Làm thế nào để kiếm tiền hiệu quả – Bốn cách quản lý và sử dụng tiền hiệu quả hơn

Tiền là một công cụ có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu. Nó mang lại sự thoải mái và ổn định cho gia đình, giúp bạn dễ dàng lập kế hoạch cho tương lai cũng như tiết kiệm cho những cột mốc quan trọng. Nhưng để đạt được những điều này,bạn cần biết cách kiếm tiền hiệu quả.

Vậy kiếm tiền hiệu quả có ý nghĩa gì với bạn?

Kiếm tiền hiệu quả giúp bạn kiểm soát tài chính của mình, sau đó sử dụng tính kiểm soát để liên tục cải thiện sự ổn định và an ninh cho tài chính của bạn.

Thậm chí bạn có thể độc lập về tài chính hoặc xây dựng tài sản thông qua việc đầu tư. Nhưng những điều này có thể không xảy ra nếu bạn không hiểu bạn đã chi tiền cho những việc gì và học cách sử dụng chúng tốt hơn.

Học cách lập ngân sách

Lập ngân sách là một công cụ quan trọng giúp thay đổi cách bạn xử lý tiền của mình.

Khi bạn lập ngân sách, bạn hiểu tiền của bạn đến từ đâu và bạn sử dụng cho những mục đích nào. Bạn kiếm tiền để làm những điều bạn muốn, thay vì chi tiêu mà không có kế hoạch.Mục đích của lập ngân sách là thu nhập phải luôn lớn hơn chi tiêu.

Khi bạn lập ngân sách, bạn có thể xác định mỗi đô la bạn kiếm được cho một danh mục chi tiêu. Bạn có thể sử dụng ngân sách để:

 • Giảm chi tiêu
 • Nắm rõ tiền của chi tiêu vào những thứ gì
 • Xác định các thói quen không tốt về tài chính
 • Trả nợ
 • Tránh tích thêm nợ mới
 • Ưu tiên chi tiêu cho những thứ quan trọng
 • Tiết kiệm cho tương lai

Lập ngân sách không phải thực hiện chỉ một lần. Bạn nên tích cực thực hiện nó mỗi ngày. Bạn cần điều chỉnh ngân sách của mình hàng tháng để tính những khoản chi lớn hoặc các thói quen chi tiêu của riêng mình.

Khi bạn biết rõ thu nhập của mình, bạn có thể xác định được bạn sẽ chi tiêu cho những gì. Khi bạn cân nhắc bạn nên chi tiêu cho những gì, điều này có nghĩa là bạn đnag kiểm soát tiền của mình. Đây là bước đầu tiên giúp bạn chi tiêu theo cách bạn muốn, thay vì cảm thấy bị kiểm soát bởi tài chính của chính mình.

Giải quyết hết nợ

Khi bạn mắc nợ, bạn có thể trả nhiều hơn chi phí ban đầu. Bạn cũng phải thanh toán lãi suất có thể giảm thu nhập của bạn một cách đáng kể.

Khi bạn nợ, thì cũng đồng nghĩa với việc bạn không được sử dụng số tiền đó vì bạn phải trả lãi suất. Điều này tạo ra một gánh nặng vè tài chính cũng như hạn chế các lựa chọn của bạn.

Ngược lại, trả hết nợ nần cho phép bạn sử dụng số tiền đó cũng như sử dụng chúng cho những thứ quan trọng hơn. Bạn có thể đầu tư vào những mục tiêu khác về tài chính, như tiết kiện cho giáo dục, tạo quỹ hưu trí, du lịch hoặc cải thiện cuộc sống. Bạn có thể bắt  đầu kinh doanh. Bạn có thể đầu tư để giúp bạn phát triển tài sản và tạo ra sự độc lập và ổn định về tài chính.

Nếu bạn có rất nhiều khoản nợ và cảm thấy bị choáng ngợp, thì bạn có thể sử dụng phương pháp quả cầu tuyết để kiểm soát quá trình thanh toán nợ nần.

 • Chỉ thanh toán tổi thiểu cho tất cả các khoản nợ trừ những khoản nợ nhỏ nhất.
 • Chi thêm bất cứ khoản nào mà bạn có để tahnh toán khoản nợ nhỏ nhất.
 • Sau khi trả xong những khoản nợ nhỏ, thì bạn có thể tiếp tục cho những khoản nợ nhỏ hơn tiếp theo.

Khi bạn trả hết các khoản nợ nhỏ, bạn sẽ có nhiều tiền hơn để trả cho những khoản nợ lớn hơn. Động lựu này giúp bạn nỗ lực và nhanh chóng thoát khỏi nợ nần.

Lập một quỹ dự phòng

Những chi phí phát sinh thực sự rất đáng sợ khi bạn không kiểm soát được tài chính của mình.  Việc sửa chữa ô tô, thủ tục y tế, thât nghiệp hoặc các vấn đề tài chính khẩn cấp khác có thể nhanh chóng khiến bạn bị cuốn vào những khoản nợ mới hoặc nhiều hơn, phá hủy bất kỳ thứ gì bạn đạt được trong quá trình kiểm soát tiền của mình.

Lập quỹ dự phòng là một cách khác giúp bạn kiếm tiền hiệu quả vì bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho những thứ phát sinh. Nếu một thứ gì đó xảy ra bất ngờ, bạn cũng có thể sử dụng tiền dự phòng để giải quyết và kiểm soát lại tình huống.

Xây dựng quỹ dự phòng có thể mất thời gian. Tốt nhất, bạn nên tiết kiệm tương đương với thu nhập từ ba đến sáu tháng. Việc tích góp từng chút sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn vẫn đang trả nợ hoặc không còn tiền nhiều trong ngân sách, hãy dành bất cứ khoản nào đó trong mục “ chi phí phát sinh” trong ngân sách của bạn. Đến cuối tháng, hãy chuyển bất cứ thứ gì trong danh mục này vào một tài khoản tiết kiệm riêng.

Lời khuyên: cho khoản tiết kiệm khẩn cấp của bạn vào khoản tiết kiệm với lãi suất cao, điều này giúp bạn kiếm được nhiều tiền lãi hơn tài khoản thông thường hoặc tài khoản séc. Điều này có nghĩa số tiền tiết kiệm nằm trong ngân hàng của bạn sẽ giúp bạn tạo ra tiền. Nếu ngân hàng không cung cấp  tài khoản có lợi lãi suất cao hoặc bạn sống ở vùng nông thôn không có ngân hàng, hãy tìm kiếm những lựa chọn ngân hàng online để tạo một tài khoản.

Khi bạn hết nợ hoặc dư nhiều tiền trong ngân sách, bạn có thể thiết lập các khoản đóng góp định kỳ lớn hơn để phát triển quỹ kiểm khẩn cấp nhanh hơn nữa.

Tiết kiệm và đầu tư tiền của bạn

Khi bạn đã sử dụng hết tiền cho việc trả nợ, bạn có thể kiếm tiền hiệu quả từ việc tiết kiệm và đầu tư. Những gì bạn tiết kiệm sẽ tùy thuộc vào độ tuổi, lối sống và mục tiêu của bạn.

Ngoài quỹ khẩn cấp, bạn cũng cần tài khản hưu trí. Bạn cũng nên cân nhắc nếu bạn cần:

 • Tiết kiệm giáo dục cho bản thân hoặc con cái
 • Tiết kiệm khi đi du lịch
 • Giảm quỹ thanh toán cho ngôi nhà
 • Tiết kiệm để kinh doanh
 • Quỹ sửa chữa ô tô hoặc các phương tiện mới
 • Quỹ ngoại khóa dành cho người phụ thuộc
 • Tiết kiệm chăm sóc dài hạn cho bản thân hoặc người phụ thuộc.

Bằng cách lập quỹ tiết kiệm được chỉ định, bạn có thể theo dõi quá trình của mình đổi với các mục tiêu cụ thể. Bạn cũng có thể gửi số tiền này trong một tài khoản với lãi suất cao, tài khoản thị trường tiền tệ hoặc CD( chứng chỉ tiền gửi) để kiếm lãi.

Hãy nhớ, khi bạn trả lãi là bạn mất tiền. Nhưng khi bạn kiếm lãi, thì tiền của bạn tự tăng lên.

Nêu bạn không cần tiết kiệm cho vài năm hay vài thập kỹ, thì một trong những cách tốt nhất để kiểm tiền hiệu quả là đầu tư. Khi bạn sử dụng tiền cho đầu tư, thì số tiền đó sẽ tự tăng lên thông qua lãi suất hoặc gia tăng giá trị của một thứ gì đó mà bạn đầu tư vào. Một số đầu tư cũng trả cổ tức, bạn có thể sử dụng nó cho thu nhập bổ sung hoặc tái đầu tư để giúp danh mục của mình phát triển.

Cảnh báo :Đầu tư là một chiến lược dài hạn cho việc xây dựng tài sản. Người đầu tư thành công nhất là người đầu tư sớm, sau đó để tiền của họ tăng trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ trước khi sử dụngnó như một nguồn thu nhập. Mua và bán liên tục các khoản đầu tư có thể tạo ra ít tiền hơn chiến lược giữ và mua trong thời gian dài.

Khi bạn bắt đầu đầu tư, điều quan trọng là đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn. Đầu tư tất cả số tiền vào một khoản đầu tư duy nhất sẽ làm tăng rủi ro của bạn. Nếu khoản đâu tư duy nhất đó thất bại, thì bạn sẽ mất tiền vĩnh viễn. Thay vào đó, hãy làm giảm rủi ro bằng cách đầu tư vào nhiều khoản hơn như:

 • Cổ phiếu
 • Các quỹ giao dịch hối đoái (EFTs)
 • Trái phiếu chính phủ
 • Quỹ tương hỗ
 • Bất động sản
 • Kinh doanh(tự kinh doanh hoặc làm cho nười khác)

Lời khuyên: nhiều quỹ tương hỗ hoặc các công ty môi giới có một khoản tiền nhỏ cho những nhà đầu tư lần đầu. Bạn cần tiết kiệm khoản tiền nhỏ này trước khi bạn bắt đầu đầu tư. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể bắt đầu với kinh doanh nhỏ với những ứng dụng đầu tư cho phép bạn mua cổ phiếu phân đoạn bằng cách đầu tư khoản tiền nhỏ nhất là 1 đô la tại một thời điểm.

Bạn đang tiết kiệm hoặc đang đầu tư như thể nào không quan trọng, bạn chỉ cần có mục tiêu cụ thể. Bạn biết những gì bạn đang hướng tới, như chi trả cho giáo dục con cái, mua nhà hoặc nghỉ hưu sớm. Điều này gúp bạn tập trung chi tiêu và tạo động lực, cũng như giúp bạn quyết định những kiểu đầu tư tốt nhất với bạn.

Và nếu trường hợp bạn đang kinh doanh đặc biệt là hoạt động trên các công cụ tìm kiếm bạn nên cân nhắc sử dụng dịch vụ guest post để vừa tối ưu chi phí vừa tăng tỷ lệ chuyển đổi. Có thể nói là áp dụng ” một mũi tên trúng 2 đích” trong kinh doanh.

The Balance không cung cấp thuế, đầu tư, hoặc dịch vụ và thiết bị về tài chính. Thông tin được trình bày mà không xem xét các mục tiêu đầu tư, khả năng chấp nhận rủi ro hoặc các tình huống tài chính cho bất kỳ nhà đầu tư cụ thể nào và có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư. Hiệu suất về trước không chỉ ra kết quả trong tương lai. Đầu tư có thể có rủi ro, gồm cả khả năng mất luôn vốn đầu tư.