Các loại lý thuyết trò chơi

Lý thuyết trò chơi
Adam Hayes, Tiến sĩ, CFA, là một nhà văn tài chính với 15 năm kinh nghiệm ở Phố Wall với tư cách là một nhà giao dịch phái sinh. Bên cạnh kiến ​​thức chuyên môn sâu rộng về giao dịch phái sinh, Adam còn là chuyên gia về k

Lý thuyết trò chơi

Adam Hayes, Tiến sĩ, CFA, là một nhà văn tài chính với 15 năm kinh nghiệm ở Phố Wall với tư cách là một nhà giao dịch phái sinh. Bên cạnh kiến ​​thức chuyên môn sâu rộng về giao dịch phái sinh, Adam còn là chuyên gia về kinh tế và tài chính hành vi. Adam nhận bằng thạc sĩ kinh tế tại The New School for Social Research và bằng tiến sĩ. từ Đại học Wisconsin-Madison về xã hội học. Anh ấy là chủ sở hữu CFA cũng như nắm giữ FINRA Series 7, 55


Lý thuyết trò chơi đã mang lại một cuộc cách mạng trong kinh tế học bằng cách giải quyết các vấn đề quan trọng trong các mô hình kinh tế toán học trước đây. Chẳng hạn, kinh tế học tân cổ điển gặp khó khăn trong việc hiểu dự đoán của tinh thần kinh doanh và không thể giải quyết được tình trạng cạnh tranh không hoàn hảo. Lý thuyết trò chơi chuyển sự chú ý từ trạng thái cân bằng ổn định sang quá trình thị trường.

Các nhà kinh tế thường sử dụng lý thuyết trò chơi để hiểu hành vi của công ty độc quyền nhóm. Nó giúp dự đoán các kết quả có thể xảy ra khi các công ty tham gia vào một số hành vi nhất định, chẳng hạn như ấn định giá và thông đồng.< /p>

Trong kinh doanh, lý thuyết trò chơi có lợi cho việc mô hình hóa các hành vi cạnh tranh giữa các tác nhân kinh tế. Các doanh nghiệp thường có một số lựa chọn chiến lược ảnh hưởng đến khả năng đạt được lợi ích kinh tế. Ví dụ, các doanh nghiệp có thể phải đối mặt với những tình huống tiến thoái lưỡng nan như liệu có nên loại bỏ các sản phẩm hiện có hay phát triển những sản phẩm mới hoặc sử dụng các chiến lược tiếp thị mới.

Các doanh nghiệp cũng thường có thể chọn đối thủ của mình. Một số tập trung vào các lực lượng bên ngoài và cạnh tranh với những người tham gia thị trường khác. Những người khác đặt mục tiêu nội bộ và cố gắng trở nên tốt hơn các phiên bản trước đó của chính họ. Dù bên ngoài hay nội bộ, các công ty luôn cạnh tranh để giành nguồn lực, cố gắng thuê những ứng viên tốt nhất từ ​​đối thủ của họ , và thu hút sự chú ý của khách hàng khỏi hàng hóa cạnh tranh.

Lý thuyết trò chơi trong kinh doanh có thể giống cây trò chơi nhất như hình bên dưới. Một công ty có thể bắt đầu ở vị trí một và phải quyết định dựa trên hai kết quả. Tuy nhiên, liên tục có những quyết định khác được đưa ra; số tiền hoàn trả cuối cùng không được biết cho đến khi quyết định cuối cùng được xử lý.

Bách khoa toàn thư Internet về triết học

Quản lý dự án liên quan đến các khía cạnh xã hội của lý thuyết trò chơi vì những người tham gia khác nhau có thể có những ảnh hưởng khác nhau. Ví dụ, người quản lý dự án có thể được khuyến khích hoàn thành thành công dự án phát triển tòa nhà. Trong khi đó, công nhân xây dựng có thể được khuyến khích làm việc chậm hơn để đảm bảo an toàn hoặc trì hoãn dự án để phải trả nhiều giờ hơn.

Khi làm việc với một nhóm nội bộ, lý thuyết trò chơi có thể ít phổ biến hơn vì tất cả những người tham gia làm việc cho cùng một chủ nhân thường có lợi ích chung lớn hơn đối với thành công. Tuy nhiên, các chuyên gia tư vấn bên thứ ba hoặc các bên bên ngoài hỗ trợ dự án có thể được khuyến khích bằng các biện pháp khác ngoài thành công của dự án.

Chiến lược mua sắm Ngày thứ Sáu đen tối là trọng tâm của lý thuyết trò chơi. Khái niệm cho rằng nếu các công ty giảm giá, nhiều người tiêu dùng sẽ mua nhiều hàng hóa hơn. Mối quan hệ giữa người tiêu dùng, hàng hóa và trao đổi tài chính để chuyển quyền sở hữu đóng một vai trò quan trọng trong lý thuyết trò chơi vì mỗi người tiêu dùng có một loạt kỳ vọng khác nhau.

Bên cạnh việc tăng doanh số bán hàng trước mùa lễ, các công ty phải sử dụng lý thuyết trò chơi khi định giá sản phẩm để tung ra thị trường hoặc đề phòng sự cạnh tranh từ hàng hóa của đối thủ. Công ty phải cân bằng giữa việc định giá hàng hóa quá thấp và không thu được lợi nhuận, nhưng việc định giá hàng hóa quá cao có thể khiến khách hàng sợ hãi chuyển sang hàng hóa thay thế.

Mặc dù có nhiều loại lý thuyết trò chơi (ví dụ: đối xứng/bất đối xứng, đồng thời/tuần tự, v.v.), lý thuyết trò chơi hợp tác và không hợp tác là phổ biến nhất. Lý thuyết trò chơi hợp tác đề cập đến cách thức các liên minh hoặc nhóm hợp tác tương tác với nhau khi chỉ biết phần thưởng. Đây là trò chơi giữa các liên minh người chơi chứ không phải giữa các cá nhân và nó đặt câu hỏi về cách các nhóm hình thành và cách họ phân bổ phần thưởng giữa những người chơi.

Lý thuyết trò chơi bất hợp tác đề cập đến cách các tác nhân kinh tế hợp lý đối phó với nhau để đạt được mục tiêu của riêng họ. Trò chơi bất hợp tác phổ biến nhất là trò chơi chiến lược, trong đó chỉ liệt kê các chiến lược có sẵn và kết quả do sự kết hợp của các lựa chọn. Một ví dụ đơn giản về trò chơi không hợp tác trong thế giới thực là oẳn tù tì.

Khi có xung đột trực tiếp giữa nhiều bên đang cố gắng đạt được cùng một kết quả, loại trò chơi này thường là trò chơi có tổng bằng không. Điều này có nghĩa là đối với mỗi người chiến thắng, có một kẻ thua cuộc. Ngoài ra, điều đó có nghĩa là lợi ích ròng tập thể nhận được bằng với lợi ích ròng tập thể bị mất đi. Hầu hết mọi sự kiện thể thao đều là một trò chơi có tổng bằng không, trong đó một đội thắng và một đội thua.

Trò chơi có tổng khác không là trò chơi trong đó tất cả những người tham gia có thể thắng hoặc thua cùng một lúc. Xem xét quan hệ đối tác kinh doanh cùng có lợi và thúc đẩy giá trị cho cả hai thực thể. Thay vì cạnh tranh và nỗ lực để “chiến thắng”, cả hai bên đều có lợi.

Đầu tư và giao dịch cổ phiếu đôi khi được coi là một trò chơi có tổng bằng không. Rốt cuộc, một người tham gia thị trường sẽ mua một cổ phiếu và một người tham gia khác bán cùng một cổ phiếu đó với cùng một mức giá. Tuy nhiên, do các nhà đầu tư khác nhau có khẩu vị rủi ro và mục tiêu đầu tư khác nhau nên giao dịch có thể mang lại lợi ích chung cho cả hai bên.

Nhiều lần trong cuộc sống, lý thuyết trò chơi xuất hiện trong các tình huống di chuyển đồng thời. Điều này có nghĩa là mỗi người tham gia phải liên tục đưa ra quyết định cùng lúc với đối thủ của họ đưa ra quyết định. Khi các công ty lập kế hoạch tiếp thị, phát triển sản phẩm và hoạt động, các công ty cạnh tranh cũng đang làm điều tương tự cùng một lúc.

Trong một số trường hợp, có sự sắp xếp xen kẽ các bước ra quyết định một cách có chủ ý, trong đó một bên có thể nhìn thấy các bước đi của bên kia trước khi đưa ra quyết định của mình. Điều này thường luôn xuất hiện trong các cuộc đàm phán; một bên liệt kê các yêu cầu của họ, sau đó bên kia có một khoảng thời gian nhất định để trả lời và liệt kê các yêu cầu của riêng họ.

Cuối cùng, lý thuyết trò chơi có thể bắt đầu và kết thúc trong một trường hợp duy nhất. Giống như phần lớn cuộc sống, sự cạnh tranh cơ bản bắt đầu, tiến triển, kết thúc và không thể làm lại. Điều này thường xảy ra với các nhà giao dịch chứng khoán phải chọn điểm vào và điểm thoát một cách khôn ngoan vì quyết định của họ có thể không dễ dàng bị hủy bỏ hoặc thử lại.

Mặt khác, một số trò chơi lặp đi lặp lại tiếp tục diễn ra liên tục và không bao giờ kết thúc. Những loại trò chơi này thường có cùng những người tham gia mỗi lần và mỗi bên đều biết về những gì đã xảy ra lần trước. Ví dụ, hãy xem xét các công ty đối thủ đang cố định giá hàng hóa của họ. Bất cứ khi nào một người thực hiện điều chỉnh giá, thì người kia cũng vậy. Sự cạnh tranh vòng tròn này lặp đi lặp lại trong các chu kỳ sản phẩm hoặc mùa bán hàng.

Trong ví dụ dưới đây, mô tả Thế tiến thoái lưỡng nan của người tù (được thảo luận trong phần tiếp theo) được hiển thị. Trong mô tả này, sau lần lặp đầu tiên xảy ra, không có kết quả nào. Thay vào đó, một lần lặp lại thứ hai của trò chơi xảy ra, mang theo một loạt kết quả mới không thể có trong trò chơi bắn một lần.


Bách khoa toàn thư Internet về triết học

Ví dụ về lý thuyết trò chơi

Có một số “trò chơi” mà lý thuyết trò chơi phân tích. Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ mô tả ngắn gọn một vài trong số này.

Thế tiến thoái lưỡng nan của người tù là ví dụ nổi tiếng nhất về lý thuyết trò chơi. Hãy xem xét ví dụ về hai tội phạm bị bắt vì một tội. Các công tố viên không có bằng chứng cứng rắn để kết tội họ. Tuy nhiên, để có được lời thú tội, các quan chức đưa các tù nhân ra khỏi phòng biệt giam của họ và thẩm vấn từng người trong các phòng riêng biệt. Cả hai tù nhân đều không có phương tiện để liên lạc với nhau. Các quan chức trình bày bốn giao dịch, thường được hiển thị dưới dạng hộp 2 x 2.

Chiến lược thuận lợi nhất là không thú nhận. Tuy nhiên, cả hai đều không biết về chiến lược của người kia và nếu không chắc chắn rằng một người sẽ không thú nhận, cả hai có thể sẽ thú nhận và nhận bản án 5 năm tù. Cân bằng Nash cho thấy rằng trong thế tiến thoái lưỡng nan của người tù, cả hai người chơi sẽ thực hiện nước đi tốt nhất cho cá nhân họ nhưng lại tệ hơn cho cả tập thể.

Câu “ăn miếng trả miếng” đã được xác định là chiến lược tối ưu để tối ưu hóa thế tiến thoái lưỡng nan của người tù. Ăn miếng trả miếng được giới thiệu bởi Anatol Rapoport, người đã phát triển một chiến lược trong đó mỗi người tham gia vào thế tiến thoái lưỡng nan của tù nhân được lặp đi lặp lại tuân theo một quá trình hành động phù hợp với lượt trước của đối thủ. Ví dụ: nếu bị khiêu khích, người chơi sau đó sẽ đáp trả bằng hành động trả đũa; nếu vô cớ, người chơi sẽ hợp tác.

Hình ảnh bên dưới mô tả tình huống tiến thoái lưỡng nan trong đó lựa chọn của người tham gia trên cột và lựa chọn của người tham gia trong hàng có thể mâu thuẫn với nhau. Ví dụ: cả hai bên có thể nhận được kết quả thuận lợi nhất nếu cả hai cùng chọn hàng/cột 1. Tuy nhiên, mỗi bên đều phải đối mặt với nguy cơ nhận được kết quả bất lợi nghiêm trọng nếu bên kia không chọn kết quả tương tự.


Bách khoa toàn thư Internet về triết học

Đây là một trò chơi đơn giản trong đó Người chơi A phải quyết định cách chia giải thưởng tiền mặt với Người chơi B, người không có ý kiến ​​gì đối với quyết định của Người chơi A. Mặc dù đây không phải là một chiến lược lý thuyết trò chơi về bản chất, nhưng nó cung cấp một số hiểu biết thú vị về hành vi của mọi người. Các thử nghiệm cho thấy khoảng 50% giữ toàn bộ số tiền cho riêng mình, 5% chia đều số tiền đó và 45% còn lại chia cho người tham gia kia một phần nhỏ hơn.

Trò chơi độc tài có liên quan chặt chẽ với trò chơi tối hậu thư, trong đó Người chơi A được đưa một số tiền nhất định, một phần trong số đó phải được đưa cho Người chơi B, người này có thể chấp nhận hoặc từ chối số tiền được đưa ra. Điều thú vị là nếu người chơi thứ hai từ chối số tiền đưa ra, thì cả A và B đều không nhận được gì. Trò chơi độc tài và tối hậu thư rút ra những bài học quan trọng về các vấn đề như quyên góp từ thiện và hoạt động từ thiện.

Trong tình thế tiến thoái lưỡng nan của tình nguyện viên, ai đó phải đảm nhận một việc vặt hoặc công việc vì lợi ích chung. Kết quả tồi tệ nhất có thể xảy ra nếu không có ai tình nguyện. Ví dụ: hãy xem xét một công ty trong đó gian lận kế toán tràn lan, mặc dù quản lý cấp cao không biết về nó. Một số nhân viên cấp dưới trong bộ phận kế toán biết về hành vi gian lận nhưng ngần ngại báo cho ban quản lý cấp cao vì điều đó có thể khiến những nhân viên liên quan đến hành vi gian lận bị sa thải và rất có thể bị truy tố.

Việc bị dán nhãn là người tố cáo cũng có thể gây ra một số hậu quả sau này. Nhưng nếu không có ai tình nguyện, hành vi gian lận quy mô lớn có thể dẫn đến việc công ty cuối cùng phá sản và mọi người đều mất việc làm.

Trò chơi con rết là một trò chơi dạng mở rộng trong lý thuyết trò chơi trong đó hai người chơi thay phiên nhau có cơ hội chiếm phần lớn hơn trong số tiền tích lũy đang tăng dần. Nó được sắp xếp sao cho nếu một người chơi chuyển tiền đặt cọc cho đối thủ của họ, người sau đó sẽ lấy tiền đặt cọc, thì người chơi đó sẽ nhận được số tiền nhỏ hơn so với khi họ lấy tiền cược.

Trò chơi con rết kết thúc ngay sau khi một người chơi lấy phần cất giấu, người chơi đó nhận phần lớn hơn và người chơi kia nhận phần nhỏ hơn. Trò chơi có tổng số vòng được xác định trước mà mỗi người chơi đều biết trước.

Lý thuyết trò chơi tồn tại trong hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống. Vì quyết định của những người khác xung quanh bạn ảnh hưởng đến một ngày của bạn nên lý thuyết trò chơi liên quan đến các mối quan hệ cá nhân, thói quen mua sắm, lượng phương tiện truyền thông và sở thích.

Các loại chiến lược lý thuyết trò chơi

Những người tham gia lý thuyết trò chơi có thể quyết định giữa một vài cách chính để chơi trò chơi của họ. Nói chung, mỗi người tham gia phải quyết định mức độ rủi ro mà họ sẵn sàng chấp nhận và họ sẵn sàng đi bao xa để theo đuổi kết quả tốt nhất có thể.

Chiến lược maximax không liên quan đến phòng ngừa rủi ro. Người tham gia là tất cả trong hoặc tất cả; họ sẽ thắng lớn hoặc đối mặt với hậu quả tồi tệ nhất. Xem xét các công ty khởi nghiệp mới giới thiệu sản phẩm mới ra thị trường. Sản phẩm mới của họ có thể dẫn đến vốn hóa thị trường của công ty tăng gấp 50 lần. Mặt khác, việc ra mắt sản phẩm thất bại sẽ khiến công ty phá sản. Trong cả hai trường hợp, người tham gia sẵn sàng nắm bắt cơ hội để đạt được kết quả tốt nhất ngay cả khi kết quả tồi tệ nhất có thể xảy ra.

Chiến lược tối đa trong lý thuyết trò chơi dẫn đến việc người tham gia chọn phần thưởng tốt nhất trong số phần thưởng tệ nhất. Người tham gia đã quyết định Hạn chế của Lý thuyết trò chơi

Vấn đề lớn nhất với lý thuyết trò chơi là, giống như hầu hết các mô hình kinh tế khác, nó dựa trên giả định rằng mọi người là những chủ thể hợp lý, có tư lợi và tối đa hóa lợi ích. Tất nhiên, chúng tôi là những sinh vật xã hội thường hợp tác với chi phí của chúng tôi. Lý thuyết trò chơi không thể giải thích được thực tế là trong một số trường hợp, chúng ta có thể rơi vào trạng thái cân bằng Nash, còn những trường hợp khác thì không, tùy thuộc vào bối cảnh xã hội và người chơi là ai.

Ngoài ra, lý thuyết trò chơi thường gặp khó khăn trong việc tính đến các yếu tố con người như lòng trung thành, sự trung thực hoặc sự đồng cảm. Mặc dù các tính toán thống kê và toán học có thể chỉ ra hướng hành động tốt nhất nên là gì, nhưng con người có thể không thực hiện hướng này do các tình huống hy sinh bản thân hoặc thao túng phức tạp và không thể tính toán được. Lý thuyết trò chơi có thể phân tích một tập hợp các hành vi nhưng nó không thể thực sự dự đoán yếu tố con người.

Trò chơi đang được chơi trong Lý thuyết trò chơi là gì?

Nó được gọi là lý thuyết trò chơi vì lý thuyết này cố gắng hiểu các hành động chiến lược của hai hoặc nhiều “người chơi” trong một tình huống nhất định có chứa các quy tắc và kết quả đã định. Mặc dù được sử dụng trong một số lĩnh vực, lý thuyết trò chơi được sử dụng đáng chú ý nhất như một công cụ trong nghiên cứu về kinh doanh và kinh tế.

Các “trò chơi” có thể liên quan đến cách hai công ty cạnh tranh sẽ phản ứng với việc giảm giá của đối thủ kia, liệu một công ty có nên mua lại một công ty khác hay không hoặc cách các nhà giao dịch trên thị trường chứng khoán có thể phản ứng với những thay đổi về giá. Về mặt lý thuyết, các trò chơi này có thể được phân loại là tình huống khó xử của tù nhân , trò chơi độc tài, diều hâu và bồ câu, và Bach hoặc Stravinsky.

Một số giả định về những trò chơi này là gì?

Giống như nhiều mô hình kinh tế, lý thuyết trò chơi cũng bao gồm một tập hợp các giả định chặt chẽ mà lý thuyết phải có để đưa ra những dự đoán chính xác trong thực tế. Thứ nhất, tất cả người chơi đều là những tác nhân lý trí tối đa hóa lợi ích có đầy đủ thông tin về trò chơi, luật chơi và kết quả. Người chơi không được phép giao tiếp hoặc tương tác với nhau. Các kết quả có thể xảy ra không chỉ được biết trước mà còn không thể thay đổi. Số lượng người chơi trong một trò chơi về mặt lý thuyết có thể là vô hạn, nhưng hầu hết các trò chơi sẽ được đặt trong bối cảnh chỉ có hai người chơi.

Cân bằng Nash là gì?

Cân bằng Nash là một khái niệm quan trọng đề cập đến trạng thái ổn định trong trò chơi mà không người chơi nào có thể đạt được lợi thế bằng cách đơn phương thay đổi chiến lược, giả sử những người tham gia khác cũng không thay đổi chiến lược của họ. Cân bằng Nash cung cấp khái niệm giải pháp trong trò chơi không hợp tác (đối nghịch). Nó được đặt theo tên của John Nash, người đã nhận giải Nobel năm 1994 cho công trình của mình.

Ai đã nghĩ ra Lý thuyết trò chơi?

Lý thuyết trò chơi phần lớn được quy cho công trình của nhà toán học John von Neumann và nhà kinh tế học Oskar Morgenstern trong những năm 1940 và được nhiều nhà nghiên cứu và học giả khác phát triển rộng rãi trong những năm 1950.Lý thuyết trò chơi vẫn là một lĩnh vực được nghiên cứu và ứng dụng tích cực khoa học cho đến ngày nay.

Điểm mấu chốt

Lý thuyết trò chơi là nghiên cứu về cách các chiến lược cạnh tranh và hành động của người tham gia có thể ảnh hưởng đến kết quả của một tình huống. Liên quan đến chiến tranh, sinh học và nhiều khía cạnh của cuộc sống, lý thuyết trò chơi được sử dụng trong kinh doanh để thể hiện các tương tác chiến lược trong đó kết quả của một công ty hoặc sản phẩm phụ thuộc vào hành động của các công ty hoặc sản phẩm khác.

Nhà xuất bản Đại học Princeton. “Lý thuyết trò chơi và hành vi kinh tế: Tổng quan.”< /p>

Stanford Encyclopedia of Philosophy. “Lý thuyết trò chơi.”

Giải Nobel. “John F. Nash Jr.

Kinh tế học hành vi

Hướng dẫn về Kinh tế vi mô

Nền kinh tế

Điều cơ bản về kinh doanh

Kinh tế học hành vi

Kinh tế

Lý thuyết trò chơi
Adam Hayes, Tiến sĩ, CFA, là một nhà văn tài chính với 15 năm kinh nghiệm ở Phố Wall với tư cách là một nhà giao dịch phái sinh. Bên cạnh kiến ​​thức chuyên môn sâu rộng về giao dịch phái sinh, Adam còn là chuyên gia về k

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *