Tài khoản tiết kiệm là gì?

Nói một cách đơn giản, tài khoản tiết kiệm là một dịch vụ do ngân hàng cung cấp, cho phép bạn lưu vừa lưu trữ tiền của mình, vừa hưởng lãi từ số tiền của mình.

Hãy tìm hiểu thêm về định nghĩa của tài khoản tiết kiệm, cách mở tài khoản tiết kiệm, cũng như bạn sẽ còn những lựa chọn nào khác đếu bạn không muốn mở một tài khoản tiết kiệm truyền thống.

Tài khoản tiết kiệm là gì?

Tài khoản tiết kiệm là một loại tài khoản ngân hàng cơ bản, cho phép bạn gửi tiền của mình, giữ tiền một cách an toàn, và rút tiền, trong khi vẫn nhận được lãi từ số tiền đó của mình.

Tài khoản tiết kiệm của hầu hết mọi ngân hàng, các tổ chức tín dụng và những tổ chức tài chính cung cấp đều có bảo hiểm FDIC, và thường sẽ chi tiền lãi cho số tiền mà bạn gửi. một vài tài khoản tiết kiệm sẽ có lãi suất cao hơn những tài khoản khác.

Mẹo: nếu bạn đang muốn tiền của mình sinh sôi thật nhanh và vẫn an toàn, thì bạn hãy cập nhật những tài khoản tiết kiệm tốt nhất, và lãi suất của nó.

Cách thức hoạt động của tài khoản tiết kiệm

Nói chung, lập một tài khoản tiết kiệm là một việc làm rất thông minh, và hầu như miễn phí – đặc biệt là bạn mở tài khoản online, tại ngân hàng cộng đồng, và những tổ chức tín dụng.

Việc giữ tiền ngoài tài khoản tiết kiệm trong khi bạn không tính sẽ sử dụng số tiền đó trong tương lai gần là một việc làm nguy hiểm, và sử dụng tài khoản tiết kiệm sẽ mang một lợi ích về mặt tâm lý cho bạn: khi có tiền sẵn trong này, bạn sẽ bị cám dỗ và tiêu tiền nhiều hơn. tuy nhiên, nếu có tài khoản tiết kiệm, đó có thể là một phương tiện giúp bạn trích quỹ để đạt được mục tiêu dài hạn của mình.

An toàn:

Tài khoản tiết kiệm giúp tiền của bạn được giữ ở một nơi an toàn: ngân hàng hay tổ chức tín dụng mà bạn tham gia

Nếu bạn giữ tiền mặt bên mình, số tiền đó có thể bị cướp hay bị cháy. Nhưng khi chính phủ đảm bảo cho số tiền tiết kiệm của bạn, thì bạn sẽ tránh được rủi ro mất tiền nếu ngân hàng hay tổ chức tín dụng mà bạn tham gia bị phá sản. Đối với ngân hàng, sẽ có bảo hiểm FDIC đảm bảo. Với tổ chức tín dụng, sẽ có bảo hiểm NCUSIF đảm bảo. Tài khoản tiết kiệm của những tổ chức tín dụng thường được gọi là tài khoản cổ phần.

Tài khoản tiết kiệm giúp bạn sử dụng tiền mặt dễ dàng hơn. khi bạn đã sẵn sàng tiêu tiền, bạn có thể rút tiền hoặc chuyển khoản đến tài khoản thanh toán của mình để thanh toán bằng cách sử dụng thẻ thanh toán, thể ghi nợ, hoặc chuyển tiền điện tử. bạn có thể rút tiền từ tài khoản tiết kiệm của mình tại các cây ATM hoặc giao dịch viên tại ngân hàng của mình.

Tăng trưởng

Tài khoản tiết kiệm tính thêm lãi suất cho số tiền trong tài khoản của bạn. Từ đó, ngân hàng của bạn sẽ thực hiện chuyển thêm một khoản tiền nhỏ vào tài khoản của bạn, thường là định kình hằng tháng. Lãi suất sẽ phụ thuộc vào điều kiện kinh tế và mong muốn của ngân hàng mà bạn tham gia để cạnh tranh với những ngân hàng khác.

Lãi suất tài khoản tiết kiệm thường không cao lắm, và thậm chí có thể không tương ứng với lạm phát, nhưng rủi ro mất tiền hầu như không bao giờ xảy ra khi số tiền của bạn đã được chính phủ bảo hiểm. một chút lãi cũng tốt hơn là không có gì, đây thường là thứ mà bạn sẽ nhận được từ tài khoản thanh toán của mình.

Lưu ý: để so sánh các tài khoản tiết kiệm với nhau, bạn cần phải so sánh lãi suất hằng năm (APY) mà tài khoản của mình sẽ nhận được, cũng như những chi tiết khác như số tiền gửi tối tiểu, phí, và những đặc điểm khác.

Cách lập tài khoản tiết kiệm

Lập tài khoản tiết kiệm thường sẽ mất dưới 1 giờ đồng hồ (đôi khi là chỉ vài phút), và bạn sẽ có thể sử dụng tài khoản trong nhiều năm tiếp theo. Cách đơn giản nhất để lập tài khoản tiết kiệm chính là lập online hoặc bằng thiết bị di động của bạn. nếu bạn thích có người hướng dẫn riêng, thì bạn cũng có thể đến chi nhánh ngân hàng của mình để nhận sự hỗ trợ từ nhân viên ngân hàng.

 1. So sánh: sự xem xét lãi suất, phí, yêu cầu số dư tối thiểu, và những yếu tố khác của những ngân hàng khác nhau.
 2. Nếu bạn đang dự tính tham gia vào các tổ chức tín dụng, bạn hãy chắc chắn rằng bản thân mình có đủ tư cách để tham gia. Hãy tìm kiếm thông tin của các tổ chức đó online, hoặc gọi điện trực tiếp cho tổ chức tín dụng đó và hỏi họ về cách lập tài khoản.
 3. Chọn ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng phù hợp với nhu cầu của bạn. hãy lập một tài khoản dễ sử dụng và là tài khoản mà bạn chắc chắn sẽ bỏ tiền vào đó, cho dù tổ chức đó có chi nhánh gần với nhà bạn, hay ứng dụng trên di động của họ phù hợp với bạn thân bạn đi nữa. lãi suất tiết kiệm hơi cao một chút sẽ không là một yếu tố quan trọng, nếu bạn dự định sẽ gửi một khoảng tiền lớn.
 4. Thu thập thông tin mà bạn cần để mở tài khoản: định danh cho nhà nước ban hành (như bằng lái xe, chứng minh thư hoặc căn cước công dân), mã số bảo hiểm xã hội, và địa chỉ email của bạn.
 5. Mở tài khoản online hoặc tại ngân hàng bằng cách điền đơn đăng ký.
 6. Gửi số tiền yêu cầu ban đầu vào tài khoản

Để mở tài khoản, yêu cầu phải có ít nhất một người sở hữu tài khoản ở độ tuổi từ 18 tuổi trở lên. Yêu cầu cụ thể sẽ thay đổi tuỳ vào ngân hàng khác nhau, vậy nên hãy hỏi dịch vụ khách hàng ở tổ chức mà bạn muốn tham gia về những yêu cầu chi tiết nếu bạn dự định mở một tài khoản cho trẻ vị thành niên. Có nhiều những lựa chọn để tiết kiệm tiền trong trường hợp khách hàng dưới 18 tuổi, vậy nên hãy cân nhắc đánh giá tất cả những lựa chọn đó.

Hãy trao đổi với nhân viên tại những ngân hàng và tổ chức tín dụng nhỏ nếu bạn muốn gửi một lượng tiền đáng kể. hãy hỏi họ xem bạn sẽ nhận được những gì nếu bạn gửi số tiền của mình cho họ.

Chủ tịch của tổ chức đó có thể ở gần đó, và bạn sẽ có thể nhận ngay được một lời đề nghị hấp dẫn. hãy cân nhắc về thời gian mà bạn có thể khoá số tiền trong ngân hàng của mình và hỏi họ về những lợi ích mà bạn sẽ nhận được nếu bạn thực hiện cam kết 12 hoặc 36 tháng với họ.

Nếu bạn mong muốn gửi tiền vào những tổ chức mà mình chưa hề biết đến trước đó, thì bạn hãy chắc chắc rằng tổ chức đó đã được FDIC đảm bảo, hoặc NCUSIF đảm bảo (trong trường hợp đó là tổ chức tín dụng).

Chi Phí và giới hạn của tài khoản tiết kiệm

Tuy rằng tài khoản tiết kiệm thường miễn phí, nhưng cũng có những giới hạn và chi phí mà bạn có thể sẽ phải trả. Tài khoản thường yêu cầu số dư tối thiểu mà bạn cần phải duy trì.

Ngân hàng thường tính phí hằng tháng, thường niên hoặc cả hai cho tài khoản tiết kiệm của bạn nếu bạn không duy trì được mức dư tối thiểu có trong tài khoản của mình. những phí này sẽ được ngân hàng trích ra từ tài khoản cảu bạn, vậy nên có thể là bạn cũng sẽ bị tính phí thấu chi nếu mức dư trong tài khoản của bạn dưới không.

Những tổ chức tín dụng sẽ không tính phí bạn như ngân hàng. Thay vào đó. Hầu hết đều sẽ giữ một số tiền cọc cụ thể khi bạn mở tài khoản. ví dụ, nếu số tiền cọc là 25 đô, bạn sẽ cần phải gửi số tiền đó vào tài khoản đề bắt đầu sử dụng tài khoản của mình, và bạn sẽ không được phép sử dụng số tiền đó trong suốt khoảng thời gian tài khoản của mình còn hoạt động.

Khi bạn đóng tài khoản, bạn sẽ nhận lại được số tiền cọc đó. Tổ chức tín dụng có thể sẽ tính phí thấu chi và yêu cầu số dư tối thiểu cho tài khoản. và vì yêu cầu của mỗi nơi là khác nhau, nên bạn phải trao đổi với một trong những nhà đại diện của họ về những yêu cầu này.

Một vài ngân hàng và tổ chức tín dụng sẽ miễn phí đối với tài khoản tiết kiệm, trong trường hợp bạn đã có một tài khoản khác trong cùng một tổ chức đó. Ví dụ, nếu bạn đã có một tài khoản thanh toán tại một tổ chức, thì bạn sẽ không cần phải chi thêm những khoản phí thụ cho tài khoản tiết kiệm ở tổ chức đó, nhưng nếu bạn đóng tài khoản thanh toán của mình và vẫn sử dụng tài khoản tiết kiệm, lúc đó cơ cấu phí sẽ có thể thay đổi.

Vì tài khoản tiết kiệm được tạo ra để dành tiêng cho việc tiết kiệm tiền, nên cũng có giới hạn số lần rút tiền mỗi tháng. Theo Cục Dự Trữ Liên Bang, con số này sẽ là 6, tính đến tháng 3 năm 2020.

Nếu bạn rút nhiều hơn số lần này, ngân hàng có thể sẽ thay đổi tài khoản của bạn thành tài khoản thanh toán hoặc tài khoản giao dịch tương tự khác, và bạn sẽ có thể bị tính chí với cơ cấu chi phí khác với khi tài khoản của bạn còn là tài khoản tiết kiệm.

Hãy trao đổi với nhân viên tại ngân hàng về cách ngân hàng sẽ xử lý vấn đề này như thế nào.

Sử dụng tài khoản tiết kiệm

Tài khoản tiết kiệm là một nơi mà tiền của bạn sẽ được giữ một cách an toàn nằm phục vụ cho những nhu cầu trong tương lai của bạn. tài khoản tiết kiệm đặc biệt hữu ích nếu bạn gửi một số tiền và có dự tính sử dụng trong vòng vài năm tới. có thể bạn sẽ không nhận được nhiều tiền lãi, nhưng chỉ cần số tiền của bạn được nhà nước bảo đảm và bạn đóng phí đầy đủ, thì số tiền đó sẽ không bị mất.

Một vài cách sử dụng tài khoản tiết kiệm phổ biến:

 • Tiết kiệm để mua hàng với số tiền lớn: nếu bạn đang dự định mua một căn nhà, hoặc một chiếc xe hơi trong vòng vài năm tới, có thể bạn sẽ cần phải có tiền cọc để có thể đủ tư cách vay tiền với những điều khoản tốt nhất. tài khoản tiết kiệm sẽ hữu ích trong việc tích và trữ số tiền cọc đó trong thời gian chuẩn bị mua hàng.
 • Kì nghỉ hoặc những chi phí cần phải chi trả sắp tới: bạn sẽ tận hưởng kì nghỉ của mình trọn vẹn hơn nữa nếu bạn không phải vướng vào nợ nần và những khoản tiền xác phải trả sau cuộc vui đó. Hãy lập một quỹ tiền tiết kiệm trong tài khoản của mình dành riêng để tiêu trong kì nghỉ, bằng cách chuyển tiền từ thu nhập hằng tháng của bạn vào quỹ. bằng việc sử dụng số tiền đó từ tài khoản thanh toán của mình, bạn sẽ không bị cuốn vào cám dỗ xài số tiền đó.
 • Tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp: cuộc sống luôn khiến chúng ta phải bất ngờ. một khoảng tiền tiết kiệm dành riêng cho những trường hợp khẩn cấp sẽ giúp bạn tránh khỏi những khoản nợ xấu. số tiền tiết kiệm này trong tài khoản của bạn thường có thể được sử dụng mà phải chịu phí, để bạn có thể giải quyết những vấn đề đó thật nhanh chóng

Nhiều tài khoản tiết kiệm

Một vài người tích sử dụng cùng lúc nhiều tài khoản tiết kiệm, mỗi tài khoản có từng mục đích sử dụng khác nhau. ví dụ, bạn có thể mở một tài khoản tiết kiệm dành riêng cho Tết hẳng hạn.

Bằng cách tích góp từ chút một suốt năm, những chi phí chi tiêu trong kì nghỉ có thể sẽ không còn là gánh nặng quá lớn với bạn. một ví dụ khác, bạn có thể tiết kiệm cho mục đích mua sắm lớn như một khoản tiền cọc cho ngôi nhà đầu tiên của mình.

Có nhiều lý do để sử dụng nhiều tài khoản tiết kiệm cùng lúc, và chỉ cần tài khoản của bạn không đi kèm với những khoản phí làm mất đi thu nhập lãi suất của bạn, thì bạn nên đi theo con đường này nếu đây là cách tốt nhất để bạn có thể quản lý khoản tiền tiết kiệm của mình.

Lợi ích cơ bản của việc sở hữu nhiều tài khoản tiết kiệm chính là khả năng theo dõi số tiền mà bạn có dành riêng cho từng mục đích cụ thể. với những tài khoản tiết kiệm chuyên dụng, việc theo dõi số tiền sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Khuyết điểm cơ bản của việc sở hữu nhiều tài khoản tiết kiệm chính là chi phí tiềm tàng của nó, và việc quản lý nhiều tài khoản cũng một lúc có thể sẽ trở thành một gánh nặng cho bạn. tuy nhiên, có nhiều tài khoản tiết kiệm online cung cấp lãi suất tốt và yêu cầu số dư tối thiểu thấp, cho phép bạn tránh khỏi những khoản phí tiềm tàng trên. Với những ứng dụng ngân hàng online thích dụng, việc chuyển tiền từ một tài khoản này sang một tài khoản khác là một việc vô cùng đơn giản.

Cách lập thêm quỹ cho tài khoản của bạn

Khi tích tiền vào tài khoản tiết kiệm, bạn hãy thực hiện một trong những bước sau đây:

 • Gửi tiền mặt vào tải khoản: cách truyền thống để gửi tiền vào tài khoản chính là mang tiền mặt đến chi nhánh của ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. bạn cũng có thể gửi tiền thông qua cây ATM, cho phép bạn gửi tiền mặt ngoài thời gian làm việc của ngân hàng hoặc tại nơi thuận tiện hơn cho bạn.
 • Kiểm tra tiền gửi: bạn có thể trực tiếp kiểm tra số tiền gửi của mình thông qua tài khoản tiết kiệm của mình. khi bạn gửi tiền, hãy ghi số tài khoản tiết kiệm của bạn lên phiếu gửi tiền. tại hầu hết mọi ngân hàng, bạn có thể  kiểm tra số tiền gửi thông qua thiết bị di động của mình – bạn không cần phải đi đâu gần chi nhánh hoặc cây ATM. Quỹ sẽ được lập trong một ngày hoặc lâu hơn, tuỳ vào chính sách ngân hàng mà bạn tham gia.
 • Chuyển tiền từ tài khoản thanh toán (nội bộ): nếu bạn có một tài khoản thanh toán, việc chuyển tiền từ tài khoản thanh toán đến tài khoản tiết kiệm trong cùng một ngân hàng sẽ rất dễ dàng, và thường sẽ chuyển xong ngay lập tức. bạn chỉ cần sử dụng ứng dụng hoặc trang web ngân hàng của mình, hoặc dịch vụ khách hàng để chuyển tiền. chuyển tiền từ tài khoản thanh toán sẽ giúp bạn nắm được số tiền đó sẽ được sử dụng cho một mục đích riêng.
 • Chuyển tiền điện tử (từ ngân hàng này sang ngân hàng khác): bạn cũng có thể thực hiện chuyển tiền điện tử đến một tài khoản tiết kiệm thuộc một ngân hàng khác. ví dụ, hãy liên kết tài khoản thực tại địa phương của bạn với một tài khoản online chi trả chiều tiền hơn hoặc cho phép bạn thiết lập các tài khoản phụ để giúp bạn tiết kiệm tiền cho mục tiêu của mình.
 • Gửi tiền tực tiếp: nếu công ty của bạn thanh toán bằng tiền gửi trực tiếp, thì bạn hãy hỏi xem liệu họ có thể chia đôi các khoản thanh toán của bạn để một vài phần trong đó sẽ được chuyển trực tiếp đến tài khoản tiết kiệm của bạn hay không. Số tiền đó sẽ không bao giờ được chuyển đến tài khoản thanh toán của bạn, vậy nên bạn sẽe có thể tiết kiệm số tiền đó mà không cần phải bỏ công, bỏ sức.

Cách để sử dụng tiền từ tài khoản tiết kiệm

Để sử dụng tiền, bạn thường sẽ cần phải di chuyển quỹ ra khỏi tài khoản tiết kiệm của mình. trong hầu hết mọi trường hợp, nó sẽ được chuyển sang tài khoản thanh toán, và bạn có thể viết phiếu thanh toán, sử dụng thanh toán hoá đơn online, hoặc sử dụng thẻ ghi nợ của mình để thanh toán. Nhưng vẫn có nhiều cách để sử dụng số tiền từ tài khoản tiết kiệm của bạn.

 • Rút tiền mặt: nếu bạn muốn có tiền mặt bên mình, bạn có thể rút từ cây ATM. Bạn có thể rút không giới hạn từ cây ATM hoặc tại ngân hàng với giao dịch viên.
 • Chuyển tiền đến tài khoản thanh toán (nội bộ): chuyển tiền đến một tài khoản thanh toán trong cùng một ngân hàng sẽ rất nhanh và đơn giản. bạn chỉ cần liên hệ với dịch vụ khách hàng hoặc chuyển tiền bằng cách sử dụng ứng dụng hay trang web của ngân hàng mà bạn tham gia.
 • Chuyển tiền điện tử (từ ngân hàng này sang ngân hàng khác): chuyển tiền đến một ngân hàng khác cũng rất đơn giản, nhưnng quá trình này có thể tốn nhiều ngày hoạt động, trừ phi bạn chuyển tiền cho một khoản phí bổ sung nào đó.
 • Yêu cầu theo dõi: trong một vài trường hợp, nhờ ngân hàng của bạn in một tấm phiếu theo dõi sử dụng tiền trong tài khoản tiết kiệm của bạn là cách đơn giản nhất. ví dụ, khi đặt cọc nhà, ngân hàng của bạn sẽ lập một séc phải trả cho công ty chủ quyền hoặc người bán.

Những lựa chọn khác cho tài khoản tiết kiệm cơ bản

Tuy nhiều người tiến đến ngân hàng gần nhà mình để mở tài khoản tiết kiệm, nhưng có thể lãi suất tại những ngân hàng này sẽ tương đối thấp. Để có được lãi suất tốt nhất, bạn có thể cân nhắc sử dụng thứ gì đó khác với tài khoản tiết kiệm cơ bản.

Tài khoản tiết kiệm online

Tài khoản chỉ sử dụng online là một lựa chọn tuyệt vời với mức lãi suất cao và phí thấp hơn tài khoản tiết kiệm cơ bản. ngân hàng online không yêu cầu những chi phí ban đầu như ngân hàng thực.

Ngân hàng online cung cấp nhiều những tài khoản tiết kiệm với mức lãi suất cao nhất. nhiều ngân hàng online cho phép bạn bắt đầu với số tiền trong tài khoản bằng không, mặc dù có một vài những tài khoản có mức lãi suất cao nhất cần phải có số tiền cao hơn.

Mặc dù ngân hàng online không có chi nhánh thực, nhưng thường thì bạn sẽ có thẻ ATM để rút tiền. bạn cũng có thể chuyển tiền điện tử đến hoặc từ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng địa phương của bạn trong khoảng 3 ngày làm việc. để gửi tiền vào tài khoản, bạn có thể theo dõi tiền gửi bằng thiết bị di động của mình.

Tài khoản thị trường tiền tệ

Tương tự với tài khoản tiết kiệm, tài khoản thị trường tiền tệ cũng sẽ chi lãi cho tiền gửi của bạn và giới hạn số lần nhất định bạn có thể chuyển tiền.

Tuy nhiên, chúng thường có thể được sử dụng để chi trả nhiều hơn tài khoản tiết kiệm, và đây cũng là cách đơn giản hơn để tiêu tiền của mình. nếu bạn thích so sánh tài khoản với nhau, bạn hãy tham khảo lãi suất tài khoản thị trường tiền tệ tốt nhất.

Những tài khoản này thường cung cấp thẻ thanh toán hoặc số séc bạn có thể dùng để chi tiêu tối đa 3 lần một tháng, vậy nên những tài khoản này sẽ rất hữu ích nếu bạn sử dụng để tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp hoặc tiết kiệm để thanh toán một số tiền lớn và không thường xuyên.

Chứng chỉ tiền gửi (CD)

Nếu bạn có thể bỏ không số tiền tiết kiệm của mình trong ít nhất 6 tháng, có thể CD sẽ rất có ích với bạn. Những tài khoản này có những cam kết thời gian sử dụng khác nhau, nhưng co thể bạn sẽ phải trả phí phạt nếu số tiền của bạn bị rút ra sớm hơn thời gian cam kết.

Một vài CD sẽ rất linh hoạt, cho phép bạn rút tiền sớm hơn thời gian cam kết mà không bị chịu phí phạt, nhưng tính linh hoạt này thường sẽ đi kèm với lãi suất hơi thấp.

Những ghi nhớ trong bài:

 • Tài khoản tiết kiệm là một dịch vụ cho ngân hàng cung cấp, cho phép bạn vừa tích trữ tiền, vừa nhận được tiền lãi từ khoảng tiền tiết kiệm đó.
 • Bạn kiếm được tiền lãi là vì bạn đang cho ngân hàng vay tiền của mình, để ngân hàng lấy tiền của bạn cho người khác vay.
 • Để sử dụng tiền tiết kiệm của mình, thường thì bạn sẽ cần phải chuyển tiền của mình ra khỏi tài khoản tiết kiệm

Nếu bạn thích nhận được lãi suất cao hơn, bạn nên cân nhắc sử dụng những kiểu loại khác của tài khoản tiết kiệm cơ bản