh và văn hóa đại chúng đã xuất hiện trên một số ấn phẩm nổi bật, bao gồm The New York Times, The Washington Post, Rolli

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *