Máy tính ngân sách

Hãy sử dụng máy tính ngân sách để lên kế hoạch cho mục tiêu tiết kiệm và quản lý chi tiêu của bạn.

Những yếu tố tính toán ngân sách

 • Thu nhập: tổng thu nhập, bao gồm mọi khoản thu mà bạn sẽ nhận được từ công việc tay trái của mình, tiền cấp dưỡng, tiền hỗ trợ nuôi con, công việc làm thêm, vân vân.
 • Nhà cửa: khoản tiền cho thuê hoặc thế chấp nhà của bạn. bạn cũng có thể hạch toán những khoản chi cần thiết khác liên quan đến nhà cửa, như hoá đơn tiện ích, bảo hiểm bảo hiểm người thuê nhà hoặc chủ nhà, và tiền bảo trì.
 • Thức ăn: số tiền mà bạn chi cho thực phẩm từ cửa hàng tạp hoá, ăn ngoài, mua đồ ăn mang về, hay dịch vụ giao đồ ăn
 • Di chuyển: những khoản chi liên quan đến phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, và cả xe hơi, bao gồm thanh toán những khoản vay hằng tháng, sửa chữa, bảo hiểm, phí cầu đường, và xăng.
 • Giáo dục: tiền học thêm, dụng cụ học tập và tiền học phí cho tụi nhỏ từ mẫu giáo cho tới hết lớp 12 và đại học. ngoài ra, còn là thanh toán những khoán vay học tập và bạn có.
 • Bản thân và gia đình: hoá đơn điện thoại, giải trí – bao gồm dịch vụ  phát trực tuyến trên TV như Netflic và những ứng dụng đăng ký khác nhu Spotify – chi phi thể dục, thú cưng, gia dụng, và chăm sóc cá nhân (như cắt tóc, mỹ phẩm, vân vân), và quần áo. Yếu tố này cũng bao gồm những khoản thanh toán nợ (ngoài khoản thế chấp và khoản vay học tập) và chi phí kì nghỉ của bạn.
 • Chăm sóc sức khoẻ: bao gồm tất cả những chi phí phát sinh tự trả cho y tế, nha khoa, thị lực, như phí bảo hiểm (nếu những khoản chi phí này không được khấu trừ vào tiền lương của bạn), tiền thanh toán trực tiếp, tiền đồng bảo hiểm, và các khoản thanh toán cố định phải trả chẳng hạn. ngoài ra, còn là những chi phí về thuốc thang, kính đeo hoặc kính áp trọng, cùng những chi phí tương tự khác.
 • Tiền tiết kiệm và tiền đầu tư: số tiền mà bạn thường tiết kiệm cho quỹ khẩn cấp hay quỹ dành cho kì nghỉ, cũng như những mục tiêu dài hạn như học đại học, nghỉ hưu, và mua nhà.
 • Khác: tất cả những chi phí khác không nằm trong những chi phí kể trên

Kết quả tính toán ngân sách

Dưới đây là ý nghĩa của các kết quả tính toán ngân sách

 • Tổng thu nhập hằng tháng: là số tiền mà bạn nhập vào được nêu trên
 • Tổng chi phí hằng tháng: là tất cả số tiền mà bạn sẽ tiêu trong một tháng. Mục tiêu của bạn là phải đảm bảo rằng khoản chi của mình sẽ thấp hơn khoản thu, để từ đó bạn sẽ không cần phải dựa vào khoản tiết kiệm hay nợ của mình để sống.
 • Tỉ lệ ngân sách: biểu đồ tròn cho thây khoản chi của bạn chiếm tỉ lệ bao nhiêu phần trăm trong tổng ngân sách của bạn. bạn có thể so sánh những khoản chi bằng những nguyên tắc được xác minh, như quy luật ngân sách 50/30/20 chẳng hạn.
 • Duy trì quỹ tháng: đây là tổng số tiền mà bạn còn lại mỗi tháng, là khoảng cách giữa thu nhập và chi tiêu của bạn. khoảng cách này càng lớn càng tốt, vì như vậy, bạn sẽ có nhiều tiền tiết kiệm hơn cho những mục tiêu lớn của mình như nghỉ hưu hay mua nhà.

Cách sử dụng máy tính ngân sách để cải thiện tài chính bản thân

Ngân sách này cho bạn thấy bạn đang tiêu tiền như thế nào, và điều này rất có ích cho việc thiết lập đường cơ sở. Tuy nhiên, bạn có thể tiến thêm một bước xa hơn bằng cách nhập vào những con số mới vào máy tính này. Ví dụ, bạn có thể biết được mình sẽ còn lại bao nhiêu tiền mỗi tháng nếu mình chuyển đến một căn hộ rẻ hơn, chi ít hơn vào việc mua hàng hoá, hay huỷ đăng ký một ứng dụng nào đó.

Khi bạn đã hài lòng với cách phân bổ tiền vào từng hạng mục khác nhau, bạn sẽ có thể viết những con số ấy vào chỉ dẫn, nhưng đừng dừng lại ở đó. Sau cùng thì kế hoạch sẽ chỉ hay về mặt lý thuyết, và nó sẽ không trở thành sự thật nếu bạn không thực hiện. hãy ttheo dõi cách tiêu ngân sách của mình mỗi tháng bằng những phần mềm hay những ứng dụng quản lý ngân sách, hay thập chí chỉ là một cây bút và một tơ giấy là được.

Phải làm gì nếu chi nhiều hơn thu

Rất nhiều người cũng gặp vấn đề khoản chi cao hơn khoản thu giống bạn. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên kiểm soát tốt việc chi tiêu của mình nếu có thể, vì nếu không, bạn sẽ vướng sâu vào nợ. dưới đây là một vài cách giúp bạn :

 • Tìm cách tăng thu nhập: dù cho bạn đang làm việc tay trái, hay việc bán thời gian, hay bạn đang trao đổi với nơi làm hiện tại của mình để được tăng lương, thì việc tìm cách tăng thu nhập cho mình cũng sẽ mang lại một tác động lớn.
 • Xem lại cách chi tiêu của bản thân: ước lượng khoản chi của mình với máy tính trên sẽ rất dễ. nhưng xem lại hết những báo cáo ngân hàng để biết được bản thân thực sự đã tiêu gì sẽ có thể giúp bạn tìm ra khoản chi nào mà bản thân có thể cân nhác
 • Trao đổi với chủ nợ: nếu các khoản thanh toán nợ đang đẩy bạn đến bờ vực của sự phá sản, vậy thì hãy tìm đến chủ nợ của mình. bạn có thể hỏi chủ nợ của mình về kế hoạch thanh toán chỉnh đổi hay tái cấp vốn khoản nợ của mình thành những khoản thanh toán dễ quản lý hơon.
 • Thực hiện thử thách không chi tiêu: hãy cố gắng loại bỏ các khoản chi tiêu của mình vào những hạng mục có vấn đề trong một (hoặc một vài) tháng, như quần áo hay giải trí chẳng hạn. điều này không đồng nghĩa rằng bạn sẽ không bao giờ được đụng vào những thứ ấy nữa; mà nó chỉ là bạn phải bình thường hoá và không chi tiền vào những khoản chi ấy nhiều nhất có thể, thay vào đó bạn nên sử dụng những lựa chọn thay thế với giá thành rẻ hơn.
 • Tìm kiếm sự trợ giúp: Quỹ Quốc Gia về Tư Vấn Tín Dụng là một tổ chức phi lợi nhuận uy tín cung cấp những dịch vụ hộ trợ lên kế hoạch tài chính. Bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp ngân sách cá nhân và cũng như hỗ trợ trong những công việc phức tạp hơn, như thương lượng với chủ nợ của mình hay xác định xem bản thân phù hợp cho những chương trình hỗ trợ tài chính nào.

Bỏ thêm tiền vào đâu nếu bạn ngân sách của bạn đang dư dả

Nếu bạn còn dư một khoản tiền vào cuối tháng, thì điều đó quả thật đáng chúc mừng! giờ đây, bạn có thể thực sự đưa tình hình tài chính của mình lên một tầm cao mới. dưới đây là một vài thứ mà bạn có thể làm với khoản tiền dư cuối tháng của mình – được sắp xếp theo mức độ quan trọng.

 • Tích vào quỹ khẩn cấp: tuy rằng bạn đã có một tháng thật hoàn hảo, nhưng không phải tháng nào mọi thứ cũng sẽ trơn tru như vậy. Nếu bạn không có một quỹ khẩn cấp được tích góp đầy đủ, thì đây chính là nơi mà bạn nên đặt số tiền dư cuối tháng của mình vào.
 • Trả nợ: nếu bạn có nợ, thì đây chính là lúc bạn nên hoàn tất thanh toán một vài khoản nợ mà mình đang có. Nhìn chung, những khoản nợ có lãi suất cao hơn những khoản còn lại nên được ưu tiên thanh toán trước những khoản nợ có lãi suất thấp, xét về đường dài, cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền hơn.
 • Tiết kiệm: nếu bạn đang có một mục tiêu tiết kiệm, như tiết kiệm để mua một ngôi nhà chẳng hạn, thì số tiền dư cuối tháng này có thể sẽ vô cùng hữu ích cho bạn. Ngoài ra, bạn còn có thể cân nhắc việc chuyển số tiền đó vào tài khoản hưu trí của mình.

Ngân sách là gì?

Một ngân sách chính thức sẽ là kế hoạch cho cách chi tiêu thu nhập mà bạn mong muốn. nó có thể phức tạp như bản tính hay chương trình phần mềm, hay nó cũng có thể đơn giản như một danh sách kèm con số những hạng mục thu chi trên giấy. Đây là một cách giúp bạn chắc chắn rằng khoản chi tiêu của mình sẽ không vượt quá khoản thu, và từ đó, bạn sẽ có đủ tiền dư ra để hoàn thành mục tiêu tài chính của mình.

Nếu không có ngân sách, bạn sẽ rất dễ chi tiêu mất kiểm soát và sẽ không còn một khoản tiền dư nào để thể hiện những nỗ lực cố gắng của bản thân. Ngân sách giải quyết vấn đề bằng việc đưa ra một kế hoạch và bạn phải bám sát theo kế hoạch đó.

Lợi ích của việc sử dụng ngân sách

Có rất nhiều lý do để sử dụng ngân sách:

 • Giảm áp lực: mặc dù việc lập ngân sách ban đầu có thể rất khó khăn, nhưng về đường dài, nó giúp đảm bảo tất cả mọi khoản chi của bạn, và giúp bạn tiết kiệm những khoản chi đó cho tương lai của mình. tiền được xem là nguồn cơn áp lực của hầu hết tất cả mọi người. và ngân sách, theo thời gian, sẽ giúp giải quyết những vấn đề tài chính này.
 • Chuẩn bị cho những trường hợp khẩn cấp: ngân sách của bạn phải bao gồm cả khoản tiết kiệm cho quỹ khẩn cấp, giúp bạn tránh bị nợ trong trường hợp bị thất nghiệp hay phải thanh toán cho những chi phí phát sinh bất ngờ.
 • Đạt mục tiêu tài chính lớn: ngân sách giúp bạn đảm bảo mình sẽ có đủ tiều tiêu mỗi ngày và đạt được những mục tiêu dài hạn khó tiết kiệm.
 • Điểm tín dụng tốt hơn: ngân sách có khả năng giúp bạn lên kế hoạch thanh toán nợ hằng tháng. Bằng việc trả nợ đúng kì hạn, điểm tín dụng của bạn sẽ tăng lên theo thời gian.

Mẹo để bám sát vào ngân sách

Bám sát vào ngân sách không phải là chuyện đơn giản. dưới đây là một vài mẹo giúp bạn làm được điều đó:

 • Điều chỉnh ngân sách lại thành một bản “kế hoạch chi tiêu”: đối với một vài người, cụm từ “ngân sách” mang một nội hàm tiêu cực. Nó mang ý nghĩa như đấng sinh thành đang dạy dỗ ta khi ta còn bé vậy. Vậy nên, thay vì nghĩ về nó là “ngân sách”, thì bạn hãy nghĩ nó là một “kế hoạch chi tiêu” để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.
 • Thực hiện thường xuyên: việc bám sát theo ngân sách của mình sẽ rất khó nếu khoản thời giữa những lần kiếm tra ngân sách của bạn quá lâu, vì lúc đó việc theo dõi chi tiêu và đảm bảo mọi khoản chi đều đã được tính vào sẽ trở nên khó hơn. vậy nên, việc hình thành thói quen theo dõi chi tiêu – mỗi tuần – có thể sẽ cực kỳ hữu ích cho bạn
 • Tự thưởng: hãy tự tạo thêm cho bản thân mình một chú động lực để bám sát theo ngân sách mà bản thân đã đặt ra bằng cách tự thưởng cho bản thân mình một cách có hệ thống. Ví vụ, nếu bạn dư được một số tiền hay nếu bạn đã tuân thủ theo ngân sách của mình trong một vài tháng liên tục, thì bạn có thể tự thưởng cho bản thân mình một thứ gì đó vừa hợp túi tiền và bản thân lại vừa thích.
 • Đêm hẹn hò tiết kiệm: nếu bạn có vợ/ chồng hay người yêu, hãy thường xuyên trò chuyện với họ. thậm chí, bạn có thể tổ chức một “đêm hẹn hò tiết kiệm” vui vẻ để đó sẽ không là một việc vặt vãnh .

Những công cụ tiết kiệm khác

Tiết kiệm không dễ, nhưng có rất nhiều những công cụ khác nhau có thể giúp bạn làm được việc này. Dưới đây là một vài những công cụ mà bạn có thể tham khảo:

 • ứng dụng tiết kiệm: nếu bạn hay sử dụng điện thoại thông minh, thì việc tải một ứng dụng tiết kiệm trên điện thoại sẽ giúp bạn vừa theo dõi chi tiêu của mình, vừa thực hiện những công việc khác. những ứng dụng này thường sẽ có chế độ chụp nhanh và liên kết tự động tới thẻ tín dụng hay tài khoản ngân hàng của bạn và cập nhật lại ngay trong thời gian thực.
 • phần mềm tiết kiệm: nếu bạn thích nghiên cứu chi tiết về cách mà mình chi tiêu, thì một phần mềm tiết kiệm sẽ là một công cụ hữu ích giúp bạn theo dõi chi tiêu của mình.

Phần mềm tài chính cá nhân: những chương trình này mang nhiều tính năng hơn đơn thuần chỉ là ngân sách của bạn, chúng còn cho bạn thấy được toàn bộ bức tranh tài chính của bạn, như giá trị tài sản của bạn, các khoản nợ, các khoản đầu tư, và còn nhiều hơn nữa.