Đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ là gì?

Giải thích về đường cong lợi suất và cách sử dụng chúng trong đầu tư
Adam Hayes, Tiến sĩ, CFA, là một nhà văn tài chính với 15 năm kinh nghiệm ở Phố Wall với tư cách là một nhà giao dịch phái sinh. Bên cạnh kiến ​​thức chuyên môn sâu rộng v

Giải thích về đường cong lợi suất và cách sử dụng chúng trong đầu tư

Adam Hayes, Tiến sĩ, CFA, là một nhà văn tài chính với 15 năm kinh nghiệm ở Phố Wall với tư cách là một nhà giao dịch phái sinh. Bên cạnh kiến ​​thức chuyên môn sâu rộng về giao dịch phái sinh, Adam còn là chuyên gia về kinh tế và tài chính hành vi. Adam nhận bằng thạc sĩ kinh tế tại The New School for Social Research và bằng tiến sĩ. từ Đại học Wisconsin-Madison về xã hội học. Anh ấy là chủ sở hữu CFA cũng như nắm giữ FINRA Series 7, 55

Đường cong lợi suất phẳng được xác định bởi lợi suất tương tự trên tất cả các kỳ hạn. Một vài kỳ hạn trung gian có thể có lợi suất cao hơn một chút, điều này làm xuất hiện một bướu nhỏ dọc theo đường cong phẳng. Những bướu này thường dành cho các kỳ hạn trung hạn, từ sáu tháng đến hai năm.

Như từ phẳng gợi ý, có rất ít sự khác biệt về lợi suất đáo hạn giữa trái phiếu ngắn hạn và dài hạn. Trái phiếu kỳ hạn hai năm có thể mang lại lợi suất 6%, trái phiếu 5 năm là 6,1%, trái phiếu 10 năm là 6% và trái phiếu 20 năm là 6,05%.

Đường cong lợi suất phẳng hoặc gập ghềnh như vậy cho thấy tình hình kinh tế không chắc chắn. Nó có thể đến vào cuối thời kỳ tăng trưởng kinh tế cao dẫn đến lạm phát và lo ngại về sự suy giảm. Nó có thể xuất hiện vào những thời điểm khi ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất.

Trong thời điểm không chắc chắn cao, các nhà đầu tư yêu cầu lợi suất tương tự trên tất cả các kỳ hạn.

Đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ đề cập đến biểu đồ đường mô tả lợi suất của Tín phiếu kho bạc so với lợi tức của trái phiếu và trái phiếu kho bạc dài hạn. Biểu đồ cho thấy mối quan hệ giữa lãi suất và kỳ hạn của chứng khoán có thu nhập cố định của Kho bạc Hoa Kỳ. Đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc (còn được gọi là cấu trúc kỳ hạn của lãi suất) cho thấy lợi suất ở các kỳ hạn cố định, chẳng hạn như một, hai, ba và sáu tháng và một, hai, ba, năm, bảy, 10, 20 và 30 năm. Do tín phiếu kho bạc và trái phiếu được bán lại hàng ngày trên thị trường thứ cấp nên lợi suất trái phiếu, tín phiếu và trái phiếu dao động.

Rủi ro đường cong lợi suất là gì?

Rủi ro đường cong lợi suất đề cập đến trải nghiệm rủi ro của các nhà đầu tư đối với các công cụ có thu nhập cố định (chẳng hạn như trái phiếu) từ sự thay đổi bất lợi của lãi suất. Rủi ro đường cong lợi suất bắt nguồn từ thực tế là giá trái phiếu và lãi suất có mối quan hệ mối quan hệ nghịch đảo với nhau. Ví dụ, giá trái phiếu sẽ giảm khi lãi suất thị trường tăng. Ngược lại, khi lãi suất (hoặc lợi suất) giảm, giá trái phiếu tăng.

Nhà đầu tư có thể sử dụng Đường cong lợi suất như thế nào?

Nhà đầu tư có thể sử dụng đường cong lợi suất để đưa ra dự đoán về tình hình của nền kinh tế đứng đầu và sử dụng thông tin này để đưa ra quyết định đầu tư của họ. Nếu đường cong lợi suất trái phiếu cho thấy suy thoái kinh tế có thể sắp xảy ra, các nhà đầu tư có thể chuyển tiền của họ vào các tài sản phòng thủ thường hoạt động tốt trong thời kỳ suy thoái, chẳng hạn như mặt hàng chủ lực của người tiêu dùng. Nếu đường cong lợi suất trở nên dốc, đây có thể là dấu hiệu của lạm phát trong tương lai. Trong trường hợp này, các nhà đầu tư có thể tránh mua trái phiếu dài hạn với lợi tức sẽ bị ăn mòn so với giá tăng.

Ngân hàng Dự trữ Liên bang Chicago. “Thư của Cục Dự trữ Liên bang Chicago, Số 404, 2018: Tại sao Độ dốc Đường cong Lợi suất Dự báo Suy thoái?< /a>“

Hoa Kỳ Kho bạc nhà nước. “Lãi suất đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc hàng ngày.”

Hoa Kỳ Kho bạc nhà nước. “Trung tâm tài nguyên, Phương pháp đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc.”

Thu nhập cố định

Trái phiếu

Thu nhập cố định

Chiến lược giao dịch thu nhập cố địnhGiải thích về đường cong lợi suất và cách sử dụng chúng trong đầu tư
Adam Hayes, Tiến sĩ, CFA, là một nhà văn tài chính với 15 năm kinh nghiệm ở Phố Wall với tư cách là một nhà giao dịch phái sinh. Bên cạnh kiến ​​thức chuyên môn sâu rộng v

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *